Con tôn sùng thần tượng: Ba mẹ có nên cấm cản?

Ngày nay, ở độ tuổi mới lớn, việc trẻ có thần tượng là điều gần như rất phổ biến. Việc này khiến không ít ba mẹ lo lắng, thậm chí tìm mọi cách để con từ bỏ “cuồng” thần tượng. Thật ra, thần tượng không phải lúc nào cũng xấu, điều quan trọng là ba mẹ nên hướng con đến những việc nên và không nên làm khi con có thần tượng.

18444-1-than-tuong-1.jpg

Việc trẻ có thần tượng rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Ảnh mang tính chất minh họa

Yeutre.vn xin chia sẻ đến các bậc ba mẹ một số thông tin bổ ích sau:

Nếu là thần tượng tốt…

Cách nhận biết:Trẻ thần tượng những người là những nhân vật gần gũi, có thật trong cuộc sống, có thể nổi tiếng hoặc không nổi tiếng nhưng ở họ có những đức tính, tài năng hay cống hiến hơn người, được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ. Trẻ yêu thích thần tượng vì những thứ không quá hào nhoáng, mà là những bài học giá trị, trẻ vẫn làm chủ được cuộc sống của mình chứ không phải lúc nào cũng cuồng mê thần tượng, ăn ngủ chơi cũng nghĩ đến thần tượng…

Điều ba mẹ nên làm:Tôn trọng sự mến mộ của con đối với một hay nhiều nhân vật nổi tiếng nào đó, nhưng cần giáo dục con hiểu thần tượng chỉ tốt khi mang đến cho con những giá trị tích cực, để con học hỏi theo và hoàn thiện mình, chứ không phải tôn sùng họ, suốt ngày chỉ biết đến họ mà không biết đến những điều cũng có nhiều giá trị tốt đẹp khác. Thần tượng cũng là con người, họ cũng có thể có những điều chưa tốt, chưa hoàn hảo, vì vậy con cần tỉnh táo đánh giá và có những điểm dừng phù hợp.

Ở mỗi lĩnh vực, ba mẹ gợi ý cho con những nhân vật có tài, nổi tiếng trong lĩnh vực đó để con ngưỡng mộ, yêu mến, cũng là cách để con không thần tượng một người thái quá, dẫn đến cực đoan.

18445-1-than-tuong-2.jpg

Ba mẹ không nên ngăn cản con thần tượng ai đó nếu như sự thần tượng đó không thái quá, cực đoan. Ảnh mang tính chất minh họa

Nếu là thần tượng thái quá…

Cách nhận biết:Con thần tượng một hay nhiều người nào đó một cách thái quá, chủ yếu vì hào quang xung quanh họ thay vì những giá trị đích thực từ đức tính, tài năng hay sự cống hiến của họ dành cho xã hội, cho số đông. Trẻ thần tượng đến mức “cuồng”, không chỉ suốt ngày lo nghĩ đến thần tượng, ăn ngủ, khóc cùng thần tượng mà còn luôn bảo vệ thần tượng, coi thần tượng là nhất, là số một không ai bằng ngay cả khi thần tượng có những việc làm hay cá tính không đúng, thậm chí sai quấy.

Điều ba mẹ nên làm:Không nên phê phán kịch liệt con, nhưng ba mẹ cần quyết đoán và kiên trì giải thích cho con hiểu việc con quá thần tượng ai đó, đến nổi bị họ chi phối mọi thứ trong cuộc sống, từ việc học hành, ngủ nghỉ, vui chơi… là điều hoàn toàn không nên. Con có quyền yêu thích ai đó, nhưng phải có cái nhìn thực tế, vừa học hỏi ở họ những điều tốt đẹp nhưng cũng tỉnh táo nhìn thấy ở họ những điều chưa hoàn hảo, để luôn làm chủ mình, thức tỉnh mình chứ không lệ thuộc hay bị thần tượng làm cho “mờ mắt”.

Mực thước và bản lĩnh trong tình cảnh, thái độ cũng như sự cuồng nhiệt của mình dành cho thần tượng là một điều ba mẹ nên giáo dục con.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI