Nước ngọt là một trong những nước uống giải khát được đông đảo chị em yêu thích. Và khi mang thai, thức uống này lại trở thành một trong những loại thực phẩm khiến chị em đau đầu khi không biết có nên uống để giải tỏa cơn thèm, hay kiềm chế, hoặc nói không tuyệt đối với nước ngọt?
1. Tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ
Thành phần chính của nước ngọt đó chính là nước và một lượng đường rất lớn để có thể tạo ra độ ngọt cho thức nước. Do đó, khi thu nạp quá nhiều lượng đường vào cơ thể sẽ tăng cân theo thời gian. Đồng thời, với một lượng đường tích tụ nhiều trong máu sẽ dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và huyết áp.
2. Đối mặt với nguy cơ sảy thai, sinh non
Với hương vị thơm ngon, dễ uống, kích thích vị giác, nước ngọt là một loại nước uống khó có thể cưỡng lại. Song, trong thành phần của nước ngọt có chứa một lượng caffein - một chất kích thích không tốt cho sức khỏe của bà bầu. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, nếu trong một ngày bà bầu tiêu thụ một lượng caffein vượt quá 200mg sẽ đối mặt với nguy cơ sảy thai hay sinh non sớm.
Đặc biệt, trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ, nếu không có sự kiêng cữ nước ngọt, thì rất khó giữ được em bé. Bên cạnh đó, caffein ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, và dễ làm mất ngủ, tim đập nhanh, với trạng thái bồn chồn, không tốt cho sức khỏe của bà bầu.
3. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi
Một trong những nghiên cứu về sự ảnh hưởng của nước ngọt trên những cơ thể chuột lang đang mang thai cho thấy, với một lượng lớn chất tạo ngọt trong nước ngọt đã khiến cho các cá thể chuột con khi sinh ra mang dị tật bẩm sinh.
Do đó, có thể thấy rằng nếu bà bầu uống nước ngọt mỗi ngày thì không chỉ sức khỏe của người mẹ bị ảnh hưởng, mà thai nhi cũng phải đối mặt với sự nguy hiểm đó là dị tật bẩm sinh.
4. Dễ mắc bệnh ung thư do uống nước ngọt khi mang thai
Cơ thể của bà bầu sẽ có những thay đổi trong nội tiết tố và hormone, dễ nhạy cảm hơn trong thời gian mang thai. Cũng theo nghiên cứu của các chuyên gia về sức khỏe cho biết trong nước ngọt có chất methymadizole, là một chất gây ung thư.
Bên cạnh đó, loại đường được sử dụng trong công thức tạo ra nước ngọt là loại đường có sinh ra insulin, đây là chất kích hoạt và nuôi dưỡng các khối u. Do đó, nếu bà bầu tiêu thụ một lượng nước ngọt lớn mỗi ngày, thì nguy cơ mắc ung thư là không ngoại lệ.
5. Đẩy nhanh quá trình lão hóa trong cơ thể bà bầu và nguy hại đến thai nhi
Khi bà bầu uống nhiều nước ngọt sẽ làm mất cân bằng nồng độ axit photphoric trong cơ thể, khiến chúng tăng cao hơn mức cho phép, và điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến tim, thận và gây ra chứng bệnh loãng xương.
Uống nước ngọt thường tạo ra cảm giác no, nhưng không cung cấp được năng lượng cho mọi cơ quan hoạt động, khiến cơ thể yếu đi, và nguy hại đến sự phát triển toàn diện của thai nhi.
6. Làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể bà bầu
Với một lượng caffein trong thành phần của nước ngọt khiến cho khả năng hấp thu sắt của cơ thể bị ngăn cản. Do đó, nó là một tác nhân nghiêm trọng gây ra trạng thái mệt mỏi, thiếu máu, suy nhược cơ thể ở bà bầu.
Đồng thời, luôn trong trạng thái cảm giác no, bà bầu không còn muốn ăn các thực phẩm bổ dưỡng khác, nhằm cung cấp đầy đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bà bầu và thai nhi.
Qua những thông tin bổ ích trên, Yeutre.vn tin chắc rằng, các mẹ đã phân nào tự trả lời được câu hỏi " có thai uống nước ngọt được không?". Từ đó, mẹ có những biện pháp phòng tránh, nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé suốt giai đoạn thai kỳ.
Út Diễm tổng hợp