Có nên đặt tên cho con theo phong thủy?

Hiện nay, việc lựa chọn một cái tên không chỉ khiến bố mẹ đau đầu vì chuyện tên hay, tên dở mà còn vì cái tên được lựa chọn đòi hỏi phải hợp phong thủy và vận mệnh của cả bé lẫn bố mẹ.

Nếu trước đây, việc đặt tên chỉ chú ý đến vần, điệu, ý nghĩa, kiêng kỵ, trùng tên… thì hiện nay, không ít bố mẹ đặt yếu tố phong thủy lên hàng đầu khi quyết định chọn lựa cho con một cái tên ưng ý.

“Săn” tên con hợp phong thủy và hợp vận mệnh bố mẹ

33721-dattenphongthuy-2.jpg

Phong thủy trở thành yếu tố vô cùng quan trọng trong việc đặt tên con trẻ ngày nay.

Không ít cặp vợ chồng trẻ ngay khi có tin vui đã lùng sục khắp các trang web hoặc tìm đến các thầy chuyên về tử vi để chọn cho con một cái tên vừa đảm bảo hợp tuổi bố mẹ, vừa hợp mệnh của con với mong muốn mọi chuyện trong gia đình sẽ càng may mắn và cát tường hơn.

Thậm chí, có những cặp vợ chồng còn tìm mọi cách để săn cho được đứa con hợp mệnh với mình.

Theo kết quả thống kê từ Bệnh viên phụ sản Hà Nội, từ năm 2000 đến nay, tỷ lệ sinh con trong các năm vàng đã không tăng đột biến như trước. Nhu cầu của các bố mẹ trẻ hiện nay đều tập trung sinh con vào năm tốt, hợp mệnh để đúng với tử vi, phong thủy vì họ tin điều này sẽ tốt hơn cho tương lai của con.

Cũng theo một nghiên cứu xã hội về vấn đề “Mê tín, kế hoạch hóa gia đình và phát triển con người” (do hai tác giả là tiến sĩ Đỗ Quý Toàn, thuộc nhóm nghiên cứu kinh tế phát triển – Ngân hàng Thế giới tại Washington (Mỹ) và thạc sĩ Phùng Đức Tùng, chuyên viên Vụ xã hội môi trường – Tổng cục Thống kê) thì những đứa trẻ sinh năm tốt, hợp mệnh với bố mẹ luôn có trình độ giáo dục và chỉ số phát triển về sức khỏe tốt hơn so với trẻ sinh vào các năm khác. Điều đáng nói là không hề có sự khác biệt về khả năng thiên bẩm giữa những trẻ này với các trẻ sinh những năm khác mà nguyên nhân của sự vượt trội đến 10% về học thức, chỉ số phát triển của những đứa trẻ sinh năm tốt là do bố mẹ đã đầu tư cho chúng tốt hơn những trẻ khác.

Chính vì thực trạng “săn” con hợp phong thủy này, những cái tên hợp mệnh theo đó càng trở nên “hot” hơn bao giờ hết.

Chẳng hạn, người sinh con năm Tân Mão, nhất định phải chọn tên con có bộ Mộc để hợp mệnh con. Và căn cứ theo ngày, tháng, năm sinh để chọn ra yếu tố hợp mệnh bố mẹ. Theo đó, có đến 11 yếu tố cần được xem xét để chọn ra một cái tên phù hợp. Và những cái tên phù hợp có thể liệt kê như Diệp, Sâm, Bách, Tùng…

Nắm bắt được nhu cầu này của nhiều bố mẹ trẻ, các dịch vụ đặt tên đã kịp bổ sung tư vấn đặt tên theo phong thủy và thực sự hái ra tiền. Một dịch vụ xem tên theo phong thủy hiện nay phải chi từ 300 – 500 nghìn đồng cho một lần xem hoặc email tư vấn trực tiếp.

Song, không phải chuyện đặt tên theo phong thủy lúc nào cũng gặp nhiều thuận lợi. Không ít gia đình gặp cảnh trớ trêu khi con dâu mất tiền xem tên cho con thì bà lại khăng khăng tự quyết định cho cái tên cho cháu. Mâu thuẫn vì thế không thể tránh khỏi.

Nên hay không nên đặt tên con theo phong thủy?

33720-dattenphongthuy-1.jpg

Cho đến nay, chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định số phận con người được quyết định bởi các yếu tố phong thủy trong một cái tên.

Theo các nhà chuyên môn tiềm năng con người, cái tên vô cùng quan trọng đối với vận mệnh một con người bởi nó gắn liền với yếu tố tâm lý, tương quan sinh khắc và còn là niềm hy vọng của cả gia đình. Một cái tên hay sẽ kích thích đến sự nỗ lực của cá nhân để đứa trẻ phấn đấu theo chiều hướng tích cực hơn và đạt được những thành tựu to lớn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp. Tuy vậy, cho đến nay, chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định số phận con người được quyết định bởi các yếu tố phong thủy trong một cái tên.

Điều cần thiết trong việc đặt tên con là tránh trùng tên với tổ tiên, người có công, các vĩ nhân để tỏ lòng tôn kính với người đi trước. Khi cần phải thông qua ý kiến của người lớn trong gia đình để tránh đặt tên phạm húy. Ngoài ra, khi muốn đặt tên con theo phong thủy hãy biết chừng mực. Đừng để mọi chuyện đi đến mức mê tín dị đoan và biến mình trở thành người mê muội.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI