Có nên cho trẻ biếng ăn uống vitamin bổ sung?

Không gì hại não và đốt tâm can bố mẹ cho bằng bé biếng ăn. Giải pháp được nhiều bố mẹ lựa chọn trong trường hợp này chính là cho bé uống thêm vitamin và men tiêu hóa. Vậy, liệu những loại "thuốc bổ " này có thực sự là một phép màu?

banner ads

Có một căn bệnh mang tên “biếng ăn” ở trẻ?

33248-be-bieng-an-1.jpg

Biếng ăn xuất phát từ những nguyên nhân bệnh lý và tâm lý nhưng nó không phải là một căn bệnh.

Để trị một căn bệnh nào đó, người ra sẽ dùng đến thuốc. Vậy biếng ăn có phải là một căn bệnh để cần dùng đến thuốc điều trị hay không?

Trước hết, cần phải nói rằng biếng ăn xuất phát từ những nguyên nhân bệnh lý và tâm lý nhưng nó không phải là một căn bệnh. Chính vì vậy việc dùng thuốc điều trị không phải là biện pháp tốt nhất. Ngược lại, nó còn mang đến những hệ quả không tốt.

Trẻ nhỏ biếng ăn trong giai đoạn ăn dặm là do hệ tiêu hóa còn non yếu, chưa tiết đủ enzym tiêu hóa, gây ra chướng bụng, đầy hơi, trào ngược, nôn ói…

Số trẻ biếng ăn khác do các nguyên nhân tâm lý như bị ép ăn, được cho ăn khi chưa thực sự đói, thức ăn không phù hợp khẩu vị nhưng buộc phải dùng, thức ăn được chế biến không phù hợp độ tuổi nhưng vẫn buộc phải ăn…

Vì tình trạng biếng ăn của con kéo dài gây hoang mang cho bố mẹ nên việc lựa chọn các loại vitamin, men tiêu hóa hiện vẫn là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, theo các chuyên gia điều này có thể gây hại nhiều hơn cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Có nên cho trẻ dùng vitamin và men tiêu hóa khi biếng ăn?

Theo cơ thế tự nhiên, cơ thể mỗi người có khả năng sản xuất ra men tiêu hóa để biến thức ăn đưa vào cơ thể trở thành một phần dinh dưỡng.

33249-be-bieng-an-2.jpg

Bổ sung vitamin từ tự nhiên sẽ tốt hơn cho trẻ.

Một số nguyên nhân có thể khiến khả năng sản xuất men này bị giảm. Chẳng hạn do cơ thể suy yếu sau cơn bệnh. Mặc dầu vậy, trong các trường này, việc sử dụng men tiêu hóa vẫn cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.

Trên thực tế, khi kê toa loại men hỗ trợ tiêu hóa, các bác sĩ chỉ dùng trong một thời gian ngắn và ngưng ngay sau khi trẻ đã có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên, không ít bố mẹ thấy con ăn được nhờ loại men này lại sinh ra lạm dụng. Dần dà, hoạt động sản xuất men tiêu hóa tự nhiên của cơ thể bé sẽ trở nên trì trệ và đình đốn. Lúc này, trẻ sẽ phải phụ thuộc vào men tiêu hóa từ bên ngoài để bổ sung phần thiếu hụt và điều này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của trẻ về lâu dài.

Số phụ huynh khác khi thấy con gầy yếu lại chọn các loại vitamin để bổ sung cho trẻ mà không lường được rằng việc thừa vitamin cũng chính là con đường tích độc tố trong cơ thể trẻ. Trong khi đó, lượng vitamin thiết yếu luôn có dồi dào trong các thực phẩm hàng ngày như trái cây, rau xanh, củ quả…

Trẻ sẽ ra sao khi thừa vitamin?

Thừa vitamin D

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi dùng các sản phẩm bổ sung vitamin D (trên 400UI/ngày) thay thế cho nguồn sữa mẹ có thể bị tăng canxi máu dẫn đến tình trạng co giật, kích động và tổn hại đến trí não. Nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến suy thận hoặc tử vong.

Thừa vitamin A

33247-9-1.jpg

Thừa vitamin A sẽ khiến trẻ chậm lớn, xương và não bộ kém phát triển.

Nếu dùng vitamin A trong một thời gian dài, trẻ sẽ gánh chịu những hậu quả nặng nề như chậm lớn, xương và não bộ kém phát triển.

Thừa vitamin C

Trẻ em được cho dùng vitamin C quá liều có thể dẫn đến bệnh sỏi thận, giảm khả năng đông máu, giảm sức bền hồng cầu,…

Như vậy, vitamin và men tiêu hóa sẽ không thực sự tốt nếu bị lạm dụng quá nhiều nhất là khi đối tượng sử dụng chúng lại là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và trẻ dưới 4 tuổi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI