Cách phòng và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn tiêu hóa là bệnh lý thường gặp ở lứa tuổi trẻ tập ăn dặm. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm bệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

banner ads

Dưới đây là những điều cha mẹ cần biết về căn bệnh rối loạn tiêu hóa.

Nguyên nhân và mối nguy hiểm của rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

- Do hệ vi sinh của trẻ chưa hoàn chỉnh, do gặp những bất thường nào đó khi uống kháng sinh hoặc chế độ sinh hoạt gây ra. Khi trẻ bị mất cân bằng về hệ vi sinh sẽ khiến thức ăn vào cơ thể không thể hấp thu hết được, dẫn đến trẻ đi phân sống và rối loạn hấp thu dinh dưỡng, bị tiêu chảy, táo bón, tạo điều kiện cho vị khuẩn tấn công gây các bệnh tả và lỵ. Nếu để lâu ngày, có thể gây viêm đại tràng mãn tính, rối loạn hệ tiêu hóa, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, giảm hệ miễn dịch cơ thể.

7158-em-be-dau-bung-1.jpg

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa là do hệ vi sinh của trẻ chưa hoàn thiện nên dễ bị vi khuẩn tấn công

- Việc thay đổi thói quen ăn uống đột ngột từ bú sữa mẹ chuyển sang ăn dặm cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa. Vì lúc này hệ vi sinh của trẻ chưa được hoàn thiện.

- Ngoài ra, những bé phải dùng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài cũng là nguyên gây rối loạn tiêu hóa, vì kháng sinh liều mạnh sẽ làm mất đi những vi khuẩn có lợi, làm giảm sức đề kháng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập làm mất cân bằng hệ vi sinh gây rối loạn tiêu hóa.

- Bên cạnh đó, chế độ ăn uống thiếu khoa học cũng là nguyên nhân làm rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Theo đó, nếu khẩu phần ăn quá nhiều chất đạm, đường và chất béo nhưng lại nghèo chất xơ, các vitamin và khoáng chất sẽ khiến trẻ lười ăn, khó hấp thu các chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Cách điều trị

- Khi trẻ bị rối loạn tiêu hoá, bện cạnh giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong ăn uống cha mẹ cần tẩy giun thường xuyên cho con theo định kỳ. Và cần xây dựng chế độ ăn uống, sắp xếp khẩu phần ăn cân đối giữa các dưỡng chất.

7157-cho-tre-uong-thuoc.jpg

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên cho trẻ uống bổ sung men vi sinh lợi khuẩn

- Cho trẻ uống bổ sung men vi sinh. Tốt nhất mẹ nên chọn các loại men vi sinh là chế phẩm tổng hợp để bổ sung và cân bằng men vi sinh đường ruột cho trẻ nhằm ngăn chặn vi khuẩn độc hại xâm nhập tiết ra độc tố và gây bệnh cho trẻ.

- Khi trẻ có các biểu hiện như biếng ăn, tiêu chảy, phân sống, táo bón... cha mẹ nên cho con uống men vi sinh sau:

+ Loại có chứa các loại vi khuẩn có ích được các bác sĩ khuyên dùng là chủng lactobacillus, được làm từ các thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên an toàn cho trẻ em.

+ Hoặc loại được sản xuất theo công nghệ hiện đại, đảm bảo được các vi khuẩn có lợi không bị tiêu diệt bởi dịch mật khi đi qua dạ dày, có thể phát huy tác dụng tốt khi vào ruột. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ và cho trẻ uống theo đơn.

Cách phòng tránh bệnh rối loạn tiêu hóa cho trẻ

- Cha mẹ cần giữ gìn vệ sinh cho con bằng cách rửa sạch chân, tay cho trẻ trước và sau khi ăn để tránh vi khuẩn gây bệnh tấn công.

7156-bac-si-kham-benh-roi-loan.jpg

Nên cho trẻ đi khám sức khỏe địn kỳ để phòng tránh và phát hiện sớm bệnh

- Nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu.

- Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, nên cho trẻ ăn một loại thực phẩm duy nhất trong vòng 1 tuần để hệ tiêu hóa của trẻ quen dần và có thể hấp thu được các chất dinh dưỡng. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều và thay đổi khẩu phần ăn liên tục sẽ làm rối loạn hệ tiêu hóa của trẻ.

- Xây dựng khẩu phần ăn khoa học, đảm bảo cân bằng các chất dinh dưỡng để kích thích vị giác và có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.

- Cho trẻ uống bổ sung men vi sinh theo định kỳ sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe và phòng tránh rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

- Theo dõi và khám sức khỏe định kỳ cho trẻ để phát hiện sớm và điều trị tránh trẻ bị còi xương và suy dinh dưỡng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI