Có nên cho bé tập đi bằng xe tròn không mẹ nhỉ?

Có nên cho bé tập đi bằng xe tròn - một vấn đề khá quan trọng cần nói đến trong việc chăm sóc con đến tuổi tập đi. Dù thế, không hẳn đây đã là điều thực sự cần băn khoăn của nhiều bố mẹ. Đó là thực tế, vì cho đến nay vẫn còn rất nhiều người quan niệm rằng, xe tròn có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ bé tập đi, giúp bé đi nhanh, đi giỏi. Tuy nhiên, việc xe tròn hỗ trợ bé tập đi có thật sự đúng không, mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu kỹ hơn, để xem chúng ta có nên cho bé tập đi bằng xe tròn không mẹ nhé!

banner ads

1. Cho bé tập đi bằng xe tròn và thực trạng 

Trước khi nói về vấn đề có nên cho bé tập đi bằng xe tròn hay không, chúng ta không thể không nhìn vào thực tế rất hiển nhiên ở Việt Nam, nhiều bà mẹ cho con ngồi xe tròn từ rất sớm. Cũng có mẹ chỉ nóng lòng muốn con đến tuổi tập đi, để có thể nhanh chóng cho con sử dụng xe tròn. Một lý do khác cũng không hiếm gặp là vì mẹ quá bận bịu, nên cho con ngồi xe tròn sớm để bé tự chơi, tự tập đi trong khi mẹ cần làm việc gì đó. 

Có thể vì chúng ta chưa từng gặp nhiều tai nạn do xe tròn gây ra cho trẻ, nên việc thắc mắc hay băn khoăn có nên cho trẻ ngồi xe tròn, khi nào thì cho trẻ ngồi xe tròn là phù hợp,...chưa thực sự được quan tâm sâu sát. Điều này được minh chứng bằng thực tế ở nước ta, khi rất nhiều bé đến tuổi chuẩn bị tập đi là được ngồi xe tròn. Và, thị phần sản phẩm xe tròn không hề giảm về các mặt từ lượng sử dụng, quy mô sản xuất, phát triển thương hiệu, đến ngày càng càng đa dạng về mẫu mã cũng như thiết kế,...

2. Có nên cho bé tập đi bằng xe tròn và tại sao đây là vấn đề cần được quan tâm sâu sát hơn?

Vào năm 2004, Canada là nước đầu tiên trên thế giới ra lệnh cấm với xe tập đi, Bộ Y tế Canada đã ra lệnh cấm bán hàng tiếp thị, quảng cáo liên quan đến tác dụng của xe tập đi. Thậm chí, Bộ Y tế nước này cũng ban bố mức phạt cho các thương gia vẫn buôn bán loại xe này sau khi đã ban bố lệnh cấm, kể cả xe cũ cũng có thể bị kết án lên đến 10 triệu đô la Canada tiền phạt.

Có nên cho bé tập đi bằng xe tròn
Ở nước ngoài, xe tròn được nghiêm cấm sử dụng cho trẻ vì thiếu độ an toàn - Ảnh Internet

Tiếp sau đó, Mỹ và một số nước khác tuy không có động tĩnh về việc cấm bán xe tròn tập đi, nhưng các chuyên gia và bác sĩ Nhi khoa ở các nước này đều cho rằng, dùng xe tròn tập đi cho bé là không hề có lợi cho bé. Hiện nay, Hiệp hội Nhi khoa Mỹ và Hiệp hội quyền lợi người tiêu dùng Mỹ cũng hy vọng, chính phủ Mỹ sẽ cấm bán xe tập đi trên thị trừờng.

Qua 2 câu chuyện về xe tròn tập đi cho trẻ như trên, chúng ta có thể thấy một điều, đặt ra câu hỏi có nên cho bé tập đi bằng xe tròn thực sự là câu hỏi rất cần được bàn đến, được quan tâm một cách sâu sát hơn. 

2. Các chuyên gia nói gì về việc có nên cho bé tập đi bằng xe tròn?

Theo các chuyên gia, mỗi bé có một “lộ trình” tập đi nhanh chậm khác nhau. Tuy nhiên, việc cho bé tập đi bằng xe tròn để hỗ trợ việc tập đi của bé không được khuyến khích vì một số lí do sau:

2.1 Xe tròn tập đi quá nguy hiểm

Tháng 6/2003, để minh chứng cho câu trả lời có nên cho bé tập đi bằng xe tròn, chính phủ Canada đã cho tiến hành thực hiện một cuộc khảo sát trên các bé trong độ tuổi mới tập đi và tập đi bằng xe tròn. Kết quả cho thấy, mỗi năm có khoảng 1.000 bé sơ sinh bị tai nạn khi trẻ tập đi . Trung bình mỗi ngày có ít nhất có 3 bé sơ sinh bị thương vì loại xe này.

có nên cho bé tập đi bằng xe tròn
Bé sử dụng xe tròn tập đi có thể ẩn chứa nguy hiểm - Ảnh Internet

Theo đó, chính phủ Canada cũng đưa ra nguyên nhân của các cuộc tai nạn trên. Xe tập đi khung tròn có gắn bánh xe, đôi khi xe sẽ bị bé đẩy đi với tốc độ quá nhanh mà chân bé không chống tới đất, để có thể điều khiển xe dừng lại. Với tốc độ di chuyển của bé trong xe tập đi có thể lên tới 91cm/giây, bé mới học cách bước đi sẽ không thể kiểm soát được tốc độ của xe dẫn đến tai nạn.

Không những vậy, khi bé ngồi trong xe tập đi, do có ghế đỡ nâng cao cơ thể nên bé sẽ dễ dàng chạm vào những vật dụng nguy hiểm ở trong nhà như cốc, chén thủy tinh để trên bàn, ổ điện trên cao hay phích nước, nồi cơm điện, bếp nấu…

2.2 Xe tập đi khung tròn cản trở trí thông minh và khả năng vận động 

Cũng nghiên cứu về vấn đề có nên cho bé tập đi bằng xe tròn, các giáo sỹ, bác sĩ tâm lý thuộc Đại học AC Seeger Seoul đã tiến hành tìm hiểu, thu thập thông tin, và so sánh khả năng về tâm thần và vận động của những em bé tự biết đi và những em bé ngồi xe tập đi. Kết quả thu về cho thấy, bé ngồi xe tập đi có chỉ số thông minh và khả năng vận động thấp hơn so với những bé tự tập đi. Điều được lí giải như sau:

Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn trẻ hình thành các giác quan trên cơ thể và việc phát triển trí não của bé sẽ thông qua sự tiếp xúc bàn tay, bàn chân, vị giác, thị giác và thính giác. Khi chó bé tập đi, nếu để bé tự do khám phá không gian sẽ giúp bé phát triển trí thông minh. Khi ngồi trong xe tập đi để luyện tập, lúc đó bé sẽ mắc kẹt trong một không gian nhỏ, hẹp và mất sự tự do để khám phá không gian xung quanh, khiến trí não từ đó mà phát triển chậm hơn.

có nên cho bé tập đi bằng xe tròn
Đi xe tròn có khả năng cản trở sự vận động của trẻ - Ảnh Internet

Các loại xe tròn phần lới đều phải có khung xung quanh, nhằm bảo vệ cơ thể bé. Cũng chính vì vậy mà, bé lại không cảm nhận được trải nghiệm của việc học đi bộ một cách độc lập, hay cảm nhận cảm giác đau, cảm giác tự mình chinh phục được bản thân. Do đó, khi ra khỏi xe, khả năng nắm bắt, làm chủ sự cân bằng và trọng tâm của cơ thể cũng kém hơn. Bé dễ cảm thấy hoảng sợ, và lo lắng khi không tìm được một điểm tựa.

Hy vọng, với 2 lí do đã đề cập như trên, mẹ đã có câu trả lời rõ ràng hơn cho câu hỏi có nên cho bé tập đi bằng xe tròn, cũng như cần quan tâm hơn về vấn đề này. Bên cạnh đó là sự cân nhắc rất cần thiết, trước quyết định mua xe tập đi cho con. Chúc bé nhà mẹ sẽ có một “lộ trình” tập đi phù hợp, bằng chính đôi chân của mình nhé.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI