Có nên mua xe tập đi cho bé hay không? Đây là những lời khuyên hữu ích cho mẹ

Vì bé chỉ sử dụng xe tập đi trong một thời gian ngắn nên rất nhiều mẹ phân vân liệu có nên mua xe tập đi cho bé hay không. Nếu bạn cũng đang đắn đo vì điều này, hãy thử lắng nghe các mẹ nói gì nhé!

banner ads

Theo kinh nghiệm của các mẹ có con nhỏ, tốt nhất là không nên mua xe tập đi cho bé. Ngay cả các chuyên gia về y tế và chăm sóc trẻ em cũng khuyến cáo một cách mạnh mẽ rằng không nên cho bé sử dụng xe tập đi vì số tai nạn và thương tích gây ra cho bé khi sử dụng chiếc xe thực sự đã lên đến con số báo động.

Vì sao xe tập đi cho bé lại nguy hiểm?

xe tap di cho be 1
Những chiếc xe tập đi cho bé tiềm ẩn nhiều tai nạn nguy hiểm

Rất nhiều bà mẹ có kinh nghiệm và các chuyên gia đều đồng ý rằng xe tập đi cho bé rất nguy hiểm . Nguyên nhân là vì nó tăng thêm tốc độ và chiều cao cho bé một cách gượng ép và đồng thời đặt bé trước nhiều mối nguy hiểm rình rập hơn.

Những chiếc xe tập đi cho bé cũng không thể giữ ổn định trên các bề mặt không đồng đều. Tại Canada và nhiều nước phát triển trên thế giới thậm chí còn cấm bán xe tập đi cho bé.

Hầu hết các thương tích do té ngã ở trẻ em đều liên quan đến chiếc xe tập đi với các tai nạn rất nghiêm trọng như lao xuống cầu thang, móc vào các đồ nội thất, máy sưởi hoặc lò nướng.

xe tap di cho be 2
Làm bằng chất liệu dễ cháy nên xe tập đi cho bé cũng rất dễ bị hỏa hoạn và đây là mối nguy cho bé khi ngồi trong xe

Ngoài ra, nó còn tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn cao nếu chẳng may tiếp xúc với các vật đốt nóng như nến. Ngoài ra, nếu mẹ chủ quan cho con ngồi vào xe tập đi và làm việc riêng của mình thì việc bé với lấy những chai lọ đựng hóa chất trong nhà như rượu, nước hoa, thuốc tẩy… sẽ còn dẫn đến những tai nạn thương tâm khác.

Trên thực tế, khi cho con vào một cái khung cố định của xe tập đi thì bà mẹ nào cũng cùng chung tâm lý yên tâm và bỏ mặc con tự chơi. Điều này vốn dĩ luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất lớn. Ngay cả khi có sự giám sát 24/24 thì tai nạn xảy ra trên chiếc xe tập đi cho bé cũng là điều rất khó tránh khỏi.

Xe tập đi có thực sự giúp bé tập đi?

xe tap di cho be 3
Những chiếc xe tập đi cho bé lại không hề giúp bé học cách đi trên đôi chân của mình

Gọi là xe tập đi nhưng thực sự những chiếc xe tập đi cho bé lại không hề giúp bé học cách đi trên đôi chân của mình. Thậm chí, nó còn kéo dài thêm thời gian tập đi của bé, điều mà vốn dĩ bé có thể học rất nhanh nếu không phụ thuộc quá nhiều và chiếc xe tập đi quen thuộc. Bé nhà bạn phải học cách lăn, bò, ngồi và chơi trên sàn nhà để đạt được các cột mốc phát triển tự nhiên của mình. Và chỉ cần luyện tập cơ bản, bé sẽ đạt được những kỹ năng vận động cần thiết mà không cần sự hỗ trợ của những chiếc xe tập đi.

Nếu phải chọn một chiếc xe tập đi cho bé, bạn phải tuân thủ đúng các hướng dẫn bảo vệ an toàn và phải đảm bảo sản phẩm mình mua đạt tiêu chuẩn BSEN 1273: 2005. Còn nếu cảm thấy việc mua một chiếc xe tập đi cho bé là điều phí phạm thì mẹ nên chọn những hình thức luyện tập khác để thay thế. Chẳng hạn cho bé vịn tường tập đi hoặc mẹ đỡ vai, nách cho trẻ tự bước đi. Hoặc đơn giản, cho bé tập thể dục trên sàn nhà để làm các cơ bắp khỏe khoắn và các khớp linh hoạt hơn nhằm chuẩn bị cho bước phát triển kỹ năng vận động tiếp theo.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI