Chu kì rụng trứng của phụ nữ kéo dài bao lâu thì được xem là bình thường

Chu kì rụng trứng của phụ nữ là hiện tượng xảy ra hàng tháng, để chuẩn bị cho việc mang thai. Mỗi tháng sẽ có một trứng trưởng thành và rụng khỏi tử cung, nếu gặp được tinh trùng thì sẽ diễn ra quá trình thụ thai, nếu không trứng sẽ bị đào thải khỏi cơ thể tạo ra kinh nguyệt.

Một chu kì kinh nguyệt sẽ diễn ra trong khoảng từ 28 đến 35 ngày, thời điểm rụng trứng năm khoảng giữa chu kì. Vì buồng trứng cần một khoảng thời gian là 14 ngày để tái tạo và phóng thích trứng ra khỏi nang.

quá trình rụng trứng
Trứng sẽ rụng vào khoảng giữa chu kì. Ảnh: Internet

1. Chu kì kinh được tính thế nào?

Để biết chu kì rụng trứng của phụ nữ chúng ta cần biết chu kì kinh là gì, bởi vì cả hai có quan hệ mật thiết với nhau, bởi vì có rụng trứng mới có chu kì kinh.

Chu kì kinh được tính từ ngày bắt đầu thấy kinh tức là ngày đầu tiên tử cung đào thải máu ra khỏi âm đạo, cho đến trước ngày có kinh lại của chu kì tiếp theo.

Chu kì kinh nguyệt diễn ra hàng tháng và kéo dài từ lúc dậy thì đến lúc mãn kinh. Một chu kì kinh nguyệt bao gồm 3 giai đoạn, giai đoạn hình thành nang mạc, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. 

Trong đó giai đoạn hình thành nang mạc diễn ra trong khoảng 14 đến 15 ngày kể cả những ngày hành kinh. Giai đoạn rụng trứng sẽ diễn ra trong 24 giờ và giai đoạn hoàng thể sẽ diễn ra trong những ngày còn lại.

Khi kết thúc giai đoạn hoàng thể tức là đã bắt đầu một chu kì mới, thông thường một chu kì sẽ kéo dài từ 28 đến 35 ngày, tùy theo cơ địa của mỗi người. Trứng sẽ bắt đầu rụng vào ngày thứ 14 của chu kì và chỉ tồn tại được một ngày trong cơ thể. Vào giai đoạn này nếu quan hệ sẽ có khả năng thụ thai cao hơn.

ba giai đoạn chủ yếu trong chu kì
Một chu kì kinh nguyệt bao gồm 3 giai đoạn chính. Ảnh: Internet

2. Chu kì rụng trứng 

Mỗi tháng cơ thể sẽ xuất hiện sự rụng trứng một lần, chu kì này kéo dài 24 giờ và được lặp đi lặp lại hàng tháng. Một quả trứng sau khi được phóng thích khỏi nang trứng chỉ có thể tồn tại trong cơ thể từ 12 đến 24 giờ, nếu không được thụ tinh trứng sẽ chết đi và dẫn đến kinh nguyệt.

Có thể người phụ nữ có thể rụng từ một đến hai quả trứng mỗi tháng ở những thời điểm khác nhau nên có thể dẫn đến việc mang thai khác trứng nếu quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng này. Thời gian thụ thai kéo dài từ 5 đến 6 ngày trong khi diễn ra quá trình rụng trứng.

Khác với trứng chỉ có thể tồn tại một ngày trong môi trường âm đạo, thời gian tồn tại của tinh trùng lên đến ba ngày, nên việc biết được chu trình rụng trứng sẽ giúp các cặp đôi lựa chọn thời gian quan hệ để dễ thụ thai hơn.

3. Dấu hiệu rụng trứng

Cũng giống như kinh nguyệt, việc rụng trứng sẽ kèm theo một số biểu hiện để nhận biết, nhưng tùy vào cơ địa mà mức độ và biểu hiện của mỗi người sẽ khác nhau.

3.1. Dịch âm đạo bất thường

Dịch nhầy âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn vào thời gian rụng trứng. Nếu vào giữa chu kì kinh nguyệt , chị em thấy dịch nhầy âm đạo bất thường thì đây chính là thời điểm rụng trứng. 

Thông thường dịch nhầy sẽ có màu của lòng trắng trứng và có thể kéo dài thành sợi.

dịch nhầy âm đạo tiết ra nhiều
Trong thời gian rụng trứng dịch nhầy âm đạo sẽ tiết ra nhiều. Ảnh: Internet

3.2. Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể thay đổi bất thường: Vào thời điểm rụng trứng nhiệt độ cơ thể sẽ tăng 0,2 đến 0,5 độ C. Nên kiểm tra thường xuyên thân nhiệt vào giữa chu kì để chắc chắn ngày rụng trứng, thời điểm tốt nhất để kiểm tra là khi cơ thể đang ở trạng thái nghỉ ngơi. Nên ghi lại kết quả kiểm tra giữa các ngày trong tháng và giữa các tháng, khả năng thụ thai sẽ cao nhất vào những ngày trước khi nhiệt độ cơ thể tăng lên.

3.3. Ham muốn tăng cao

Những hormone nội tiết trong cơ thể sẽ gia tăng ham muốn của nữ giới, đặc biệt là trong suốt 5 đến 6 ngày trước khi trứng rụng. Tăng ham muốn trong ngày rụng trứng sẽ khiến chị em nâng cao cơ hội thụ thai .

Tốt nhất trước khi rụng trứng các cặp vợ chồng nên hạn chế quan hệ, nhằm giữ chất lượng tinh trùng ở trạng thái tốt.

Cùng với những biểu hiện trên một số người có thể đau âm ỉ vùng bụng dưới, bị chuột rút hoặc đầy hơi... Nếu muốn xác định ngày rụng trứng chính xác nhất nên sử dụng que thử rụng trứng.

thời điểm yêu
Vào chu kì rụng trứng ham muốn của phụ nữ sẽ tăng cao. Ảnh: Internet

Chu kì kinh nguyệt của phụ nữ không chỉ là biểu hiện của một cơ thể khỏe mạnh mà còn là biểu hiện của việc cơ thể đã sẵn sàng mang thai. Chu kì rụng trứng của phụ nữ là yếu tố quan trọng giúp xác định thời điểm dễ mang thai để các cặp đôi lên kế hoạch quan hệ.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI