Cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng cách, mẹ có biết?

Cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng cách? Đây là câu hỏi của không ít các bà mẹ. Vì bữa ăn dặm là bữa ăn đầu tiên của đứa trẻ, là khi bé được tiếp xúc với thức ăn mới ngoài sữa mẹ. Do đó, mẹ cần tìm hiểu kỹ để có thể chọn được thức ăn dặm hợp lý nhất, giúp con có một khởi đầu ăn dặm thuận lợi, cũng như đủ chất để bé phát triển tốt sau này. 

 cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng cách
Cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng cách để trẻ phát triển một cách tốt nhất? - Ảnh Internet

1. Một số tiêu chuẩn cần đảm bảo khi cho trẻ ăn dặm 

  • Giai đoạn tập cho bé ăn dặm là giai đoạn bé bắt đầu “khám phá” các mùi vị khác nhau. Mẹ cần kiên nhẫn tập cho bé ăn từng nhóm thực phẩm một, để bé làm quen dần, đồng thời cũng là để thử xem cơ thể bé có bị dị ứng với thực phẩm đó hay không, có bị rối loạn tiêu hóa không. Thường thì bé cần 5 - 7 ngày để làm quen với một loại thực phẩm mới. Sau giai đoạn làm quen và nhận biết, mẹ có thể kết hợp nhiều nhóm thực phẩm với nhau để tăng cường dinh dưỡng cho bé yêu.
  • Mẹ chỉ nên cho bé ăn ít gọi là “tập trẻ ăn” chứ không ép bé ăn. Mẹ nên tuân thủ nguyên tắc cho bé ăn dặm từ loãng đến đặc và khi trẻ quen dần thì chuyển qua thức ăn đặc hơn.

- Trẻ 6 - 7 tháng: 1 bữa bột lỏng khoảng 100 - 200ml.

- Trẻ 8 - 9 tháng: 2 bữa bột đặc khoảng 200ml.

- 10 - 12 tháng tuổi: 3 bữa bột đặc 200 ml - 250 ml.

- 12 - 24 tháng: 3 bữa cháo 250 - 300 ml.

- 24 tháng trở đi, trẻ có thể ăn cơm cùng gia đình.

 mẹ không nên ép con ăn khi cho trẻ ăn dặm
Mẹ không nên ép khi cho trẻ ăn dặm - Ảnh Internet

  • Cần đảm bảo thực phẩm sạch và an toàn: Không có tác nhân gây bệnh (không có vi khuẩn gây bệnh hoặc các sinh vật có hại khác), không có các hóa chất có hại hoặc chất độc, không có xương hoặc các nguyên liệu cứng có thể gây tổn thương cho trẻ.
  • Các món ăn dặm cho trẻ không được quá nóng, cay, mặn.
  • Mẹ nên chọn các loại thực phẩm phù hợp với điều kiện gia đình, giá cả hợp lý, dễ nấu.
  • Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần phải lưu ý vấn đề vệ sinh thực phẩm vì đối với trẻ nhỏ nói chung, tỉ lệ rối loạn tiêu hóa cao nhất là ở ở lứa tuổi ăn dặm. Mẹ cần cọ rửa, giữ sạch dụng cụ làm bếp và bát đũa khi chuẩn bị  chế biến thức ăn cho trẻ, cần cho trẻ ăn trong vòng hai giờ sau khi nấu.
  • Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh dùng những bữa phụ có quá nhiều đường (làm hỏng răng) và có giá trị dinh dưỡng thấp (ví dụ: nước có gas, kẹo kem, kẹo que), dễ gây các bệnh rối loạn chuyển hóa sau này.

 chú ý lựa chọn thực phẩm tươi sạch để chế biến thức ăn dặm cho bé
Chú ý lựa chọn thực phẩm tươi sạch để chế biến thức ăn dặm cho bé - Ảnh Internet

2. Cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng cách

Để đảm bảo cho trẻ ăn dặm đúng cách , ngon miệng và hấp thu tốt, các mẹ nên thực hiện theo hướng dẫn sau:

• Cho trẻ ăn các thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu và chia thành các bữa nhỏ (với trẻ mới ăn dặm hoặc trẻ biếng ăn).  

• Ða dạng thực phẩm: Thay đổi các loại thức ăn trong các bữa ăn hoặc các ngày, để ý chọn những loại thức ăn trẻ thích, đồn thời khuyến khích trẻ ăn đủ bữa.

• Với trẻ ăn kém, chậm lên cân hay sau đợt ốm, mẹ cần chú trọng bồi dưỡng bằng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng giúp con nhanh chóng bắt kịp đà phát triển, đặc biệt là thực phẩm giàu đạm động vật: sữa mẹ, sữa công thức (trong trường hợp không được bú mẹ), trứng, thịt, cá…

• Ngoài ra, khi trẻ bắt đầu ăn dặm , các mẹ cần lưu ý cho trẻ được uống đủ nước đun sôi để nguội, nước hoa quả tươi và ăn thêm hoa quả phù hợp, để cung cấp vitamin và chất xơ, đảm bảo quá trình tiêu hóa trong cơ thể trẻ được thuận lợi.

 đa dạng các món ăn dặm cho bé
Mẹ nên thường xuyên thay đổi thức ăn trong các bữa ăn dặm cho bé - Ảnh Internet

Cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng cách? Vấn đề được giải đáp với những thông tin cơ bản về nguyên tắc chọn lựa nguyên liệu, chế biến thực phẩm, đến cách sắp xếp, lên thực đơn, liều lượng các bữa ăn dặm sao cho khoa học. Các mẹ hãy nhớ rằng tuy là bữa ăn phụ, nhưng trẻ vẫn cần hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng và là bước khởi đầu cho trẻ tiếp xúc đa dạng loại thực phẩm. Khi đồng hành cùng con trong giai đoạn ăn dặm, chắc hẳn là mẹ rất sốt ruột và mong muốn được nhìn thấy bé yêu của mình ăn thật ngon, thật nhiều để mẹ yên tâm. Nhưng việc tập cho trẻ ăn dặm đúng cách đỏi hỏi sự kiên nhẫn, chịu khó của các bố mẹ. Chúc các bố mẹ chăm con thật tốt, để bé có thể ăn nhanh chóng lớn, phát triển khỏe mạnh.

Hạnh Sử tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI