1. Hướng dẫn cách làm bột gạo cho trẻ ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo tẻ ngon: 1 kg (lưu ý khi chọn gạo ngon phải chọn loại gạo trắng, hạt tròn to đẫy hạt, có mùi thơm)
- Muối tinh: 1 thìa cà phê
- Máy nghiền (hoặc máy xay sinh tố chuyên dụng)
- Rây lọc, bao lọc bằng vải
- Đĩa to để đựng bằng nhựa hoặc thủy tinh
Cách làm:
- Bước 1:
- Sàng gạo thật sạch sao cho hết trấu và thóc, sạn, cát. Các bạn có thể sử dụng rổ, rá nhựa để sàng gạo.
- Lấy muối tinh, hòa tan với nước để thành nước muối pha loãng.
- Cho gạo vào nước muối pha loãng rồi rửa sao cho sạch hết cặn bẩn.
- Lấy nước sạch bỏ vào một nồi nhỏ, đổ gạo vào ngâm qua đêm để gạo được nở một cách lớn nhất có thể. Một lưu ý nho nhỏ cho bạn là bạn cần để ý mức nước trong nồi sao cho phải ngập bề mặt gạo.
- Bước 2:
- Sáng hôm sau, bạn vớt gạo ra, rửa sạch lại với nước và để lại vào chậu nhựa. Đổ nước chừng 2 - 3cm sao cho ngập bề mặt gạo trong chậu.
- Nếu bạn có máy xay hoặc máy nghiền thì có thể dùng máy để xay nhuyễn gạo ra. Nếu không có máy xay hoặc máy nghiền thì rất đơn giản thôi, bạn có thể trực tiếp mang gạo đến cửa hàng và thuê họ xay hộ. Để gạo được nhuyễn thì bạn nên xay hai lần liền sẽ cho ra thành phẩm tốt nhất.
- Bước 3:
- Bạn dùng bao bố hoặc rây lọc sạch bột lần cuối sao cho bột thật mịn và nhuyễn. Sau khi đã rây qua kĩ càng thì bạn cho bột gạo vừa lọc này vào một đĩa tương đối lớn, ta đem phơi hai nắng là bột có thể sử dụng được.
- Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức không cần phải phơi phóng, bạn có thể dùng máy sấy sấy bột một lượt cho khô và cất vào nơi thoáng mát sử dụng. Việc sấy hoặc phơi khô giúp bột gạo không bị ảnh hưởng bởi nấm mốc, nhất vào những ngày mưa khó chịu ẩm ướt. Bạn có thể bảo quản bột gạo trong túi kín, hoặc tốt hơn hết bạn nên sử dụng hộp nhựa hoặc hợp thủy tinh để ngăn tuyệt đối bột gạo với không khí bên ngoài vì không khí là tác nhân gây trực tiếp ra tình trạng nấm mốc, hỏng bột.
2. Một số cách làm bột ăn dặm ngon cho bé từ bột gạo mẹ có thể tham khảo
2.1 Bột ăn dặm cho bé kết hợp với bí đỏ
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 20g
- Bí đỏ: 30g
- Sữa bột: 15g
- Dầu ăn, đường, nước
Cách làm:
- Bước 1:
- Bột dùng để nấu cháo bạn có thể tự chế biến bằng cách vo gạo rồi rang cho khô.
- Sau đó đem xay thành bột, nấu cháo thật nhừ rồi dùng thìa đánh lên cho mịn hoặc có thể sử dụng các loại bột ăn liền , đóng gói với thương hiệu uy tín đảm bảo an toàn thực phẩm và đầy đủ dinh dưỡng.
- Bước 2:
- Bí đỏ gọt sạch vỏ rồi rửa sạch.
- Cho bí vào nồi luộc, hấp cho đến khi bí chín thì bỏ ra tán, rây nhuyễn hay cho vào máy xay cho nhuyễn.
- Bước 3:
- Cho khoảng 20 g bột gạo (chừng 4 muỗng canh gạt) vào 200ml nước lạnh hòa tan rồi cho khoảng 3 muỗng canh gạt bí đỏ đã được xay nhuyễn cùng 2 thìa cà phê đường quấy đều.
- Sau đó cho nồi hỗn hợp trên lên bếp đun sôi ở lửa nhỏ, khuấy đều để bột bị cháy đến khi bột chín.
- Bước 4:
- Khi bột đã chín đổ ra bát cho thêm khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn trộn đều
- Cho từ từ khoảng 4 muỗng canh sữa bột vào.
- Quấy đều là có thể cho bé ăn được rồi.
2.2 Bột gạo ăn dặm cho bé kết hợp cùng thịt gà và cà rốt
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 9-10 gram tùy vào khẩn phần bé ăn được ít hay nhiều
- Thịt ức gà: 100 gram
- Nước: 200ml
- Cà rốt: 1/4 củ
Cách chế biến:
- Bước 1: Mẹ rửa sạch ức gà, luộc lên lấy nước. Sau khi luộc thịt chín, vớt thịt ra để nguội, cho vào máy xay sinh tố và xay thịt gà thật nhuyễn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Mẹ nên ngâm khoảng 5 phút sau đó lấy ra cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn, tùy vào độ tuổi ăn của bé nên dùng nhuyễn hay thô hơn
- Bước 2: Cho bột gạo vào nồi, đổ nước vào và bắt đầu khuấy. Mẹ nên lưu ý để lửa nhỏ để bột không bị cháy, cũng như cần khuấy liên tục, đều tay tránh cho bột bị vón cục.
- Bước 3: Cho thịt gà vừa xay + cà rốt nấu chín vào. Tiếp tục khuấy và cho thêm nước để bột không quá đặc, cũng không nên cho quá nhiều nước bột sẽ bị loãng, làm mất độ ngon của món ăn.
Lưu ý: nếu trẻ đang ở giai đoạn ăn thức ăn nhuyễn mịn, mẹ nên làm chín cà rốt, rây nhuyễn, khi bột chín thì cho cà rốt này vào. Trường hợp bé đã bắt đầu ở giai đoạn ăn thô hơn, mẹ có thể nấu chín cà rốt bằm nhuyễn để cho vào bột là được.
- Khi các thành phần đều chín hẳn, mẹ có thể múc ra chén để nguội rồi đút cho bé măm măm. Chắc chắn bé yêu sẽ thích lắm đây.
2.3 Bột ăn dặm từ tôm và khoai mỡ tím cho bé
Món bột ăn dặm kết hợp 2 nguyên liệu chính là tôm và khoai mỡ bao gồm các thành phần dinh dưỡng như:
- Tôm chứa selen có tác dụng ngăn ngừa ung thư, omega-3 và hàm lượng canxi là yếu tố thiết yếu trong cấu tạo mô xương, góp phần hệ xương khỏe mạnh.
- Khoai mỡ chứa hàm lượng vitamin B6, mangan cao rất tốt cho tim mạch và sản xuất nguồn năng lượng trong cơ thể.
2.4 Bột gạo ăn dặm cho bé từ lòng đỏ trứng và rau cải ngọt
Các chất dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng gà gồm:
- Chất đạm: 13,6%, chất béo: 29,8% béo và chất khoáng: 1,6%.
- Lòng đỏ có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, K).
- Chất đạm của trứng là nguồn dinh dưỡng rất tốt các acid amin cần thiết, có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt tốt cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.
Các dưỡng chất thiết yếu trong rau cải ngọt gồm:
- 100g cải ngọt chứa: 1,1g protein; 0,2 lipit; 2,1g cacbohidrat; 61mg canxi; 37mg photpho; 0,5mg sắt; 0,01mg caroten; 0,02 thiamin (B1); 0,04mg ribopalavin (B2); 0,3mg niaxin (B3); 20mg axit ascorbic (C).
- Có chất aibumin, chất đường, vitamin B1, axít bốc hơi, axít pamic, coban, iot, và đặc biệt phần lá có nhiều chất kiềm thúc đẩy sự tiêu hoá, thúc đẩy cơ thể tiếp thu aibumin bảo vệ gan cho bé.
Cách làm bột gạo cho trẻ ăn dặm thực chất cũng rất đơn giản phải không nào? Và chế biến các món ăn dặm kết hợp bột gạo đã có sẵn cùng các nguyên liệu tươi sạch mẹ chọn, hẳn cũng không mất nhiều thơi gian như mẹ nghĩ. Còn chần chừ gì nữa, mẹ hãy bắt tay vào làm cho bé bữa ăn vừa đảm bảo an toàn vừa thơm ngon nhé! Chúc các mẹ thành công trong việc lên thực đơn và nấu các món ăn dặm thơm ngon, giúp con ăn nhiều, luôn thích thú ăn và nhanh lớn.
Hạnh Sử tổng hợp