Cho bé bú nằm hay ngồi, tư thế nào tốt hơn?

Cho bé bú nằm hay ngồi là một trong những việc khiến nhiều bà mẹ mới lên chức rất băn khoăn. Vì trong lần mang thai, sinh nở, chăm sóc con đầu tiên, chúng ta còn khá bối rối và lo lắng. Đặc biệt khi đối tượng trên tay mình là một sinh linh thật bé bỏng và mỏng manh. Có lẽ bạn cũng nhận được nhiều lời khuyên và hướng dẫn từ bà, mẹ, chị hay những người thân khác. Nhưng đôi khi bạn vẫn tự thấy mình còn quá vụng về, và không biết mình đã làm đúng, làm điều tốt nhất cho con chưa. Tư thế cho con bú cũng là vấn đề nằm trong rừng câu hỏi mà bạn cần đáp án. 

banner ads
Mẹ bế em bé sơ sinh
Cho bé bú nằm hay ngồi là điều khiến nhiều bà mẹ rất băn khoăn. Ảnh Internet 

Vậy thì cho bé bú nằm hay ngồi tốt hơn. Và bạn có thực sự thấy thoái mái với tư thế cho con bú của mình không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và tự đưa ra kết luận cho mình nhé.

1. Cho bé bú nằm hay ngồi tư thế nào tốt hơn?

Khi nuôi con bằng sữa mẹ , bạn có thể thấy một người bạn, người thân hay người quen cho bé bú nằm trong khi bạn chỉ ngồi cho con bú. Bạn sẽ thấy bối rối và tự hỏi bạn cho bé bú nằm hay ngồi sẽ tốt hơn.

Trên thực tế, việc cho bé bú nằm hay ngồi không quan trọng. Bạn không bắt buộc phải chọn một tư thế nhất định nào đó để cho con ăn. Dù người khác thấy thoải mái khi cho con họ bú theo một cách, nhưng có khi bạn lại thấy khó chịu khi áp dụng chính cách đó.

Như vậy khi cho con bú, có những yếu tố sẽ quyết định bạn có nên duy trì tư thế của mình hay không. Đó chính là tư thế cho bú của bạn (dù nằm hay ngồi):

  • Có khiến bạn và bé thấy thoải mái hay không.
  • Có khiến bạn khó chịu hoặc bị đau khi duy trì trong thời gian dài hay không.
  • Có thuận tiện cho bạn khi đổi tư thế hay không.
  • Bé có được hỗ trợ để bú đúng và đủ lượng sữa cần thiết hay không.

Bạn hãy dựa vào cảm giác và biểu hiện của cả bạn và bé để lựa chọn và duy trì tư thế cho con bú của mình, dù đó là nằm hay ngồi. Tư thế mà cả hai mẹ con đều cảm thấy thoải mái dễ chịu nhất,bé bú được nhiều nhất sẽ là tư thế tốt nhất cho bạn và bé. 

Bé nắm tay mẹ
Tư thế cho bé bú khiến cả hai mẹ con đều cảm thấy thoải mái dễ chịu nhất, bé bú được nhiều nhất sẽ là tư thế tốt nhất cho bạn và bé. Ảnh Internet 

2. Những điểm bạn nên lưu ý dù bạn cho bé bú nằm hay ngồi

Dù cho bé bú nằm hay ngồi thì có một số điểm bạn nên lưu ý:

  • Bạn hãy đặt sẵn những thứ mình có thể cần trong tầm với trước khi bắt đầu cho con bú. Chúng có thể là nước uống, một món ăn nhẹ, điện thoại, điều khiển TV, sách hay tạp chí. Bạn cũng nên đi vệ sinh trước, vì có khả năng bạn sẽ chỉ ở một vị trí trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Bạn hãy dùng gối, chăn hoặc miếng đệm để hỗ trợ lưng và cánh tay. Chúng sẽ giúp bạn và bé được thoải mái, dễ chịu hơn.
  • Bạn hãy kiểm tra xem bé đã bú đúng tư thế chưa. Miệng bé nên ngậm hết phần lớn quầng vú của bạn. Bạn có thể thấy môi của bé và nghe bé nuốt sữa đều đặn.

3. Bạn có thể chọn một tư thế khác khi cho bé bú nằm hay ngồi

Khi cho bé bú nằm hay ngồi, thì bạn vẫn có thể lựa chọn kiểu nằm/ ngồi khác nhau. Vì có một số kiểu cho bú sẽ giúp bạn được nghỉ ngơi, giúp bạn tránh được va chạm vào những vùng cơ thể đang bị đau như ngực hay bụng, hoặc cũng khiến bạn thấy tự tin hơn khi ở nơi công cộng. Bạn hãy tham khảo những tư thế cho bé bú nằm hay ngồi dưới đây nhé. 

Mẹ đang ngồi cho bé bú
Khi cho bé bú nằm hay ngồi, thì bạn vẫn có thể lựa chọn kiểu nằm/ ngồi khác nhau. Ảnh Internet 

3.1. Tư thế cho bé bú khi bạn ngồi

Một số tư thế cho bé bú ngồi phổ biến gồm:

3.1.1. Bạn ngồi bế bé và dùng tay đỡ dưới người con

Đây là tư thế cổ điển mà hầu hết chúng ta thường hình dung khi nghĩ đến việc cho con bú. Ở tư thế này, bạn ngồi thẳng lưng, đặt bé nằm nghiêng, bạn đỡ đầu và cổ bé dọc trên cẳng tay của mình. Bụng bé áp vào người bạn. Tay bạn có thể ôm, đỡ phần mông và chân của bé hoặc điều chỉnh bầu ngực cho bé bú.

Bạn có thể dùng một chiếc gối đệm lưng và một chiếc gối đặt ngang đùi để nâng đỡ em bé cũng như cánh tay của bạn. Việc này sẽ giúp cho lưng và vai của bạn đỡ bị mỏi. Bạn nên chú ý chọn gối có độ cao vừa phải để nó không nâng em bé lên quá cao. Bé nên được bú ở thế tự nhiên để tránh việc ngậm không đúng khớp bú khiến con không bú hiệu quả mà đầu vú của bạn còn bị đau. 

Mẹ ngồi cho con bú
Mẹ ngồi bế bé và dùng tay đỡ đầu và người con là tư thế cho bú khá phổ biến. Ảnh: Medical News Today 

3.1.2. Bạn ngồi cho bé bú ở tư thế kẹp bóng, hay còn gọi là thế dưới nách hoặc kẹp ví (clutch) dự tiệc

Bé bú bên nào thì bạn cho người bé nằm qua bên hông mình ở bên đó, chân bé sẽ tựa được vào lưng ghế hoặc tường. Bạn có thể dùng gối ôm dài đặt trên đùi để đỡ đầu và người bé.

Tư thế cho bú này đặc biệt thích hợp với mẹ có bé sinh đôi, mẹ sinh mổ, bé sinh non , hay bạn có bộ ngực lớn. Nó hỗ trợ bé khá tốt và còn giúp con cảm thấy an toàn. Đồng thời, tư thế này sẽ giúp bạn kiểm soát được mọi thứ dễ dàng cũng như quan sát mặt bé rõ hơn. 

Cho bé bú kiểu kẹp bóng
Cho bé bú kiểu kẹp bóng là tư thế đặc biệt thích hợp với nhữn mẹ sinh đôi. Ảnh: Today’s Parent 

3.1.3. Bạn ngồi cho bé bú ở tư thế gấu Koala

Ở tư thế này bé ngồi thẳng lưng trên đùi bạn hoặc được nâng đỡ lên vị trí ngang hông bạn. Bạn có thể cho bé sơ sinh hay bé lớn bú ở tư thế này đều được, với điều kiện bạn phải hỗ trợ thật nhiều đối với em bé sơ sinh .

Đây là tư thế rất phù hợp với những bé bị bệnh trào ngược, viêm tai, bé có tật về lưỡi hay trương lực cơ yếu. Tư thế này cũng sẽ kín đáo hơn khi bạn cho bé bú ở nơi công cộng. 

Tư thế cho bú kiểu Koala
Cho bé bú ở tư thế gấu Koala. Ảnh The Milk Meg 

3.1.4. Bạn ngồi cúi xuống cho bé bú

Bạn cho bé nằm trên đùi mình hoặc trên ghế sô pha, và cúi người xuống để đưa đầu vú vào miệng bé. Đây không phải là một tư thế phổ biến hay thuận lợi. Nhưng nó được một số mẹ cho biết rất hữu ích khi bạn bị tắc sữa, và bạn không muốn bị đụng chạm vào vùng ngực bị đau.

Tư thế bú này có thể áp dụng trong một thời gian ngắn để giúp bạn khi đang trong tình trạng bị đau và cần thời gian để khắc phục. 

Cúi người cho bé bú
Bạn có thể cúi người cho bé bú để tránh bị chạm vào vùng ngực khi bị đau. Ảnh: Medela 

3.1.5. Bạn ngồi cho bé bú và dùng bàn tay đỡ cằm để giúp con bú dễ dàng hơn

Đây cũng là một tư thế có thể áp dụng cho những bé có trương lực cơ yếu, hoặc bé bị sinh non, bị một số vấn đề về sức khỏe ví dụ như hội chứng Down . Những em bé này có thể gặp khó khăn trong việc bú mẹ và cần nhiều trợ giúp. Bạn cho bé ngồi lên đùi mình hoặc lên một chiếc gối mềm để bé được nâng cao vừa tầm với bầu ngực của bạn. Bạn hãy dùng lòng bàn tay đỡ bầu ngực, ngón giữa tới ngón út ôm vào bầu ngực để nâng đỡ ngực, ngón cái và ngón trỏ mở ra hình chữ U trước bầu ngực để đỡ lấy phía dưới cằm bé.

Cách cho bú này hỗ trợ nhiều để bé bú hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể kiểm soát tốt tư thế của bé cũng như quá trình bé bú.

3.2. Tư thế cho bé bú khi bạn nằm

Bạn có thể tham khảo một số tư thế cho bé bú nằm như sau:

3.2.1. Bạn nằm ngửa hoặc ngả ra sau và cho bé nằm trên ngực mình để bú

Tư thế này thường được các bà mẹ thử đầu tiên, vì hầu hết các bé mới sinh sẽ được đặt nằm trên ngực mẹ để thực hiện da kề da . Khi nằm trên ngực bạn, bé sẽ cố gắng trườn về phía vú mẹ theo bản năng.

Sự tiếp xúc da kề da giúp kích thích bản năng tìm thức ăn của bé. Trong khi trọng lực giúp bé bám chặt được trên ngực mẹ. Tư thế ngả người hoặc nằm ngửa cho bé bú không chỉ áp dụng được cho trẻ sơ sinh mà cả trẻ lớn hơn. Đặc biệt là những bé gặp khó khăn trong việc ngậm vú mẹ khi được bế, bé không thích bị chạm vào đầu hay khi bạn có bộ ngực lớn.

Bạn sẽ nhận thấy việc ngả người nhẹ nhàng với sự hỗ trợ của chăn, gối sau lưng sẽ dễ chịu hơn nằm ngửa hoàn toàn. Bạn cũng có thể quan sát bé tốt hơn khi chỉ ngả người về sau hơn là nằm hẳn xuống giường. 

Tư thế cho bé bú khi mẹ nằm ngửa hoặc ngả lưng
Tư thế cho bé bú khi mẹ nằm ngửa hay ngả lưng. Ảnh: Medium 

3.2.2. Bạn nằm nghiêng cho bé bú

Đây là tư thế đặc biệt thích hợp cho những phụ nữ sinh mổ hoặc có vết khâu.

Vì khi nằm bạn sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn và vết thương của bạn cũng không bị ảnh hưởng. Bạn và bé cùng nằm nghiêng đối diện nhau. Tay tiếp xúc với giường bạn có thể vòng qua đầu bé, hoặc gập lại và kê dưới đầu. Tay còn lại bạn có thể ôm vỗ về bé và giữ cho chân bé không đạp vào khu vực bạn bị đau. 

Nằm nghiêng cho bé bú
Nằm nghiêng cho bé bú là tư thế cho bú giúp bạn nghỉ ngơi nhiều. Ảnh: Flo 

3.2.3. Bạn nằm ngửa và cho bé nằm vuông góc với người bạn để bú

Đây là tư thế bạn có thể thử khi sinh mổ và không tìm được thế cho bú nào thực sự thoải mái kể cả nằm nghiêng. Bạn nằm ngửa hẳn trên giường và cho bé nằm úp vuông góc với người bạn để bú. Như vậy, chỉ phần ngực hoặc vai bé trở lên là nằm trên ngực bạn, phần thân dưới của bé có thể nằm trên giường.

Cho bé bú nằm hay ngồi là sự phân vân thường gặp nhưng được xem là không cần thiết. Vì điều quan trọng là khi bạn cho bé bú, cả bạn và con đều thấy dễ chịu, không bị đau hay căng thẳng, bé cũng bú đủ lượng sữa theo nhu cầu. Do vậy, bạn không nhất thiết phải gắn chặt với một tư thế nào đó. Nếu bạn hoặc trẻ thấy không thoải mái, hãy thử một tư thế khác cho đến khi cảm thấy phù hợp. Như vậy, bạn vừa tìm được cách cho bé bú hiệu quả, vừa có thể linh động áp dụng trong những trường hợp, tình huống khác nhau.

Theo NCT & Medela

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI