Cho bé ăn dặm bột gì và ở thời điểm nào là phù hợp nhất

Cho bé ăn dặm bột gì là thắc mắc của hầu hết các mẹ, đặc biệt là các mẹ mới có con lần đầu. Đa phần các mẹ đều rất bối rối khi chọn bột ăn dặm cho bé. Điều này không khó hiểu khi trên thị trường ngày nay có nhiều loại bột khác nhau, cũng như quan điểm khác nhau trong cách cho bé ăn bột. Với chia sẻ cụ thể về bột cho bé ăn dặm như dưới đây, Yeutre.vn tin rằng sẽ giúp mẹ gỡ rối được nhiều phần. 

banner ads
Mẹ cho bé ăn dặm bột gì
Ăn bột là một khởi đầu đáng lưu ý với cả mẹ lẫn trẻ khi con bắt đầu tập ăn dặm. Ảnh Internet 

 

1. Cho bé ăn bột ăn dặm khi nào là phù hợp?

Như mẹ đã biết, hầu hết thông tin liên quan đến việc ăn dặm của bé từ tài liệu phổ cập cho đến ý kiến chuyên gia, đều nhấn mạnh mẹ có thể cho bé ăn dặm khi con 6 tháng tuổi. 6 tháng tuổi là thời điểm lý tưởng nhất để cho con ăn dặm với bột. Tuy nhiên, nếu con có nhu cầu sớm hơn thì nhiều trường hợp có thể bắt đầu từ 5 tháng hoặc 5 tháng rưỡi.

Và ở độ tuổi bắt đầu ăn dặm này, một số loại bột giàu dinh dưỡng mẹ đều có thể giới thiệu cho con làm quen từ cơ bản, đơn giản đến kết hợp thêm nhiều thực phẩm đa dạng khác như rau, củ, quả và một số thực phẩm giàu đạm, sắt phù hợp.

Các món bột cho bé có thể xen kẽ với các món ăn khác như rau củ quả nghiền, cháo trong thực đơn ăn dặm của con. Sự xen kẽ này nhằm giúp con đổi vị, có cơ hội khám phá đa dạng thức ăn hơn và tránh bị nhàm chán hay ngán ăn. 

Cho bé ăn bột
Con có thể ăn bột từ 5-6 tháng tuổi. Ảnh Internet 

2. Cho bé ăn bao nhiêu bột là đủ?

Với các bé 5-6 tháng tuổi, lượng bột cho con tập là có thể 1-2 thìa cà phê để con thử, tập làm quen.

Khi con ăn quen, 4 thìa cà phê thường được cho là đủ với trẻ ở độ tuổi này. Mẹ có thể tăng thêm tùy theo khẩu vị và nhu cầu của bé.

Bé được cho ăn dặm 1 bữa bột/ ngày được xem là đủ nhu cầu. Tuy nhiên, cũng tùy nhu cầu cụ thể của từng bé, mẹ có thể cho bé ăn 2 bữa/ ngày. 

Mẹ cho bé ăn bột
Nhu cầu của một bé bình thường tiêu thụ khoảng 4 thìa cà phê bột/ bữa là đủ. Ảnh Internet 

3. Cho bé ăn dặm bột gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 6 tháng tuổi là thời điểm trẻ rất cần chất sắt do đó, các loại bột giàu chất sắt được khuyến khích ưu tiên cho trẻ dùng. Trong đó, các loại bột giàu chất sắt có thể chia thành 3 nhóm:

3.1. Các loại bột đơn giản

Các loại bột đơn giản ở đây được hiểu là các loại bột làm từ ngũ cốc không kết hợp các thực phẩm khác.Các loại bột này có thể là:

  • Bột gạo tẻ, chế biến từ gạo nguyên cám càng tốt.
  • Bột gạo lứt
  • Bột ngũ cốc
  • Bột yến mạch.

Các loại bột này mẹ có thể mua tại các cửa hàng thực phẩm cho bé hay các siêu thị. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể chế biến tại nhà.

Các loại bột cho bé như trên có thể dùng ở điểm khởi đầu khi mẹ giới thiệu cho con. 

Bột yến mạch cho bé ăn dặm
Bột yến mạch rất được ưa chuộng để chế biến bột ăn dặm cho bé. Ảnh Internet 

3.2. Các loại bột đơn giản kết hợp sữa mẹ hoặc sữa công thức

Nhóm này gồm các loại bột đơn giản trên kết hợp thêm sữa mẹ, sữa công thức hoặc chế phẩm sữa phù hợp như phô mai, sữa chua cho bé 6 tháng trở lên.

Với nhóm bột kết hợp này, khi chế biến kết hợp sữa, mẹ lưu ý nhiệt độ khi cho sữa vào cùng để hạn chế thất thoát dinh dưỡng do nhiệt độ cao.

Bột kết hợp với sữa dùng ở thời điểm khởi đầu tập cho bé rất tốt, vì vị sữa quen thuộc góp phần giúp bé dễ làm quen và thích ứng với bột ăn dặm đa dạng khác nhanh hơn.

Mẹ cũng lưu ý, trong nhiều trường hợp sữa mẹ hay sữa công thức còn được dùng như chất lỏng dinh dưỡng làm lỏng các món bột, giúp bé làm quen, ăn dễ dàng hơn.  

Dùng sữa để chế biến món ăn dặm cho bé
Mẹ có thể kết hợp bột với sữa để làm lỏng và tăng thêm dinh dưỡng cho món bột của bé. Ảnh Internet 

3.3. Các loại bột kết hợp rau củ giàu dinh dưỡng phù hợp và thực phẩm giàu chất sắt

3.3.1. Rau, củ, quả

Nhóm này gồm các món bột kết hợp rau củ quả phổ biến như khoai tây, cà rốt, chuối, táo, bơ,...

3.3.2. Thịt, cá, thịt gà

Các thực phẩm giàu sắt khác như thịt nạc heo, thịt thăn bò, thịt gà và một số loại cá phù hợp như cá hồi, cá quả,...cũng nên nằm trong danh sách thực phẩm mẹ nên kết hợp nấu bột cho bé.

3.3.3. Trứng

Thực phẩm giàu chất sắt kết hợp nấu cùng bột cho bé ở nhóm này không thể thiếu trứng. Khi con mới làm quen, mẹ có thể chỉ dùng lòng đỏ.

Mẹ có thể dùng nguyên trứng chế biến bột ăn dặm cho bé khi con đã quen và không có biểu hiện dị ứng. 

Trứng
Mẹ có thể chế biến bột với nguyên trứng cho con nếu con không có biểu hiện dị ứng. Ảnh Internet 
3.3.4. Đậu phụ (đậu hũ)

Ngoài trứng, đậu phụ (đậu hũ) là thực phẩm cực giàu dinh dưỡng kể cả sắt rất cần cho bé trong giai đoạn 6 tháng tuổi này. Đậu phụ cũng là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ nên tập cho bé và cho con ăn nếu con không có biểu hiện dị ứng.

Yếu tố dị ứng được đề cập là do có một số trẻ dị ứng với đậu nành cũng như thực phẩm chế biến từ đậu nành trong đó có đậu hũ. Do vậy:

  • Nếu con không có biểu hiện dị ứng với đậu phụ, mẹ nên cho bé thử khi con đã quen với các thực phẩm khác và tập quen với các món bột kết hợp đa dạng thực phẩm.
  • Nếu bé có dị ứng với đậu phụ thì mẹ nên dời thời gian cho con ăn thực phẩm này sang các tháng sau. Thời gian thử lại có thể là sang tháng thứ 7-8 nếu con dị ứng nhẹ, nhưng nếu nặng thì mẹ nên đợi khi con được 1-2 tuổi rồi cho con thử lại mẹ nhé. 
Đậu phụ
Nếu bé không dị ứng với đậu nành, đậu phụ cũng là một trong những thực phẩm cực tốt mẹ nên cho bé tập ngay từ khi bắt đầu ăn dặm. Ảnh Internet Dau phu 

Đến đây hẳn mẹ cũng bớt phần băn khoăn về vấn đề cho bé ăn dặm bột gì rồi phải không nào. Chuyên mục Bé ăn dặm của Yeutre.vn hy vọng rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp mẹ dễ dàng chọn loại bột và lên thực đơn phù hợp đa dạng cho bé. Như thế, mẹ dễ tập cho con, con dễ tiếp nhận, làm quen tốt và nhận thêm được nguồn dinh dưỡng, cũng như vị thật phong phú của thực phẩm, qua các món bột mẹ chuẩn bị cho con trong giai đoạn này.

Nguồn tham khảo: Parents và Raising Children

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI