Bột ăn dặm cho bé - bước khởi đầu cho sự phát triển nhờ nguồn dinh dưỡng bổ sung

Bột ăn dặm cho bé đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn phát triển đầu đời của bé sau nguồn sữa mẹ. Vì, bột ăn dặm sẽ giúp hỗ trợ bổ sung cho bé đầy đủ hơn về dinh dưỡng, khi nguồn sữa mẹ đã dần không đủ để cung cấp cho bé, cũng như bé đã bắt đầu chuyển qua giai đoạn tập ăn. 

Hãy để bé sẵn sàng cho việc ăn dặm và đảm bảo việc ăn dặm đúng cách. Thời điểm tốt nhất để sử dụng bột ăn dặm cho bé là từ 6 tháng tuổi, đây là lúc bé sẵn sàng để tiếp nhận nguồn thức ăn mới mẻ. Chọn đúng bột ăn dặm cho bé là giúp bé trải nghiệm khoảnh khắc thú vị ở giai đoạn đầu cho sự phát triển tốt hơn nhờ nguồn dinh dưỡng bổ sung bằng thức ăn ngoài sữa mẹ.

mẹ cho bé ăn dặm
Bột ăn dặm cho bé, trải nghiệm thú vị trong giai đoạn đầu phát triển – Ảnh Internet

1. Thời điểm thích hợp sử dụng bột ăn dăm cho bé

Các chuyên gia khuyên rằng, 6 tháng đầu rất quan trọng và mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ. Từ 6 tháng trở đi, nhu cầu dinh dưỡng của bé bắt đầu tăng lên. Vào thời điểm này, mẹ có thể bắt đầu cho bé tập ăn dặm. Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, bột ăn dặm cho bé chỉ là thực phẩm bổ sung và để bé quen dần với mùi vị thức ăn mới.

1.1 Lựa chọn thời điểm cho bé ăn dặm chuẩn xác

Nếu cho bé ăn dặm quá sớm, hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa sẵn sàng để tiêu hóa tinh bột, dẫn đến nguy cơ đầy hơi, khó tiêu, kém bú dẫn đến suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nhiều bé trước 6 tháng tuổi chưa ngồi vững thì việc ăn dặm sớm cũng làm tăng nguy cơ hóc sặc, nguy hiểm. Còn nếu cho bé ăn dặm muộn thì bé sẽ khó làm quen với thực phẩm mới, dẫn đến kén ăn hơn.

1.2 Những dấu hiệu của bé cho thấy bạn nên bắt đầu dùng bột ăn dặm

  • Sau khi bú no sữa, bé vẫn khóc và tiếp tục đòi bú
  • Bé sẽ rất thích thú khi nhìn thấy bạn ăn và đưa tay với lấy thức ăn của bạn
  • Bé ngủ đêm nhưng đến thời điểm này bắt đầu thức dậy và đòi bú
  • Vào ban ngày bé ngủ không yên hoặc dậy sớm sau khi mới vừa chợp mắt
đút bé ăn bột ăn dặm cho bé
Bé có những biểu hiện báo hiệu thời kỳ muốn ăn dặm - Ảnh Internet

2. Chọn bột ăn dặm cho bé đúng cách

Chọn bột ăn dặm cho bé là nỗi băn khoăn của mỗi người mẹ. Làm sao để chọn đúng bột ăn dặm cho bé, làm sao chọn được loại bột có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, chọn bột để bé yêu thích và thích thú khi sắp được ăn, cũng như không nhanh chán ăn sau này? Và đó là những câu hỏi mà rất nhiều mẹ luôn tìm kiếm, với mong muốn đem lại mọi thứ tốt nhất cho con mình.

Về các loại bột ăn dặm cho bé, hiện nay trên thị trường có 2 loại bột ăn dặm chế biến sẵn: vị ngọt và vị mặn. Cả 2 mùi vị này đều cung cấp 4 nhóm chất dinh dưỡng cho bé như: tinh bột, vitamin và khoáng chất, đạm và chất xơ. Tuy nhiên, thành phần đạm chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 loại bột ăn dặm này.

  • Bột vị ngọt: thành phần đạm chính từ sữa kết hợp cùng tinh bột và những thực phẩm khác như ngũ cốc, rau củ quả…
  • Bột vị mặn: chất đạm được tổng hợp từ thịt, cá, hải sản… được chế biến cùng ngũ cốc, gạo, rau củ…

Vậy mẹ nên chọn bột ăn dặm cho bé vị nào để đảm bảo tốt nhất về dinh dưỡng cũng như các yếu tố khác cho bé? Đối với bé từ 6 tháng tuổi thì mẹ nên chọn các món bột ăn dặm có vị ngọt, thơm nhẹ nhàng thì bé sẽ dễ dàng tiếp nhận vì quen thuộc như dòng sữa mẹ. Nhờ vậy mà bé có thể bắt đầu ăn dặm một cách an toàn hơn cho hệ tiêu hóa. Sau thời gian đó, mẹ nên cho bé ăn dặm xen kẽ vị ngọt và vị mặn, để bé tập làm quen với nhiều mùi vị khác nhau mà không gây ngán.

Ngoài bột ăn dặm chế biến sẵn, ngày nay ngày càng có nhiều mẹ cũng rất tích cực và chú trọng trong việc tự tay chuẩn bị thức ăn dặm cho con, mà không phụ thuộc hoàn toàn vào loại bột chế biến sẵn. Chủ động chế biến và chọn lựa thực phẩm sạch an toàn cho con, cũng như chủ động cân đối dinh dưỡng phù hợp với bé nhất, cũng là một giải pháp cực kỳ hiệu quả cho sự phát triển của bé nhờ nguồn dinh dưỡng bổ sung ngoài sữa mẹ. 

bột ăn dặm ngũ cốc
Bột vị ngọt từ thành phần tinh bột kết hợp ngũ cốc, rau củ quả - Ảnh Internet

3. Chọn loại bột ăm dặm cho bé tốt nhất

Bí quyết chọn bột ăn dặm tốt nhất là bột ăn dặm phù hợp nhất với bé, mỗi bé có thể trạng và sở thích khác nhau, chính vì vậy nên chọn bột ăn dặm tùy theo khẩu vị của bé. Bột ăn dặm tốt phải được bé yêu thích, mùi thơm nhẹ và kích thích bé ăn ngon miệng.

Bột ăn dặm cho bé cần bổ sung đầy đủ Vitamin và khoáng chất cho bé để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé yêu. Mẹ có thể tham khảo thành phần trên bao bì sản phẩm. Kiểm tra thành phần, hạn sử dụng cũng như định lượng đúng cách và đúng với số tháng tuổi của bé.

Ngoài ra còn cần sự khéo léo của mẹ để pha chế đúng định lượng để tạo nên một thành phẩm bột ăn dặm cho bé một cách thơm ngon mềm mịn nhất, mẹ nên lưu ý xem kỹ cách pha cho bé tùy theo từng nhãn và từng tính chất bột ăn dặm nhé!

Trường hợp lựa chọn của mẹ là bột mẹ tự tay chuẩn bị và nấu cho con, mẹ nên xem xét các nhóm thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho bé phù hợp từng giai đoạn. Từ đó thiếp lập được những thực đơn phù hợp nhất cho bé, nhằm bảo đảm việc ăn dặm đạt hiệu quả cao nhất. 

các loại bột ăn dặm cho bé
Bột ăn dặm cho bé bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất - Ảnh Internet

Bột ăn dặm cho bé chính là khởi đầu cho sự phát triển của con nhờ nguồn dinh dưỡng bổ sung ngoài sữa mẹ. Có nhiều lựa chọn và cách chuẩn bị thực đơn ăn dặm dinh dưỡng cho bé, nên mẹ cũng không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình bé ăn dặm, nếu mẹ luôn quan sát bé và nghiên cứu kỹ càng về dinh dưỡng, cũng như thực đơn phù hợp với trẻ.  Yeutre.vn tin chắc rằng mẹ và bé sẽ cùng nhau trải qua giai đoạn đầy thú vị này, và nhờ nền tảng vững chắc mẹ tạo lập, bé ngày một lớn nhanh, tăng trưởng chiều cao và cân nặng đúng chuẩn ngay từ giai đoạn đầu đời.

Hạnh Sử tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI