Chip tránh thai mới cho hiệu quả tới 16 năm

Mới đây các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới đã phối hợp với một công ty sản xuất vi mạch tại Mỹ sản xuất thành công chip tránh thai hiện đại được làm bằng vi mạch và hoạt động theo hệ thống điều khiển từ xa.

banner ads

Theo các chuyên gia, sự ra đời của con chip này sẽ mang đến một biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nữa dành cho các cặp vợ chồng. Dưới đây là nguyên lý hoạt động cũng như những tính năng ưu việt của chip tránh thai này nhé!

Cấu tạo

Các nhà khoa học cho biết, để giải phóng phụ nữ khỏi những rắc rối khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày như bị tăng cân, nám da, hoặc phải ghi nhớ lịch uống thuốc đúng giờ, các tác dụng phụ khác của thuốc gây ra. Họ đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công chip tránh thai mới.

10981-chip-1.jpg

Chip tránh thai dành cho phụ nữ

Ông Robert Langer người phát minh ra thiết bị này cho biết, bộ chip tránh thai bao gồm bao gồm con chip, hệ thống phân phát thuốc, pin và dây kết nối với điều khiển từ xa. Theo đó, mỗi con chip có kích thước khoảng 20mm x 20mm x 7mm tương đương với một con tem thư. Thiết bị này sẽ được cấy dưới da vùng mông, cánh tay hoặc bụng người phụ nữ và được điều khiển bởi thiết bị từ xa, cho hiệu quả tới 16 năm.

Nguyên lý hoạt động

Theo các nhà khoa học, thiết bị này sẽ được tung ra thị trường vào năm 2018, hứa hẹn sẽ một thiết bị tránh thai hiện đại, an toàn mang lại cho các cặp vợ chồng có nhiều lựa chọn trong việc tránh thai.

Các con chip này sau khi được cấy dưới da sẽ hoạt động theo sự điều khiển của hệ thống từ xa. Theo đó, các con chip được thiết kế với nhiều lỗ nhỏ, mỗi lỗ chứa một liều dùng levonorgestrel (levonorgestrel là hormone được sử dụng phổ biến trong các biện pháp tránh thai hiện nay) cho một ngày.

10979-cay-chip-2.jpg

Chip được cấy dưới da

Và ở trên mỗi lỗ nhỏ sẽ có nắp đậy được làm bằng bạch kim titan siêu mỏng, các nắp này sẽ ngăn thuốc không được phát tán ra các vùng không cần thiết mà chỉ tập trung vào buồng trứng mà thôi. Thời gian để phân phát thuốc được lập trình sẵn, một dòng điện nhỏ sẽ mở nắp kim loại để thuốc ra ngoài và ngăn không cho thuốc đi vào máu.

Ưu và nhược điểm của chip tránh thai

Các nhà khoa học khá lạc quan và đánh giá cao về phương pháp tránh thai mới này. Những người phụ nữ khi được tham gia thử nghiệm đều nói rằng, họ cảm thấy vô cùng thoải mái và dễ chịu khi gắn con chip này lên cơ thể mình.

10983-sex-1.jpg

Chip tránh thai giúp các cặp vợ chồng an tâm khi làm "chuyện ấy"

Ngoài ra, với thiết bị điều khiển từ xa người dùng hoàn toàn có thể tùy ý bật tắt khi cần thiết. Nếu muốn có thai chỉ cần tắt thiết bị thì việc thụ thai sẽ diễn ra bình thường và ngược lại muốn kế hoạch chỉ cần bật thiết bị lên là được. Vì thế, bạn sẽ không mất thời gian đến bệnh viện và chịu đau đớn để gỡ bỏ nếu muốn có thai như khi sử dụng que cấy dưới da. Hơn nữa, cấy que dưới da chỉ có hiệu quả trong vòng 5 năm còn chip tránh thai có thể hoạt động hiệu quả tới 16 năm.

Ngoài những ưu điểm trên, các nhà nghiên cứu cũng tỏ ra lo lắng vì thiết bị được điều khiển từ xa thông qua kết nối máy chủ nên dễ bị tin tặc xâm nhập và dành quyền điều khiển. Điều này sẽ tạo bất lợi cho người dùng.

Giáo sư Charles Kingsland thuộc Bệnh viện Liverpool, cho biết thêm: "Những que cấy ngừa thai phổ biến rộng rãi hiện nay có thể dễ dàng được cấy vào cơ thể rất hiệu quả. Tuy nhiên, thiết bị mới này lại có thể được bật và tắt từ xa, điều này rất thú vị".

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI