Chỉ ra 7 sai lầm trong việc ăn, uống các mẹ bầu đang răm rắp làm theo

Không nên dùng đậu nành, tránh ăn cá biển, ăn nhiều gấp đôi bình thường... là ba trong số rất nhiều những lời khuyên các mẹ bầu răm rắp tuân theo với mong muốn có được một thai kỳ khỏe mạnh.

banner ads

Hãy cùng xem những điều tưởng chừng rất hợp lý ấy sẽ trở nên phi lý như thế nào nhé!

Khi mang thai bạn cần ăn thêm cả phần của bé

36518-ba-bau-1.jpg

Mẹ bầu không cần phải ăn gấp đôi bình thường

Tất nhiên, thai phụ cần được bổ sung nhiều năng lượng và các dưỡng chất quan trọng khác trong thai kỳ. Nhưng điều đó không có nghĩa họ phải ăn gấp đôi bình thường với suy nghĩ tiêu thụ cả phần dinh dưỡng của con.

Theo các chuyên gia, việc tăng cân của thai phụ sẽ tùy thuộc vào cân nặng của họ. Theo đó:

- Thai phụ có cân nặng bình thường: tăng 10-15kg và cần thêm 300 calo mỗi ngày.

- Thai phụ nhẹ cân: cần tăng 12-18kg.

- Thai phụ thừa cân: cần tăng 6-10kg.

Thỉnh thoảng có thể nhấp vài giọt rượu

36519-ba-bau-2.jpg

Dù chỉ một giọt rượu mẹ bầu cũng không nên uống

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị phụ nữ không nên uống rượu bia trong thai kỳ dù chỉ một giọt. Bởi lẽ, khi đi vào máu rượu bia có thể thông qua dây rốn, đến nhau thai và truyền vào thai nhi. Hậu quả nó để lại là những di chứng vô cùng nặng nề về cả thể chất lẫn tâm thần ở thai nhi.

Uống cà phê gây sẽ gây sẩy thai hoặc sinh non

36520-ba-bau-3.jpg

Bà bầu uống cà phê với liều lượng vừa phải vẫn chấp nhận được.

Các thức uống có chứa caffeine vốn được cho là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ như sinh non hoặc sẩy thai. Thế nhưng, các chuyên gia y tế lại cho rằng thai phụ có thể uống chúng mỗi ngày với lượng thấp hơn 200mg caffeine.

Không nên ăn phô mai trong thai kỳ

36521-ba-bau-4.jpg

Có thể ăn phô mai tiệt trùng trong thai kỳ

Phô mai không tiệt trùng (phô mai Feta, phô mai Brie, phô mai sữa dê) là một trong những loại thực phẩm kiêng kị đối với thai phụ vì nó chứa khuẩn listeria, tác nhân làm giảm hệ miễn dịch của họ. Tuy nhiên, khi muốn dùng, thai phụ có thể chọn loại phô mai tiệt trùng nhằm tránh ảnh hưởng đến em bé.

Không ăn cá biển để tránh nhiễm thủy ngân

36522-ba-bau-5.jpg

Những loài cá biển và các loại hải sản rất giàu omega 3

Các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn cá khi mang thai. Nhưng đó chỉ là các loại cá sống ở tầng nước sâu, có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao như các ngừ, cá cờ, cá kiếm, cá thu…. Riêng những loại cá như cá hồi, cá trích, cá cơm, cá mòi, các loại cá biển khác... lại chứa hàm lượng lớn chất omega 3 và đặc biệt rất ít thủy ngân. Do đó, nếu muốn dùng, mỗi tuần bạn có thể tiêu thụ khoảng 340g hải sản (Theo Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) ).

Ăn càng nhiều trứng ngỗng thai nhi càng thông minh

36523-ba-bau-6.jpg

Không nhất thiết ăn nhiều trứng ngỗng để thai nhi ngày càng thông minh

Thực tế, không chỉ trứng ngỗng mà các loại trứng khác đều có thành phần tương tự. Trong đó, trứng gà được đánh giá cao hơn cả vì nó có chứa chất choline, giúp trí não trẻ ghi nhớ tốt hơn.

Tránh dùng đậu nành và các sản phẩm được làm từ đậu nành

36524-ba-bau-7.jpg

Đậu nành không gây vô sinh như nhiều người vẫn nghĩ

Sở dĩ thai phụ hạn chế dùng đậu nành vì nhiều người cho rằng nó là nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia không khẳng định điều này. Thậm chí ngày càng nhiều người trong số họ đã đưa ra các bằng chứng thuyết phục cho thấy đậu nành có lợi nhiều hơn gây hại như cách người ta vẫn lầm tưởng về nó.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI