8 chia sẻ chưa chắc đúng của người đi trước mẹ bầu không nên tin

Khi mang thai đứa con đầu lòng, chắc chắn bạn sẽ nhận được hàng loạt kinh nghiệm từ các bà mẹ đi trước. Điều này là đáng quý vì chứng tỏ họ quan tâm và muốn tốt cho bạn, nhưng hãy nghe và tin có chọn lọc vì không phải điều nào cũng đúng với trường hợp của bạn như dưới đây!

Con đầu lòng thường sinh muộn

34859-h.jpg

Thời điểm bé ra đời ở mỗi mẹ là khác nhau nhé.

Chắc chắn thời điểm mới có bầu đến lúc gần sinh, bạn đã nghe điều này không dưới 10 lần từ những người đi trước. Nhưng thực tế, có rất nhiều mẹ bầu sinh con sớm hơn dự định bởi thời điểm bé muốn ra ngoài ở mỗi mẹ bầu là khác nhau. Do đó, mẹ hãy lắng nghe cơ thể mình, đừng quá tin vào điều này mà thiếu sự chuẩn bị cho cuộc vượt cạn có thể đến sớm hơn ngày dự sinh.

Cho con bú sẽ giúp giảm cân nhanh chóng

Một số mẹ bầu được truyền kinh nghiệm cho con bú thường xuyên thì cân nặng sẽ nhanh chóng giảm xuống, bởi khi cho bé bú cơ thể mẹ sẽ đốt cháy chừng 500calo mỗi ngày. Thế nhưng việc cho con bú chỉ tốt nhất cho trẻ, còn cân nặng của mẹ thì không đơn giản vậy.

Vì sau khi cho bé bú xong mẹ sẽ cảm thấy đói và thèm ăn, chưa kể trong các bữa ăn hàng ngày mẹ phải bồi bổ thật nhiều để tăng chất lượng sữa cho bé bú. Do đó, việc giảm cân siêu tốc sau sinh bằng cách cho con bú là điều không tưởng nhé.

Nấu ăn bằng lò vi sóng có thể gây sẩy thai

Nhiều mẹ bầu không dám nấu ăn bằng lò vi sóng vì sợ các bức xạ phát ra từ lò ảnh hưởng đến thai nhi. Điều này hoàn toàn không có cơ sở nhé. Theo đó, những nguy cơ có thể xảy ra khi mẹ sử dụng lò để nấu ăn là: sử dụng sai cách có thể gây cháy nổ, hoặc nấu canh cơm nóng nếu không cẩn thận trong lúc mang ra dùng có thể bị bỏng... Nếu những lời khuyên trên vẫn không làm mẹ bầu yên tâm, hãy chọn cách cho thức ăn vào lò, cài đặt chế độ nấu nướng và rời khỏi khu vực "nhạy cảm" này cho đến lúc thức ăn được nấu chín.

34853-3.jpg

Thức ăn nấu bằng lò vi sóng an toàn cho mẹ bầu.

Phải sinh mổ nếu kích thích sinh

Nhiều mẹ bầu hoàn toàn tin vào điều này khiến nó gần như trở thành sự thật. Nhưng thực tế việc kích thích sinh chỉ giúp cho cuộc sinh của mẹ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn thôi. Bởi các ca sinh mổ thường do rất nhiều nguyên nhân chủ quan (do mẹ mắc bệnh hoặc thai nhi có các vấn đề về sức khỏe...) lẫn khách quan. Vì vậy, mẹ bầu đừng quá lo lắng nhé, hãy nghe lời khuyên từ các bác sĩ sản khoa của mình.

Mua sắm ngay đồ bầu khi mới mang thai

Với những mẹ mang thai lần đầu chắc chắn sẽ nghe theo lời khuyên này, phần vì chưa có kinh nghiệm, phần vì lo sợ bụng lớn quá nhanh mặc quần áo cũ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé trong bụng. Nhưng thực tế, trong 3 tháng đầu thai kỳ việc tăng cân của mẹ sẽ diễn ra rất chậm, thêm vào đó bụng cũng chưa to hơn mức bình thường nên mẹ hoàn toàn có thể mặc trang phục thường ngày mà không cảm thấy khó chịu. Mẹ bầu chỉ cần sắm sửa thêm quần áo mới khi bắt đầu bước vào tam cá nguyệt thứ 2 trở đi. Còn nếu các mẹ muốn thay đổi, muốn chiều chuộng bản thân và tận hưởng niềm hạnh phúc lớn lao này thì cứ việc sắm sửa nhé!

Mua sắm quá tay đồ dùng cho bé

34854-4.jpg

Mua sắm cho bé cần tránh lãng phí.

Cơn lốc mua sắm đồ cho trẻ sẽ cuốn qua tất cả các mẹ mang thai lần đầu. Nhiều mẹ bầu sẽ mua các đồ dùng cho bé theo lời khuyên và có thể sẽ phung phí rất nhiều khoản do chưa có kinh nghiệm. Theo đó, mẹ chỉ cần mua những đồ dùng thiết yếu cho bé như: quần áo sơ sinh, khăn tắm, bình sữa, tã.... còn những món khác như địu em bé, xe đẩy, xe nôi... hãy khoan sắm sửa nhé! Bởi nếu cần dùng bạn có thể mua sau sinh.

Mua sắm đồ em bé trước có thể khiến mẹ sinh non

Quan niệm này hoàn toàn không có cơ sở nhé, do đó mẹ đừng vội tin. Khi có thời gian mẹ hãy đi sắm sửa cho bé từng món đồ một theo ý thích của mình. Đừng để đến sát ngày sinh bụng quá lớn đi lại khó khăn sẽ khiến mẹ thêm mệt và vất vả đấy. Chưa kể có thể em bé sẽ ra sớm hơn ngày dự sinh khiến bạn trở tay không kịp đấy!

Mẹ nâng cánh tay quá đầu thai nhi sẽ không thở được

Đây cũng là một niềm tin phổ biến ở một số mẹ bầu. Một số mẹ thực sự tin rằng nếu mình nâng cánh tay lên quá đầu sẽ khiến dây rốn bị dịch chuyển và quấn vào cổ bé làm cho thai nhi nghẹt thở. Nhưng sẽ không bao giờ có chuyện đó đâu, mẹ bầu có thể thoải mái vận động đưa tay lên hay để tay xuống nhé. Tuy nhiên, nên tránh các động tác vươn hay rướn người lên cao vì động tác này khiến mẹ bầu dễ mất thăng bằng, gây té ngã nguy hiểm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI