Chảy máu trong thai kỳ

Chảy máu trong thai kỳ là tình trạng có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ và với bất kỳ thai phụ nào. Hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy vào nguyên nhân, chảy máu khi mang thai có thể là bình thường hoặc bất thường, cũng như sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé ở các mức độ khác nhau.

banner ads

1. Bị chảy máu hoặc xuất hiện đốm máu trong thai kỳ có bình thường không?

Một vài đốm máu hay vệt máu nhạt trong thai kỳ là dấu hiệu bình thường, đặc biệt trong những tuần đầu mới mang thai. Thường cứ khoảng 4 phụ nữ thì có 1 người có xuất hiện vết máu nhạt rất sớm trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc chuyên gia sức khỏe để chắc chắn mọi thứ đều ổn. Liên quan đến việc chảy máu trong thai kỳ, bạn cần lưu ý:

 • Chảy máu nhẹ trong thai kỳ thông thường khá phổ biến, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng như thai ngoài tử cung, sảy thai hoặc các vấn đề với nhau thai.
Chảy máu nhẹ trong thai kỳ là tình trạng khá phổ biến
Chảy máu nhẹ trong thai kỳ là tình trạng khá phổ biến. Ảnh Internet
 • Với tình trạng này, bác sỹ của bạn có thể muốn đánh giá một cách kỹ càng hơn thông qua khám sức khỏe, siêu âm và xét nghiệm máu để kiểm tra xem bạn và em bé có ổn không, đồng thời loại bỏ bất kỳ biến chứng nào.
 • Nếu bạn bị chảy máu liên tục và đau bụng dữ dội, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.
 • Đốm máu và sự chảy máu khác nhau như thế nào?

Đốm máu là biểu hiện của sự chảy máu nhẹ tương tự như ở ngày đầu và cuối chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Màu sắc máu lúc này có thể là hồng, đỏ hay nâu (khi máu khô) và thường bạn chỉ thấy lốm đốm. Còn chảy máu thì lượng máu nhiều hơn và bạn có thể phải dùng đến băng vệ sinh.

2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu hoặc chảy máu nhẹ khi mới mang thai

2.1 Khi mới mang thai

Nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng chảy máu hoặc chảy máu nhẹ khi mới mang thai bao gồm:

 • Sự làm tổ của phôi: Một số phụ nữ thấy đốm máu xuất hiện thậm chí trước khi họ biết mình mang thai, thường khoảng 1 tuần sau ngày rụng trứng. Hiện tượng này gọi là “sự chảy máu do phôi làm tổ” vì nó xảy ra khi trứng đã được thụ tinh làm tổ ở thành tử cung, một quá trình bắt đầu khoảng 6 ngày sau khi trứng được thụ tinh.
Khi mới mang thai, tình trạng chảy máu nhẹ có thể là thông báo về việc phôi làm tổ
Khi mới mang thai, tình trạng chảy máu nhẹ có thể là thông báo về việc phôi làm tổ. Ảnh Internet

Nếu bạn thấy đốm máu xuất hiện trước chu kỳ kinh nguyệt của mình khoảng 1 tuần, hãy thử kiểm tra bằng que thử xem mình có thai không. Nếu que thử chưa hiện 2 vạch, bạn hãy đợi thêm vài ngày hoặc 1 tuần nữa, khi chu kỳ kinh nguyệt không tới, bạn hãy thử lại.

 • Sảy thai: Sự chảy máu trong tam cá nguyệt đầu tiên, đặc biệt nếu kèm theo đau bụng hoặc chuột rút, có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo sảy thai (Khoảng một nửa số phụ nữ bị sảy thai trong tam cá nguyệt thứ nhất có dấu hiệu chảy máu). Tuy nhiên, nếu kết quả siêu âm khoảng giữa tuần 7 và 11 của thai kỳ cho thấy nhịp tim em bé bình thường, thì cơ hội tiếp tục duy trì được thai kỳ của bạn lên tới hơn 90%.
 • Thai ngoài tử cung: Chảy máu trong thai kỳ cũng có thể là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung – khi phôi thai nằm ngoài tử cung, mà thường ở một trong hai ống dẫn trứng. Đôi khi chảy máu là dấu hiệu duy nhất của tình trạng này, nhưng cũng có thể có một số triệu chứng khác như đau bụng, vùng chậu hoặc vai. Thai nằm ngoài tử cung rất nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của mẹ, vì vậy bạn cần cho bác sỹ biết ngay nếu mình bị chảy máu hoặc đau trong 3 tháng đầu.
 • Sự nhiễm trùng: Sự chảy máu hay xuất hiện đốm máu cũng có thể không liên quan đến thai kỳ mà là dấu hiệu của nhiễm trùng âm đạo (như nấm hay nhiễm khuẩn âm đạo) hoặc nhiễm trùng do các bệnh lây qua đường tình dục (như lậu, herpes, Chlamydia, trichomoniasis). Các loại nhiễm trùng này có thể gây kích thích cổ tử cung, viêm và chảy máu.
Chảy máu cũng có thể là báo hiệu bạn đang bị nhiễm trùng âm đạo
Chảy máu cũng có thể là báo hiệu bạn đang bị nhiễm trùng âm đạo. Ảnh Internet

2.2 Nguyên nhân của hiện tượng chảy máu trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba

Theo tiến triển của quá trình mang thai thì hiện tượng chảy máu ngày càng là dấu hiệu đáng lo ngại hơn. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc đến bệnh viện kiểm tra ngay nếu bị chảy máu trong giai đoạn này. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng chảy máu:

 • Các vấn đề liên quan đến nhau thai: Sự chảy máu hay xuất hiện đốm máu sau tam cá nguyệt thứ nhất có thể là dấu hiệu của một số tình trạng bất thường như: nhau tiền đạo (placenta previa – tình trạng nhau chán ngang một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung), nhau cài răng lược (placenta accrete), hay bong nhau thai (placenta abruption – tình trạng nhau thai tách khỏi thành tử cung).
 • Sảy thai: Sảy thai thường xảy ra ở tam cá nguyệt thứ nhất, nhưng sau giai đoạn này hiện tượng chảy máu cũng có thể là dấu hiệu của sảy thai.
 • Sinh non: Chảy máu cũng có thể là dấu hiệu của sự chuyển dạ sớm (trước tuần 37 của thai kỳ). Các dấu hiệu khác của chuyển dạ sớm bao gồm những thay đổi trong dịch tiết âm đạo, áp lực ở vùng xương chậu và bụng dưới, đau lưng dưới và đau bụng, chuột rút hoặc co thắt.
Chuyển dạ sớm
Chảy máu cũng có thể là dấu hiệu của sự chuyển dạ sớm. Ảnh Internet

3. Quan hệ tình dục hoặc khám vùng xương chậu có thể gây ra chảy máu hoặc đốm máu không?

Có thể. Bạn có thể thấy vài đốm máu hoặc chảy máu nhẹ sau khi quan hệ tình dục hoặc khám vùng chậu. Khi mang thai, máu sẽ chảy vào tử cung nhiều hơn, do đó, việc chảy một chút máu sau khi quan hệ, lấy mẫu xét nghiệm hay một cuộc kiểm tra không đến nỗi bất thường. Một polyp cổ tử cung (một dạng u lành tính tăng trưởng trên cổ tử cung) cũng có thể gây ra hiện tượng chảy máu.

Nhìn chung, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu trong thai kỳ hoặc đốm máu trong quá trình mang thai. Hiện tượng này có thể là bình thường cũng có thể bất thường. Vì vậy, tốt nhất bạn cần theo dõi chặt chẽ cơ thể mình, tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn về lịch khám thai sản , đồng thời báo ngay cho bác sỹ nếu thấy bất kỳ dấu hiệu gì khác thường. Như vậy, bạn sẽ hạn chế được những rủi ro cho sức khỏe của bản thân và em bé, cũng như đảm bảo bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Theo Baby Center

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI