Chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách khi mang thai

Viêm lợi khi mang thai là bệnh răng miệng mà mẹ bầu nào cũng gặp. Chúng có thể phát triển thành bệnh nha chu nếu không được điều trị sớm. Mẹ mắc bệnh nha chu có nguy cơ sinh con nhẹ cân gấp 7 lần so với mẹ bình thường. Chưa kể vi khuẩn gây ra bệnh nha chu còn có thể xâm nhập vào tử cung kích hoạt hoạt chất prostaglandin và gây ra sinh non ở mẹ bầu. Vì vậy, để tránh được bệnh nha chu, mẹ bầu cần phòng tránh bệnh viêm lợi từ sớm khi bước vào thai kỳ. 1. Viêm lợi khi mang thai Sự thay đổi hormone trong thai kỳ khiến cho khả năng miễn dịch của mẹ bầu hạ thấp. Khi đó, các vi khuẩn vốn đã tồn tại trong các mảng bám răng bắt đầu tấn công và gây ra viêm lợi. Trước khi quyết định mang thai mẹ nên đi khám và điều trị các bệnh răng miệng toàn diện.

banner ads

Bệnh nặng hay nhẹ sẽ phụ thuộc vào tình trạng khỏe mạnh của răng miệng trước đó và cả quá trình chăm sóc chúng của mẹ.

Vì vậy, nguy cơ mẹ bầu bị viêm lợi là khá lớn, các mẹ đừng chủ quan đối với bệnh này nhé.

2. Ngăn ngừa bệnh viêm lợi khi mang thai

Giữ vệ sinh răng miệng là cách tốt nhất để mẹ bầu tránh được bệnh viêm lợi khi mang thai. Theo đó, mẹ nên đánh răng hai lần mỗi ngày, dùng bàn chải mềm và dùng kem đánh răng có chứa flour nhé.

Cách đánh răng cũng cần phải đúng kỹ thuật. Mẹ nên chải theo chiều dọc của răng ở cả 2 mặt. Với các kẽ răng nhỏ mẹ nên làm sạch bằng chỉ nha khoa. Nước súc miệng có chứa flour hay nước muối cũng giúp cho răng miệng sạch hơn đấy.

Mẹ bầu nên thay bàn chải sau mỗi lần ốm để tránh nguy cơ vi khuẩn vẫn còn trú ngụ và gây hại cho mẹ.

Mẹ nên khám răng định kỳ nửa năm một lần để phát hiện và điều trị các bệnh răng miệng nếu có. Việc cạo vôi răng để loại bỏ mảng bám là cần thiết. Khi mẹ đang mang thai thì nên nói cho bác sĩ biết để có hướng điều trị phù hợp.

Các thức ăn chứa đường tạo nên môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy mẹ nên hạn chế dùng. Nếu đã dùng thì nên nhanh chóng đánh răng, súc miệng kỹ. Tuy nhiên, sữa chua và các thực phẩm chứa axit lastic lại tốt cho bệnh viêm lợi nên mẹ cứ ăn thoải mái nhé.

17181-1.jpg
Mẹ nên dùng chỉ nha khoa khi vệ sinh răng miệng

Trước khi quyết định có thai, mẹ nên đi khám răng miệng tổng quát và trị dứt điểm các bệnh nếu có.

4. U nướu (u trong miệng)

Đây không phải là chứng bệnh nguy hiểm. Chúng là các u nướu lành tính, xuất hiện vào tam cá nguyệt thứ 2. Thường chúng sẽ biến mất khi mẹ sinh em bé.

Nhưng nếu u nướu khiến mẹ bầu gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày thì hãy đi khám bác sĩ ngay.

Để phòng các u nướu xuất hiện, mẹ cũng nên giữ vệ sinh sạch sẽ và chăm cạo vôi răng.

5. Mẹo vặt cho mẹ

  • Dùng kem đánh răng có chứa flour để ngăn chặn sâu răng.
  • Dùng bàn chải đánh răng có lông mềm là tốt nhất.
  • Dùng nước súc miệng sau khi đánh răng, hạn chế nhiều vi khuẩn hơn cho mẹ bầu. 
  • Bổ sung canxi đầy đủ cho cơ thể, chăm uống sữa.
  • Không sử dụng dịch vụ làm đẹp răng, tầy trắng răng trong thai kỳ. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI