Cấy que tránh thai có ảnh hưởng gì không?

Cấy que tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn, cho hiệu quả trong thời gian dài 3 – 5 năm. Do đó, phương pháp này được áp dụng phổ biến, với những ai muốn tránh thai có thời hạn theo dự định. Tuy nhiên các biện pháp tránh thai dù an toàn đến đâu cũng có nhược điểm của nó, có một mức độ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và thụ thai trở lại của phụ nữ. Que cấy tránh thai cũng không được loại trừ. Vậy mức độ ảnh hưởng sẽ như thế nào, chị em hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

banner ads

cấy que tránh thai vào trong cánh tay
Cấy que tránh thai là biện pháp ngừa thai phổ biến - Ảnh Internet

1. Que cấy tránh thai là gì?

Trước hết, chị em hãy cùng xem qua việc tránh thai bằng que cấy cụ thể như thế nào.

Que cấy tránh thai có kích thước nhỏ như que diêm, chứa hormone progesterone được cấy vào dưới da. Sau khi cấy, que cấy này sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai trong thời gian dài. Tùy số lượng que cấy sử dụng mà cho hiệu quả ngừa thai trong thời hạn dài ngắn khác nhau.

  • 1 que, tác dụng 3 năm
  • 6 que, tác dụng trong 5

Sau khi rút que cấy, sự thụ thai hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn. Có thể lấy que cấy bất cứ khi nào bạn muốn có thai trở lại. Như vậy, về cơ bản, cấy que tránh thai được cho là một trong những biện pháp tránh thai khá an toàn cả về mặt ngừa thai, lẫn hạn chế ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên, dù là biện pháp an toàn, song không thể khẳng định không có sự ảnh hưởng nào đó, vì bất cứ phương pháp nào cũng có ưu và nhược điểm của nó. 

bác sĩ thực hiện cấy que tránh thai
Que cấy tránh thai cho hiệu quả tránh thai lâu dài - Ảnh Internet

2. Cấy que tránh thai có ảnh hưởng và ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chị em phụ nữ?

Ai cũng thấy ưu điểm lớn nhất của phương pháp cấy que tránh thai là tránh thai lâu dài nhưng chỉ với một lần cấy duy nhất, mà không cần phải làm gì thêm. Cấy que tránh thai hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống chăn gối của chị em. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp dùng phương pháp này đều cho hiệu quả mong muốn. Cấy que tranh thai cũng gây một số ảnh hưởng như:

2.1 Thay đổi kinh kỳ

Cũng như các biện pháp tránh thai có chứa hormone khác, cấy que tránh thai có thể tạo ra sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt . Trong vài tháng đầu, bạn có thể gặp tình trạng ra kinh ít hơn, ngắn hơn hay rong kinh hơn 8 ngày, rong huyết hoặc không có kinh.

2.2 Tác dụng phụ

Việc cấy que tránh thai cũng có thể gây một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn, nổi mụn … Các triệu chứng này thường ít gặp và sẽ tự mất sau một thời gian ngắn. Ngoài ra, một số trường hợp người dùng lên cân, giảm ham muốn.

tác dụng phụ sau cấy que là đau đầu
Việc cấy que tránh thai cũng có thể gây một số tác dụng phụ - Ảnh Internet

2.3 Có thể vô kinh

Việc cấy que tránh thai sau 1 năm có thể gây ra tình trạng vô kinh. Với một số chị em thì đây là vấn đề bất thường, không hợp tự nhiên. Thực ra, giai đoạn vô kinh này không phải là bệnh lý, máu kinh không hề tích tụ trong cơ thể. Khi lấy que cấy ra, vòng kinh sẽ trở lại bình thường.

3. Những lưu ý khi cấy que tránh thai

Để phát huy tối đa hiệu quả cũng như hạn chế những ảnh hưởng không mong muốn, chị em cần lưu ý một số điều khi cấy que tránh thai:

Kết hợp dùng bao cao su khi quan hệ để tránh những bệnh lây qua đường tình dục.

dùng bao cao su để tránh thai
Nên kết hợp bao cao su khi quan hệ để tránh những bệnh lây qua đường tình dục - Ảnh Internet

Cần đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và cấy que an toàn. Việc chọn cơ sở không uy tín, que cấy không an toàn, kém chất lượng, kỹ thuật cấy không đúng... đều có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Cần chú ý đến thời hạn sử dụng của que cấy tránh thai dưới da, tuyệt đối không lơ là việc khám định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường nếu có.

Một số trường hợp không nên sử dụng biện pháp cấy que tránh thai như:

Phụ nữ đang có hoặc nghi ngờ có thai

  • Phụ nữ cho con bú dưới 6 tuần sau sinh.
  • Xuất huyết âm đạo chưa rõ nguyên nhân.
  • Ung thư vú hay có tiền căn ung thư vú.
  • Đang có bệnh lý gan cấp tính hay u gan.
  • Phụ nữ bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi.
  • Đang sử dụng thuốc chống động kinh hay thuốc điều trị lao.

bác sĩ tư vấn cho phụ nữ khi cấy que
Nên hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp - Ảnh Internet

Cấy que tránh thai là một biện pháp ngừa thai hiện đại, cho hiệu quả cao trong thời gian dài. Tuy nhiên, ảnh hưởng vẫn có và không tránh khỏi. Để tránh những ảnh hưởng không mong muốn, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định thể trạng, tình hình sức khỏe xem có thể dùng que cấy tránh thai hay không cũng như chọn que cấy phù hợp nhất cho mình.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI