Cấy que tránh thai bị rong kinh có nghiêm trọng và những lưu ý cho chị em

Cấy que tránh thai bị rong kinh là trường hợp bình thường sau khi thực hiện vài tháng đầu. Có nhiều phương pháp để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, chị em cần đến bác sĩ để có giải pháp an toàn và phù hợp, để tránh những di chứng không mong muốn đến sức khỏe sau này.

banner ads

Cấy que tránh thai bị rong kinh có nguy hiểm hay không luôn là điều khiến nhiều người thắc mắc. Khi áp dụng phương pháp này bạn còn có thể bị các tác dụng phụ khác như đau đầu, buồn nôn, đau bụng dưới… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề này, để có cách xử trí cho phù hợp.

cấy que tránh thai cho phụ nữ
Cấy que tránh thai là giải pháp được nhiều người lựa chọn - Ảnh Internet

1. Cấy que tránh thai bị rong kinh có phải là bình thường?

Cấy que tránh thai bị rong kinh là tình trạng thường thấy, xảy ra phổ biến đối với nhiều chị em thực hiện phương pháp này. Có thể nói, rong kinh là một trong những tác dụng phụ của phương pháp cấy que tránh tha.

Lý do, khi đưa que tránh thai vào người sẽ gây ra những thay đổi về nội tiết tố khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt mỗi người kéo dài 3 đến 7 ngày. Với những chị em đang cấy que tránh thai thì chu kì có thể sẽ kéo dài từ 16 đến 23 ngày.

2. Hiểu bản chất của cấy que tránh thai 

Cấy que tránh thai là một trong những biện pháp tránh mang thai ngoài ý muốn được nhiều người sử dụng hiện nay. Phương pháp này sẽ sử dụng 1 hoặc nhiều que tránh thai có kích thước bằng que diêm để cấy vào lớp da dưới cánh tay của người phụ nữ. Lưu ý phải cấy vào tay không thuận để tránh sự dịch chuyển của que cấy.

que thử thai hiện hai vạch
Đây là giải pháp giúp tránh mang thai ngoài ý muốn - Ảnh Internet

Các que này sẽ giải phóng lượng hormone progesterone vào cơ thể và có tác dụng tránh thai từ 3 đến 7 năm tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn chọn. Nhìn chung phương pháp này không gây đau đớn, an toàn và hiệu quả sử dụng cao.

Cơ chế hoạt động của que cấy tránh thai là sử dụng hormone để ức chế phõng noãn trong buồng trứng nên khả năng để mang thai rất thấp. Nhưng cần lưu ý các hormone không hoạt động đều đặn.

Que cấy tránh thai cần được cấy vào ngày thứ 4 hoặc thứ 5 trong cu kỹ kinh nguyệt. Các bác sĩ cũng cho biết que cấy tránh thai sẽ tác động đến chu kỳ kinh nguyệt, 70% bị vô kinh hoàn toàn, số còn lại vài tháng có một lần, một số chị em sẽ đều đặn kinh nguyệt nhưng con số này rất ít. Điều này không đáng lo ngại vì khi tháo que tránh thai ra thì vòng kinh sẽ trở lại và hoạt động đều đặn.

sau khi cấy que tránh thai bj rong kinh
Một số người sẽ bị đau bụng dưới sau khi thực hiện - Ảnh Internet

Những trường hợp rong kinh quá nặng cần phải sự can thiệp của bác sĩ, phương pháp này an toàn nhưng có một số người không hợp. Chị em phụ nữ bị các bệnh liên quan đến huyết áp, nội tiết, tim mạch không được thực hiện phương pháp này.

cấy que tránh thai vào tay không thuận
Không phải ai cũng phù hợp khi đặt que cấy tránh thai - Ảnh Internet

Que cấy tránh thai sẽ có tuổi thọ từ 3 đến 7 năm nhưng bác sĩ khuyên bạn sau 2 năm nên đi kiểm tra và thay que mới bởi vì tác dụng của que tránh thai đã bị giảm dần. Khi muốn có thai bạn chỉ cần đến trung tâm y tế để tháo và chu kỳ kinh nguyệt sẽ hoạt động lại bình thường, việc có thai sẽ diễn ra như mong muốn, nếu tình trạng sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói chung của chị em ổn định. 

3. Thực hiện cấy que tránh thai ở những cơ sở y tế uy tín

Hiện nay, có khá nhiều địa chỉ giới thiệu thực hiện phương pháp cấy que tránh thai. Tuy nhiên để tránh những vấn đề không mong muốn xảy ra thì bạn cần phải tìm những cơ sở y tế uy tín và chất lượng để thực hiện. 

nhờ bác sĩ kiểm tra trước khi thực hiện
Bác sĩ phải tư vấn trước khi thực hiện - Ảnh Internet

Cơ sở y tế thực hiện cấy que tránh thai cho chị em phải đáp ứng được những tiêu chí cơ bản dưới đây.

  • Bác sĩ ở cơ sở y tế này phải có trình độ, có tay nghề thực hiện và xử lý những vấn đề không mong muốn có thể xảy ra.
  • Cơ sở thực hiện phải có hệ thống máy móc chuyên nghiệp, được đầu tư kỹ càng.
  • Luôn sẵn sàng hỗ trợ chị em trong các tình huống có thể xảy ra liên quan đế que cấy tránh thai. 

Chị em lưu ý, không thực hiện cấy que tránh thai ở những trung tâm không uy tín, không giấy tờ hành nghề, không tư vấn kỹ cho chị em về que cấy. Đặc biệt, ở tất cả các cơ sở y tế nơi chị em tiến hành cấy que, bác sĩ đều phải chia sẻ và tư vấn kỹ, nhằm giúp chị em lựa chọn được loại que tránh thai phù hợp nhất với sức khỏe và kinh tế của mình.

Như vậy, qua thông tin ở trên, chị em đều nhận thấy, cấy que tránh thai bị rong kinh là hiện tượng bình thường, do rong kinh là một trong những tác dụng phụ khi thực hiện cấy que tránh thai. Để an toàn và luôn yên tâm ngay cả khi phải trải qua thời gian chịu đựng tác dụng phụ, chị em nhất thiết phải hiểu bản chất của phương pháp. Bên cạnh đó, chị em cũng cần phải cân nhắc chọn lựa những cơ sở y tế uy tín để thực hiện, nhằm bảo đảm sức khỏe cho bản thân, cũng như hiệu quả của phương pháp này.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI