Canh rau má thịt bò - món ngon giải nhiệt cho những ngày nắng nóng

Món canh rau má thịt bò là một món ăn bình dân, quen thuộc đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên với một số gia đình khác thì đây lại là món ăn có vẻ "lạ miệng". Nếu nhà bạn chưa từng thử món canh này, hãy thử nấu ngay để có món ăn giải nhiệt thanh mát, không kém phần bổ dưỡng cho những ngày nóng cuối năm nhé. 

Xem Video "Canh rau má giải nhiệt"

1. Công dụng của món canh rau má thịt bò

Rau má không chỉ là một loại rau thông dụng, không chỉ dùng để ăn hằng ngày mà còn có công dụng chữa mụn, hạ sốt, đẹp da, thanh lọc cơ thể, chữa táo bón, tăng cường sức khỏe,...

Ngoài ra, rau má cũng là một loại thảo dược có tính bổ dưỡng rất cao, nhiều khoáng chất, làm chậm sữ lão hóa, cải thiện vi tuần hoàn máu và chữa nhiều bệnh và da.

Thịt bò cũng là một loại thực phẩm giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, chứa nhiều protein và giúp giảm các bệnh về thiếu máu,... Vì vậy khi kết hợp giữa rau má và thịt bò, ta được một món canh vô cùng bổ dưỡng.

canh rau má

Canh rau má thịt bò cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể ( Ảnh: Internet)

2. Cách nấu canh rau má thịt bò đơn giản

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Rau má: 200 gram
  • Thịt thăn bò loại ngon: 150 gram
  • Hành lá: 50 gram
  • Rau ngò mùi: 50 gram
  • Hành tím: 4-5 củ
  • Tỏi bắc: 2- 3 tép
  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
  • Nước mắm: 1/2 thìa cà phê
  • Dầu hào, muối i- ốt, hạt nêm, đường kính trắng, bột canh, bột ngọt, tiêu xay: mỗi loại một thìa cà phê hoặc gia giảm theo khẩu vị gia đình.
  • Dầu ăn: 3 thìa canh đầy
nguyên liệu làm canh rau má thịt bò

Nguyên liệu làm canh rau má thịt bò. Ảnh: Internet

2.2 Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau má mua về bạn nhặt bỏ phần rễ đi, nhặt sạch những lá bị hư hoặc sâu và rác rồi sau đó rửa thật sạch khoảng 2-3 lần với nước lạnh. Nên rửa thật kĩ vì rau má thường sẽ dính đất nhiều vì mọc sát đất. Ngâm rau má vào thau nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rố, để cho ráo. Thái thật nhỏ hoặc để nguyên lá tùy theo ý thích của gia đình bạn.
lam sạch rau má

Làm sạch rau má và ngâm với nước muối. Sau đó để ráo. Ảnh: Internet

  • Thịt thăn bò bạn rửa sạch, thái thành các lát mỏng vừa ăn. Cho thịt bò vào tô. Ướp thịt với 2 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu mè, 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1 thìa tiêu xay, hành tím + tỏi băm nhuyễn. Dùng đũa trộn đều. Ướp thịt khoảng 30 phút trước khi nấu. Nếu có thời gian bạn nên ướp thịt lâu hơn để thịt được đậm đà hơn.
thịt bò băm nhỏ

thịt bò bạn băm nhỏ ra và cho vào bát con (Ảnh: Internet)

  • Hành lá bạn nhặt sạch vỏ rồi cắt nhỏ; hành tím, tỏi và gừng lột vỏ, rửa sơ cho sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Chế biến

  • Đặt một nồi nấu canh lên bếp. Cho 3 thìa dầu ăn vào, dầu nóng bạn cho hành tím vào và tỏi bằm vào phi thơm. Trút thịt bò vào xào cho tơi ra. Thịt chín thì bạn đổ ra 1 cái chén, cho vào nồi 1 tô nước lọc. Vặn lửa vừa đun nước cho sôi. Nước bắt dầu sôi bạn thả hết rau má vào. Nêm nếm gia vị: hạt nêm, muối, bột canh, một chút đường,... cho vừa miệng. Rau chín thì bạn cho thịt bò đã xào vào. Nếm lại lần nữa xem thử canh đã vừa ăn chưa. Nếu chưa thì điều chỉnh cho vừa rồi tắt bếp. 
Canh rau má

Cho rau má vào nấu chín, nêm gia vị rồi cho thịt bò. Ảnh Internet

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc canh ra tô, dùng cùng cơm trắng như các món canh ngon khác. Nên ăn ngay khi còn nóng để có thể thưởng thức được hương vị ngọt lành thanh mát của món ăn.

Bạn có thể thấy, món canh rau má thịt bò của chúng ta khá đơn giản, nấu nhanh. Đây quả thực là món ngon dễ làm nhưng giàu chất dinh dưỡng cần thiết, rất đáng để bạn bổ sung vào thực đơn của gia đình. Bạn cũng đừng quên chia sẻ công thức món canh này cho bạn bè cùng biết tới nhé. 

Hồng Nhung tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất