Cách trồng rau má an toàn đơn giản ngay tại nhà

Cách trồng rau má tại nhà cũng như trồng rau mầm tại nhà. Đây là một trong những cách để bạn có nguồn rau má sạch và an toàn cho sức khỏe. Rau má có tính mát, chứa nhiều vitamin tốt. Do đó, học cách trồng rau má mang sẽ giúp gia đình bạn có được nguồn rau ngon và bổ dưỡng, an tâm hơn rất nhiều khi dùng rau má đi mua.

Không chỉ nấu được các món canh, món xào, ta có thể xay rau má làm nước uống rất có lợi cho cơ thể và làm đẹp da nữa. Rau má là một loại rau dễ tính, dễ thích nghi nên chị em hãy bỏ túi cách trồng rau má tại nhà dưới đây để có thể tự trồng rau sạch cho cả nhà dùng nhé!

1. Chuẩn bị

Dụng cụ trồng

Nếu như gia đình bạn không có diện tích đất trồng, sống trong chung cư thì cũng đừng lo lắng nhé. Chỉ cần chuẩn bị một vài thùng xốp hay khay, chậu là đã có thể trồng rau má tại nhà. Lưu ý khi trồng trong thùng hay khay, bạn nên đục lỗ dưới đáy thùng xốp, khay, chậu để thoái nước và thoát khí tốt.

Đất trồng

Rau má có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, loại đất thích hợp nhất để rau má có chất lượng và năng suất cao nhất là đất thịt pha cát, đất tơi xốp và đất phèn.

Nên làm tơi xốp đất trước khi trồng, bón lót các loại phân đã ủ mục, bổ sung thêm phân đạm, lân, kali để tăng dinh dưỡng cho đất. Cho đất vào thùng xốp, xới cho tơi đất rồi san thành mặt phẳng.

Hạt giống rau má

Hiện nay, trên thị trường rau má có 3 loại giống: Rau má mèo, cây rau má thấp, lá nhỏ và bò sát mặt đất; Rau má cọng tím, thân lá màu tím, lá có rạng hình răng cưa và giống Rau má mỡ có thân to, lá to và xanh mướt, cây cao. Tùy theo sở thích của gia đình thích ăn loại rau nào để chọn loại giống rau má thích hợp. Bạn có thể mua hạt giống ở các cửa hàng nông sản hoặc siêu thị.

2. Hướng dẫn cách trồng rau má

Gieo hạt rau má
gieo hạt rau má
Rau má được trồng trong thùng xốp - Ảnh Internet

Hạt giống rau má sau khi mua về có thể đem trồng luôn, bỏ qua giai đoạn ngâm nước vì hạt rau má có khả năng nảy mầm tốt. Rau má có thể trồng bất kì thời điểm nào trong năm, đặc biệt vào cuối mùa mưa là thời điểm cây rau má có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Gieo trực tiếp hạt rau má vào đất, rạch từng hàng thẳng hoặc rắc đều lên mặt đất với khoảng cách các hạt thích hợp, không nên gieo hạt quá dày.

Sau khi gieo hạt cần phủ một lớp đất mỏng và tưới nước tạo độ ẩm cho đất.

Trong 3 – 5 ngày đầu, nếu muốn hạt nảy mầm nhanh, có thể phủ rơm rạ hoặt phủ bạt plastic để giữ ẩm và tránh ánh nắng, sau đó giở lớp đậy ra để hạt nảy mầm đón ánh sáng.

Chăm sóc

Rau má là cây ưa sáng nên trồng và đặt thùng xốp ở những nơi đón được nhiều ánh sáng mặt trời. Nhận được đủ ánh sáng sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, năng suất và chất lượng lá cao.

Tưới nước cho rau má 2 lần mỗi ngày vào buổi sán và chiều tối. Rau má rất cần nước nhưng không chịu được úng, tưới lượng nước cho cây vừa đủ. Vào những ngày mưa thì không cần tưới nước và cần kiểm tra tránh tình trạng cây bị úng nước.

chăm sóc rau má
Tưới nước và bón phân đầy đủ để cây mau lớn - Ảnh Internet

Khoảng sau 3 tuần gieo trồng nên tiến hành bón thúc cho cây bằng các loại phân chuồng, phân hữu cơ đã ủ hoai mục hoặc các loại phân vi sinh. Mỗi đợt bón thúc cách nhau từ 10 – 12 ngày để bổ sung dinh dưỡng cho đất giúp cây sinh trưởng tốt cho năng suất lá cao.

Chú ý đến mật độ của cây, nếu cây rau má mọc quá dày thì có thể tỉa bớt tạo khoảng cách thích hợp cho cây phát triển tốt. Thường xuyên làm cỏ cho cây.

3. Thu hoạch

thu hoạch rau má
Sau khi trồng 2 tháng lá có thể thu hoạch rau má - Ảnh Internet

Sau khi trồng rau khoảng 2 tháng là đã có thể thu hoạch rau má lứa đầu tiên. Khi thu hoạch chỉ cắt cọng lá, chừa thân và rễ lại để cây tiếp tục phát triển cho ra lá mới. Sau khi thu thoạch tiến hành bón thúc cho cây để bổ sung dinh dưỡng. Với mỗi vụ trồng, rau má có thể cho thu hoạch từ 8 – 10 đợt.

Bạn cũng có thể thấy, cách trồng rau má tại nhà đơn giản. Qua các bước chuẩn bị không quá phức tạp, bất cứ ai yêu vườn tược, thích trồng rau tại nhà, đều có thể trồng được rau má để có nguồn rau má sạch và an toàn cho cả nhà. Với nguồn rau sạch này, bạn có thể chế biến những món canh mát, làm nước ép rau má hay phơi rau má khô pha nước uống hàng ngày vô cùng tiện dụng, lại có lợi cho sức khỏe và hoàn toàn yên tâm.

Mỹ Duyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI