Nhiều chị em thường ngại thực hiện món chay vì sợ công đoạn nấu cầu kì. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều người có kinh nghiệm về món chay, thì việc làm thức ăn chay, đặc biệt là món canh chua chay thơm ngon không hề khó hay mất nhiều thời gian như chúng ta tưởng tượng. Hãy cùng tham khảo cách làm ngay dưới đây nhé.
1. Cách nấu canh chua chay kiểu 1
Nguyên liệu
- 200g đậu bắp
- 2 quả cà chua
- 1 lát dứa
- 1 hộp đậu phụ non
- Vài nhánh dọc mùng
- Me khô
- Hành boa rô
- Gia vị: Muối, đường.
Cách làm
Bước 1 : Me chua cho ra bát, thêm ít nước sôi rồi dùng muỗng dằm nát me ra, lọc lấy phần nước cốt. Dứa gọt bỏ lớp vỏ ngoài, cắt bỏ mắt gai, rửa sạch rồi thái thành miếng xéo. Cà chua được rửa sạch, bổ múi cau. Đậu bắp rửa sạch, cắt lát xéo để riêng ra. Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ. Lưu ý, bạn để phần củ hành màu trắng và phần lá xanh ra riêng.
Bước 2 : Dọc mùng được tước hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái lát xéo. Bạn cho dọc mùng vào chậu, thêm ít muối, dùng tay bóp nhẹ, xả lại với nước, vớt ra để ráo. Đậu phụ non rửa sạch, thái thành từng khoanh tròn.
Bước 3 : Bạn bắc nồi lên bếp, thêm ít dầu ăn vào đun sôi rồi cho phần củ hành boa rô đã cắt nhỏ, cà chua vào xào chín. Tiếp theo, dứa được cho vào xào thêm 2 phút thì thêm ít muối và đường, đảo đều tay. 3 bát nước lọc được cho vào nồi, đun sôi lên, đổ phần hỗn hợp nước cốt me vào.
Bước 4 : Bạn đun đến khi nước sôi, thêm đậu bắp vào nồi, nấu thêm 5 phút rồi cho phần dọc mùng, đậu phụ vào, đun trên lửa nhỏ. Sau đó, chị em nhớ nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của cả nhà.
Bước 5 : Khi canh sôi lên, bạn cho phần lá hành boa rô thái nhỏ vào nồi, tắt bếp. Canh được múc ra một tô lớn. Bạn nên thưởng thức khi canh còn nóng để cảm nhận được trọn vị món ăn.
2. Cách nấu canh chua chay kiểu 2
Nguyên liệu
- 2 trái cà chua chín
- Nửa trái thơm
- 5 miếng đậu hũ non
- 200g nấm rơm
- 200g gồm ngò tây, rau om, ớt, giá
- 2 lát me chín
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt.
Cách làm
Bước 1 : Cà chua được đem rửa sạch, bổ theo chiều dọc thành 8 miếng. Trái thơm được đem cắt bỏ lớp vỏ ngoài, làm sạch hết mắt gai rồi thái thành từng lát xéo. Ngò tây, rau om, giá, ớt đem rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Đậu hủ non đem cắt thành những miếng nhỏ bằng nhau. Nấm rơm được rửa sạch lại với nước, thái thành hai hoặc ba tùy thuộc vào kích thước của cây nấm. Me chua được cho vào bát, thêm ít nước, dằm nát và gạn lấy nước cốt.
Bước 3 : Bạn đổ 1 lượng nước vừa đủ vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, cho nước cốt me đã lọc vào trong, đổ lần lượt thơm, đậu hũ non, nấm rơm, giá vào nồi, đun sôi.
Bước 4 : Khi canh sôi lên, bạn nêm nếm lại bằng cách cho thêm bột ngọt, đường, muối đến khi thấy vừa miệng thì tắt bếp.
Bước 5 : Bạn thái nhỏ ngò tây, rau om, ớt rồi cho vào nồi canh, khuấy đều tay. Cuối cùng, canh được múc ra tô, bạn có thể thưởng thức cùng với cơm nóng. Thành phẩm sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng.
Hãy lưu ngay cách nấu canh chua chay ngon như trên vào sổ tay nấu ăn của mình, để thay đổi thực đơn ăn uống cho gia đình nhưng khi đã chán thịt cá bạn nhé. Chắc chắn vị ngon thanh mát lạ miệng của món chay ngon này, sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thêm thú vị và trở nên hấp dẫn hơn.
Phương Lê tổng hợp