Kinh nghiệm trồng rau quả xanh mướt trên sân thượng

Các gia đình nhà phố chật hẹp thường tận dụng không gian sân thượng để trồng rau củ. Nếu bạn cũng muốn có một khu vườn mướt xanh như vậy, đừng bỏ qua những lưu ý sau nhé!

banner ads

Về dinh dưỡng cho cây

51370-151.jpg

Sân thượng thường được tận dụng để trồng cây, rau

Do đất trên sân thượng không phải là đất tự nhiên nên bạn cần cung cấp cho đất đủ chất dinh dưỡng đảm bảo cây cối có thể phát triển được. Đất trồng nên được trộn bởi đất thịt, trấu, xơ dừa hoặc bạn có thể dùng đất chuyên dụng để trồng rau trộn cùng với trùn quế.

Phân bón nên dùng phân hữu cơ, phân rải đều quanh gốc sẽ được cây hấp thụ dần, tốt cho lá cũng như ra hoa đậu quả.

Khi cây sắp ra hoa bạn có thể bón thêm một ít phân NPK, rải đều và chỉ dùng rất ít không cây sẽ dễ chết đấy nhé.

Chậu trồng cây

Chậu trồng cây nên càng to càng tốt. Với các chậu có diện tích khiêm tốn chỉ nên trồng ớt, cà, dưa leo. Với các loại cây như mướp, khổ qua, bí đao thì nên mua chậu to hơn để cây có thể ra nhiều trái và lớn trái.

51372-15.jpg

Đa dạng các loại chậu cây trồng.

Thùng nhựa, thùng xốp hay thùng sơn để trồng rau quả đều được nhé.

Về độ ẩm

Mỗi ngày bạn nên tưới rau 2 lần vào sáng sớm và gần chiều lúc còn nắng. Tưới rau nên tưới dạng phun sương, cách này đảm bảo cho rau luôn được cung cấp đủ nước để phát triển. Đất trong chậu có khả năng tích nước kém hơn mặt đất thực sự nên bạn phải chú ý bổ sung nước tưới.

Về việc mắc giàn

Nếu bạn trồng cây ở ban công thì không cần giàn, nhưng nếu bạn trồng các loại dây leo trên sân thượng thì có thể bắt giàn thép hoặc dùng dàn lưới đều được.

Thụ phấn cho hoa

51371-153.jpg

Với mướp bạn phải giúp cây thụ phấn.

Việc thụ phấn của cây trồng trong tự nhiên thường do các loại côn trùng và các điều kiện tự nhiên tiến hành, thế nhưng trồng cây trên sân thượng thì có thể điều kiện thụ phấn cho hoa không thuận lợi. Lúc này bạn nên hái hoa đực, bỏ cánh, lấy nhị của nó quẹt vào hoa cái để thụ phấn cho hoa.

Tuy nhiên với ớt và cà thì bạn không cần thụ phấn hộ, chúng tự thụ phấn được.

Với dưa leo bạn nên ươm cách quãng khoảng 15 ngày lại ươm vài cây. Nguyên nhân vì bông dưa leo đực chỉ ra đợt đầu và sau đó toàn bông cái. Việc trồng xen cách thời gian giúp bông đực và bông cái cùng xuất hiện sẽ dễ thụ phấn hơn.

Về việc phòng ngừa sâu rầy

Nếu cây rau bị sâu rầy tấn công thì bạn có thể ngắt bỏ bớt các lá bị rầy bu và đem chúng vứt ra xa khỏi vườn để tránh rầy lây lan. Ngoài ra bạn cũng nên cắt bỏ các lá già, lá vàng để giúp cây phát triển tốt nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI