Sáu bước giúp bạn trồng rau sạch hiệu quả tại nhà

Để đảm bảo yếu tố an toàn cho bữa cơm gia đình, rất nhiều gia đình tham gia vào việc tự trồng rau xanh tại nhà. Tuy nhiên, không phải gia đình nào bắt tay vào làm cũng đạt hiệu quả như mong muốn.

banner ads

Để việc trồng rau xanh đạt hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau nhé!

1. Điều kiện ánh sáng

14543-rauantoan.jpg

Mồng tơi là loại cây thích sống ở nơi có nhiều bóng râm

Ánh sáng chính là điều kiện đầu tiên để đảm bảo cho cây trồng phát triển. Tùy vào từng loại cây để bạn cung cấp ánh sáng nhiều hay ít. Với cải xanh, cải ngọt, rau muống, rau dền… là những loại rau ưa ánh sáng nhiều vì vậy, bạn có thể trồng chúng trên sân thượng, ở những nơi không có mái che.

Còn đối với một số rau như lá lốt, diếp cá, rau mùi, rau húng, kinh giới, tía tô, rau ngót, dọc mùng, lá lốt, xương sông… là những loại cây cần ít ánh sáng, chúng phát triển tốt ở nơi có nhiều bóng râm.

2. Chọn đất trồng, phân bón

Các loại rau rất thích hợp với các loại đất phù sa, những loại đất này vừa có hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa có khả năng giữ ẩm rất tốt, cũng như đất có khả năng cung cấp một số yếu tố vi lượng cần thiết cho cây. Trước khi trồng cây, bạn cần xử lý các mầm bệnh có trong đất để tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho rau từ đất.

14544-201209100321img2492640x480.jpg

Đất phù sa rất thích với với các loại rau màu

Ngoài yếu tố đất ra, bạn cần cung cấp phân bón cho đất. Nếu bạn sử dụng đất phù sa thì bạn nên bón thêm phân chuồng đã hoai hoặc phân trùn quế để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây. Lưu ý, nếu bạn muốn sử dụng rau sạch hoàn toàn thì bạn không nên bón phân hóa học cho rau, vì chúng sẽ để lại dư lượng trên rau và điều này sẽ không tốt cho sức khỏe.

3. Chọn khay trồng

14545-cach-trong-rau-sach-tren-san-thuong-blog.jpg

Bạn nên chọn khay to trồng rau sẽ hiệu quả hơn

Nếu nhà bạn có không gian lớn thì bạn nên xây bồn lớn để trồng rau sẽ đạt hiệu quả hơn. Còn nếu không gian nhỏ hẹp thì bạn nên chọn các loại khay để trồng, nên chọn loại khay to để trồng, cây sẽ phát triển tốt hơn. Lưu ý, bạn nên chọn những loại khay có lỗ thoát nước bên dưới để hạn chế tình trạng cây bị úng.

4. Chú ý việc tưới nước

Nếu nhà bạn có nước giếng thì hãy dùng nước này để tưới thay cho nước máy. Vì trong nước máy có nhiều clo có thể làm một số loại rau mầm không chịu được. Hoặc nếu nhà bạn chỉ sử dụng nước máy thì bạn nên hứng ra xô để khoảng 30 phút mới tưới cho cây. Điều quan trọng là bạn phải tưới nước hàng ngày cho cây vào buổi sáng, và với những ngày thời tiết nắng nóng thì bạn nên tưới thêm cho cây vào bữa chiều, tránh để tình trạng cây mất nước, dẫn tới khô héo và không phát triển được.

5. Số lượng cây trồng

14546-hat-giong-tot-quyet-dinh-den-hieu-qua-cach-trong-rau-sach-tren-san-thuong.jpg

Bạn nên trồng nhiều loại rau

Nếu bạn muốn gia đình mình có đủ loại rau sạch để ăn hàng ngày thì bạn nên chú ý chủng loại các loại rau mình trồng, nên trồng mỗi thứ một ít và cách quãng ngày trồng ra. Bạn không nên trồng một lúc quá nhiều một loại rau, khi rau lớn lên cùng một lúc, bạn sẽ ăn không kịp và có những lúc gia đình lại không có rau sạch để ăn.

6. Chú ý đến chuột gây hại

Ngoài việc chăm sóc cho cây trồng được tươi tốt, bạn cần lưu ý bảo vệ rau trồng bởi chuột gây hại. Bạn có thể giăng lưới để tránh chuột chui vào, dùng bẫy bẫy chuột hoặc có thể nuôi một con mèo nhỏ trong nhà, lũ chuột nghe tiếng mèo sẽ không dám bén mảng tới.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI