Cách tránh thai sau sinh mổ mẹ nào cũng nên biết

Tránh thai sau sinh mổ là việc làm nhằm cản trở sự kết hợp của trứng, tinh trùng ở trước, trong và sau khi giao hợp. Tránh thai an toàn sẽ giúp chị em yên tâm hơn trong những lần quan hệ sau khi sinh. Vì vậy, hãy tham khảo những cách tránh thai sau sinh mổ dưới đây để áp dụng cho mình nhé.

Sinh em bé xong không bao lâu các chị em đã có thể quan hệ trở lại. Nếu không có những biện pháp tránh thai an toàn sẽ dễ gây mang thai ngoài ý muốn.

cách nào tránh thai sau sinh tốt cho vợ chồng
Cách tránh thai an toàn và hiệu quả mà “chuyện ấy” vẫn thăng hoa - Ảnh Internet

1. Quan hệ sớm sau khi sinh - mẹ cẩn thận những hậu quả khôn lường

Ngay từ lần “yêu” đầu tiên sau khi sinh con, chị em có thể có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Buồng trứng lúc này đã có thể nhanh chóng hoạt động trở lại ngay cả khi bạn đang cho con bú. Đây không phải là chuyện hiếm, có những mẹ vừa mới sinh con khoảng 3 - 4 tháng đã bị dính bầu lần 2.

Mẹ mang thai sau khi sinh mổ sẽ gây thiệt thòi cho em bé trong bụng, khi cơ thể chưa phục hồi. Không những vậy, nó còn ảnh hưởng rất lớn đến em bé thứ nhất do không được bú mẹ và không được chăm sóc chu đáo.

mang thai sớm sau sinh ảnh hưởng đến bé
Mang bầu lại quá sớm sau sinh dẫn đến những hậu quả khôn lường về tâm sinh lý - Ảnh Internet

Có nhiều trường hợp mang thai sớm sau khi sinh mổ, có thể gây nguy hiểm cho chính người mẹ. Nguyên nhân là vì lúc này vết mổ đẻ chưa liền hoàn toàn và nguy cơ bị vỡ tử cung, vỡ vết sẹo mổ cũ là rất cao. Thậm chí, có rất nhiều bà mẹ đã phải đau xót bỏ thai vì mang bầu lại quá sớm, sau lần sinh trước, dẫn đến những hậu quả khôn lường về tâm sinh lý.

2. Cách tránh thai sau sinh mổ mẹ nào cũng nên biết

Phụ nữ sau khi sinh đều được bác sĩ khuyên nên kiêng chuyện chăn gối trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng nhiều chị em do chiều chồng hoặc do nhu cầu của bản thân mà gần gũi chồng quá sớm. Nếu trong hoàn cảnh này, mẹ hãy tham khảo và áp dụng một số cách tránh thai sau sinh mổ an toàn như dưới đây:

2.1 Sử dụng que cấy tránh thai

dùng que tránh thai
Hiệu quả khi sử dụng que cấy tránh thai lên đến 99.95% - Ảnh Internet

Sử dụng que cấy tránh thai là cách tránh thai sau sinh mổ an toàn, hiệu quả và phục hồi tốt được nhiều chị em tin dùng. Hiệu quả ngừa thai thực sự ấn tượng của que cấy tránh thai là 99.95%, gần như tương đương với phương pháp triệt sản nữ.

Đây là một loại ngừa thai nội tiết nên có tác dụng phụ là làm thay đổi chu kỳ kinh, có thể chảy huyết bất thường, rong kinh hoặc vô kinh.

2.2 Vòng tránh thai

vòng tránh thai có tác dụng cao
Hiệu quả tránh thai của vòng tránh thai lên đến trên 99% - Ảnh Internet

Vòng tránh thai là một vật nhỏ được làm bằng nhựa dẻo, gắn một lượng nhỏ kim loại đồng. Vòng tránh thai này được bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có kinh nghiệm chuyên môn nhẹ nhàng đưa vào tử cung để tạo ra sự thay đổi hóa học. Đồng thời gây bất lợi cho tinh trùng và trứng trước khi chúng gặp nhau. Ở cuối vòng có 2 sợi dây mềm nằm ở phía ngoài cổ tử cung, bên trong âm đạo. Hiệu quả tránh thai của biện pháp này lên đến trên 99%.

2.3 Dùng bao cao su

dùng bao cao su khi quan hệ vợ chồng
Sử dụng bao cao su là cách tránh thai phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay - Ảnh Internet

Sử dụng bao cao su là cách tránh thai sau sinh mổ rất phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Ngoài ưu điểm tránh thai, có thể sử dụng ở mọi nơi và bất cứ lúc nào thì bao cao su còn giúp ngăn ngừa những căn bệnh bệnh lây truyền qua đường tình dục, và không ảnh hưởng đến sữa mẹ.

2.4 Sử dụng màng phim tránh thai VCF

VCF là một màng film rất mỏng, mềm và dễ dàng tan nhanh trong âm đạo. Màng phim này có chứa 28% chất nonoxynol - 9 đủ để diệt tinh trùng. Để sử dụng, phụ nữ nên chủ động đặt vào âm đạo của mình trước mỗi lần giao hợp. VCF giúp tránh thai an toàn và hiệu quả mà không gây dị ứng hay biến chứng về sau. Sau khi được đặt vào âm đạo, màng phim VCF sẽ tan ra nhanh chóng và nó tự hoà tan theo các chất thải đi ra khỏi âm đạo, hoặc được rửa sạch dễ dàng khi vệ sinh cơ thể.

màng phim chống có thai
VCF là một màng film rất mỏng, mềm và dễ dàng tan nhanh trong âm đạo - Ảnh Internet

Trên đây là một số cách tránh thai sau sinh mổ an toàn, nhiều chị em đã áp dụng và tránh được chuyện có thai khi cho con bú khá hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi một biện pháp đều có những ưu nhược điểm cũng như chỉ định và chống chỉ định riêng. Các mẹ nên đến tại các trung tâm chăm sóc bà mẹ và trẻ em, hoặc bệnh viện phụ sản hay phòng kế hoạch hóa gia đình, để được tư vấn thêm về biện pháp tránh thai nào phù hợp cho mình nhé.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI