Cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần có hay không một biện pháp hữu hiệu?

Cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần có hay không biện pháp hữu hiệu mà các cặp đôi hay cụ thể là chị em phụ nữ có thể áp dụng? Thực tế không hiếm các trường hợp "quên" hoặc ở những tình huống không chuẩn bị cho việc tránh thai khi quan hệ, dẫn tới việc sau đó lo lắng và tìm cách để tránh thai. Vậy liệu có cách nào để giúp giải quyết vấn đề này? Mời các bạn cùng Yeutre.vn tìm hiểu rõ hơn qua nội dung dưới đây. 

uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ
Tránh thai là biện pháp tốt nhất nhằm tránh việc có con ngoài ý muốn - Ảnh Internet

1. Hiểu như thế nào về các biện pháp tránh thai và tránh thai sau quan hệ?

1.1 Các biện pháp tránh thai

Chúng ta cần hiểu rõ rằng, các biện pháp tránh thai là những biện pháp nhằm mục đích kiểm soát được sự thụ tinh để tránh mang thai ngoài ý muốn, sau khi quan hệ tình dục.

Hiện nay, có nhiều biện pháp tránh thai khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người phụ nữ để lựa chọn được biện pháp tránh thai an toàn. Và đã gọi là biện pháp tránh thai, thì hầu như các biện pháp chủ yếu đều phải có sự chuẩn bị trước khi quan hệ, mới phát huy được tác dụng.

1.2 Các biện pháp tránh thai sau quan hệ

Liên quan đến biện pháp tránh thai sau quan hệ được nói đến bao gồm biện pháp được áp dụng ngay trong thời điểm quan hệ, tức ở thời điểm xuất tinh của nam giới, có thể chủ động kiểm soát phần nào việc hạn chế khả năng thụ thai, bằng việc không xuất tinh trong âm đạo phụ nữ. Điều này cũng nhằm hạn chế lượng tinh trùng có thể gặp trứng dẫn đến thụ thai. 

Biện pháp thứ 2 được cho là dựa vào thời điểm rụng trứng, tức quan hệ ở thời điểm an toàn trong chu kỳ rụng trứng của phụ nữ. Xác định được thời điểm trứng rụng, để dự tính được khoảng thời gian quan hệ mà khả năng thụ thai là hạn chế, thậm chí không thể xảy ra, khi tinh trùng không gặp trứng. 

Biện pháp tiếp theo có thể kể đến là dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc tránh thai khẩn cấp giúp cản trở việc tinh trùng gặp trứng, hạn chế khả năng thụ thai ngay cả thời điểm trúng rụng và dễ thụ thai nhất. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng sau quan hệ.
Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng sau quan hệ - Ảnh Internet.

Và cuối cùng, người ta cho rằng, sau khi quan hệ, ở những thời điểm vàng, có tác động của thực phẩm, cũng có khả năng ngăn chặn, cản trở việc tinh trùng gặp trứng, để tình trạng thụ thai không thể diễn ra. 

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia, việc lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn đều phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

  • An toàn: Tức có những là không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, đồng thời không gây những tác dụng phụ khác.
  • Hiệu quả: Các biện pháp tránh thai hiệu quả phải là các biện pháp bảo đảm cao nhất tình trạng không thụ thai. 
  • Hạn chế tối đa tác dụng phụ, biến chứng. 
  • Không có tác dụng vĩnh viễn: một biện pháp tránh thai không nên ảnh hưởng đến khả năng có thai của người sử dụng, sau khi người đó đã thực hiện trong thời gian dài và đã ngưng thực hiện biện pháp đó. 

2. Và cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần  - có hay không biện pháp hiệu quả để chị em áp dụng?

Qua những thông tin đã đề cập ở Mục 1, hẳn chị em cũng thấy rằng, có biện pháp tránh thai sau quan hệ 1 tuần, song hạn chế và không hoàn toàn bảo đảm 100% như mong muốn. Cũng như,  mức độ bảo đảm về sự an toàn cho sức khỏe là không chắc chắn.

Một cách rõ ràng, sau quan hệ 1 tuần, có 2 biện pháp tránh thai có thể mang lại kết quả: 

2.1 Uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Đây được xem là một trong những cách tránh thai sau khi quan hệ mang lại hiệu quả và vẫn phát huy tác dụng sau quan hệ 1 tuần. Trong thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa Hormore Progestin hàm lượng cao vì vậy khi sử dụng, ngay lập tức thuốc có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, đồng thời ngăn ngừa làm tổ trứng trong buồng tử cung.

2.2 Lựa chọn những thực phẩm giúp tránh thai hiệu quả

Cà phê là một trong các thức uống có thể làm giảm khả năng thụ thai.
Cà phê là một trong các thức uống có thể làm giảm khả năng thụ thai - Ảnh Internet.

Cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần ngoài việc sử dụng thuốc khẩn cấp, người ta cho rằng việc sử dụng một số thực phẩm thường xuyên và liên tục cũng có tác dụng tương tự thuốc, có thể giúp cản trở sự thụ tinh của trứng và tinh trùng. Những thực phẩm có thể kể tên như:

  • Tỏi: Ăn tỏi mỗi ngày liên tục sau quan hệ cũng là một cách để giết chết tinh trùng và gây khó khăn cho việc thụ thai.
  • Đu đủ: Trong đu đủ có chứa chất Enzym Papain loại Enzym này làm ảnh hưởng trực tiếp đến Protein Progesterone (Progesterone là một trong những chất giúp chơ thể thụ thai và điều hòa kinh nguyệt hàng tháng). Vì vậy, có khả năng sẽ dẫn đến việc khó có thể thụ thai được.
  • Cà phê và các thực phẩm khác có chứa cafein: Nếu bạn dùng quá nhiều thực phẩm có chứa cafein như cà phê, trà, nước ngọt,… sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Đồng thời, giảm khả năng thụ thai lên đến 50% so với những người không sử dụng loại thức uống này.

Những cách tránh thai bằng thực phẩm sẽ phát huy tác dụng nếu các chị em sử dụng thường xuyên và liên tục mỗi ngày. Điều kiện là việc sử dụng này phải diễn ra đúng ở thời điểm vàng, tức rất gần sau quan hệ và xa thời điểm rụng trứng. 

Như vậy, Yeutre.vn đã tổng hợp những thông tin liên quan đến cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần để mọi người cùng tham khảo. Có thể nói rằng, không kể đến các trường hợp thiếu kiến thức, hiểu biết hạn chế về đời sống tình dục an toàn, những trường hợp đã có sự chuẩn bị song có thể gặp "tai nạn", những tình huống không kịp chuẩn bị để tránh thai khi yêu, dẫn đến sự lo lắng có thai ngoài kế hoạch và vẫn phải tìm kiếm đến các cách tránh thai sau quan hệ thực tế vẫn diễn ra. Nếu chị em cũng rơi vào trường hợp này, hãy luôn bình tĩnh để tìm ra được cách giải quyết nhanh chóng, kịp thời và đúng thời điểm. Tốt nhất, chị em đến các bệnh viện phụ sản, các phòng khám sản khoa, tư vấn cụ thể kỹ lưỡng về biện pháp xử lý phù hợp, để tránh phải đối mặt với những quyết định khó khăn sau đó, nếu việc thụ thai diễn ra thành công. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Đã có 4 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI