Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn

Tránh thai là một trong những phương pháp kế hoạch hóa gia đình, giúp vợ chồng có thể quyết định được thời điểm có thai. Ngoài việc sử dụng các dụng cụ tránh thai, cách tính ngày rụng trứng để tránh thai cũng mang lại hiệu quả tránh thai cao.

banner ads

1. Nguyên tắc thụ thai và ngừa thai

47571-alotinvn14042030006804baee1f5b4ef7cc8ed4c0bb6b4cb4.jpg

Tính ngày rụng trứng để không lo mang thai ngoài ý muốn

Trong vòng kinh phụ nữ, sẽ có khoảng vài ngày giữa chu kỳ trứng rụng dẫn tới thụ thai nếu quan hệ vào thời điểm này. Trong đó, tinh trùng sẽ sống từ 3 - 6 ngày trong chất nầy cổ tử cung, ngay khi trứng rụng gặp tinh trùng và diễn ra quá trình thụ thai, phân chế tế bào, hợp tử, di chuyển vào tử cung làm tổ... một thai sống sẽ được hình thành sau khoảng 8 tuần (lúc này thai đã có nhịp tim).

Thời gian thụ thai sẽ diễn ra vào 24 giờ sau khi trứng rụng. Nếu quan hệ vào ngày trứng không rụng sẽ không diễn ra sự thụ thai, vì vậy, bạn gái cần biết ngày nào trứng rụng, ngày nào trứng không rụng để quan hệ ngừa thai.

Có 3 giai đoạn về chu kỳ kinh nguyệt bạn cần biết:

- Giai đoạn trước trúng rụng: không thể thụ thai.

- Giai đoạn giữa chu kỳ trứng rụng: có thể thụ thai.

- Giai đoạn sau trứng rụng: Không thể thụ thai.

Trong đó, vợ chồng cần lưu ý khi giao hợp vào giữa chu kỳ trứng rụng để tránh giao hợp hoặc giao hợp nhưng dùng các biện pháp tránh thai như bao cao su, thuốc diệt tinh trùng hoặc xuất tinh ngoài (cách này cho hiệu quả thấp).

2. Cách tính ngày trứng rụng để tránh thai

47572-bi-quyet-sinh-con-theo-y-muon-2.jpg

Tính ngày rụng trứng theo lịch

Tinh trùng sẽ ở trong tử cung từ 3 - 6 ngày, trong khoảng thời gian đó, nếu trứng rụng sẽ diễn ra quá trình thụ thai. Vì vậy, bạn cần biết ngày nào trong chu kỳ của mình là ngày rụng trứng hoặc nằm trong khoảng thời gian rụng trứng để tránh quan hệ.

Trong đó, phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh thai khá chính xác và phổ biến là tính theo phương pháp lịch. Để phương pháp này chính xác thì bạn cần theo dõi chu kỳ kinh của mình trong 6 tháng, nhờ vậy sẽ biết vòng kinh của mình đều hay không đều, dài hay ngắn.

Cách tính như sau:

- Ngày sớm nhất có thể thụ thai = số vòng kinh ngắn nhất trong 6 tháng - 18.

- Ngày muộn nhất có thể thụ thai = số vòng kinh dài nhất trong 6 tháng - 11.

Ví dụ: Trong 6 tháng, số vòng kinh ngắn nhất là 25, số vòng kinh dài nhất là 31. Như vậy, giữa chu kỳ rụng trứng và tránh giao hợp là:

  • 25 - 18 = 7
  • 31 - 11 = 20

Giữa chu kỳ rụng trứng là từ 7 - 20 ngày của vòng kinh (tính từ ngày đầu tiên có kinh). Vợ chồng chỉ cần hạn chế quan hệ trong giai đoạn này hoặc quan hệ nhưng dùng các biện pháp tránh thai thì có thể không lo mang thai ngoài ý muốn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI