Cách tính ngày rụng trứng để tránh mang thai ngoài ý muốn

Cách tính ngày rụng trứng để tránh mang thai ngoài ý muốn, là biện pháp tránh thai tự nhiên, an toàn, được nhiều cặp đôi tin tưởng áp dụng. Tuy nhiên, làm sao để đạt hiệu quả cao nhất khi tiến hành thực hiện cách tính này? Và đặc biệt, đối với những chị em chưa có nhiều kinh nghiệm, thì việc này nên được áp dụng như thế nào? 

banner ads

Với những cặp vợ chồng chưa muốn sinh con, để tránh thai, biện pháp phổ biến nhất vẫn là dùng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, với hai biện pháp này, hoặc là ảnh hưởng đến khoái cảm vợ chồng, hoặc gặp phải những tác dụng phụ của thuốc. Do đó, nhiều chị em đã truyền tai nhau về cách tính ngày an toàn dựa theo chu kỳ rụng trứng. 

tính toán chính xác để quan hệ mà không có thai
Tính toán chính xác ngày rụng trứng để tránh mang thai ngoài ý muốn. Ảnh: Internet

1. Cơ sở của việc tính ngày rụng trứng để tránh thai

Rụng trứng là được xem là một trong những giai đoạn của chu kì kinh nguyệt. Khi trứng được phóng khỏi buồng trứng sẽ gặp tinh trùng, và tất nhiên nếu đúng vào thời điểm này, chị em sẽ dễ có khả năng thụ thai nhất. Sau khi rụng, trứng vẫn có thể sống từ 12 - 24 giờ trong cơ thể người phụ nữ, trong khi đó tinh trùng chỉ có thể sống được từ khoảng 2 - 3 ngày.

Vì vậy, nếu vợ chồng quan hệ trong khoảng thời gian 1 - 2 ngày trước hoặc sau khi trứng rụng, trứng và tinh trùng sẽ có nhiều cơ hội gặp nhau hơn, dẫn đến sự thụ tinh hay mang thai xảy ra.

Ngược lại, nếu tránh quan hệ vào những ngày này, việc mang thai sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, chị em cũng cần tính toán chính xác ngày rụng trứng mới có thể biết khoảng thời gian nào nên quan hệ để an toàn nhất.

Để tính toán chính xác ngày rụng trứng, tốt nhất chị em cần theo dõi tình trạng sức khỏe của cơ thể mình, và xem xét ngày rụng trứng trong khoảng thời gian từ 3 - 6 tháng liên tiếp. Bên cạnh đó, các chị em cũng cần nắm rõ dấu hiệu rụng trứng điển hình dưới đây:

 • Chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn vào những ngày này.
 • Vùng bụng dưới đau âm ỉ, hoặc có hiện tượng riết nhẹ.
 • Thân nhiệt cơ thể có thể tăng lên thêm từ 0,4 - 1 độ C.
 • Xuất hiện một vài đốm máu nhỏ ở âm đạo.
 • Trong thời gian rụng trứng, phụ nữ thường có xu hướng tình dục tăng cao.
 • Ngực trở nên căng cứng và tức.
 • Trong những ngày rụng trứng phụ nữ thường xuyên cảm thấy khá mệt mỏi
bạn cũng có thể dựa vào dấu hiệu cơ thể để xác định ngày rụng trứng
Bạn cũng có thể dựa vào các dấu hiệu cơ thể để xác định ngày rụng trứng. Ảnh: Internet

2. Cách tính ngày rụng trứng để tránh mang thai

Để tính ngày vợ chồng quan hệ được an toàn, cần phải biết tính toán một cách chính xác ngày rụng trứng của người phụ nữ, và đương nhiên, chu kì kinh nguyệt của họ phải thật đều đặn mới có thể áp dụng an toàn. Sau đây là cách tính chính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt:

Ngày rụng trứng được tính bằng công thức: B = A - 14

Ngày dễ thụ thai được tính bằng công thức: C = B ± 2

Trong đó:

A: Thời gian của 1 chu kỳ kinh nguyệt

B: Ngày rụng trứng

C: Khoảng thời gian điểm dễ thụ thai nhất

Sau khi đã tính toán được ngày rụng trứng xảy ra, chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể chia ra làm 3 khoảng thời gian quan hệ điển hình nhất và dễ hình dung nhất là: Thời điểm an toàn, thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm.

 • Thời điểm nguy hiểm (ngày trứng rụng): Nếu quan hệ trong ngày trứng rụng mà không sử dụng biện pháp ngừa thai nào, khả năng mang thai sẽ lên tới 99%.
 • Thời điểm an toàn tương đố i: Là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đến mốc thời điểm nguy hiểm.
 • Thời điểm an toàn gần như tuyệt đố i: Là khoảng thời gian có thể quan hệ mà không xảy ra hiện tượng thụ thai. Thời gian này được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho đến ngày hành kinh tiếp theo, bắt đầu một chu kỳ mới.

Ví dụ:

Nếu chu kì kinh nguyệt kéo dài 28 ngày thì ta sẽ có phép tính như sau: 28 - 14 = 14.

Suy ra:

Ngày nguy hiểm là ngày thứ 14. Vì vậy, nếu quan hệ vào ngày 12 đến ngày 16 thì khả năng mang thai là khá cao.

Tương tự, ngày an toàn tương đối là từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt. Ngày an toàn gần như tuyệt đối là từ ngày thứ 18 đến ngày 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

thời điểm quan hệ an toàn để tránh thai
Thời điểm quan hệ an toàn để tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày. Ảnh: Internet

Trên thực tế, rất nhiều chị em có chu kỳ kinh không đều. Do đó, để thực hiện cách tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn tuyệt đối là rất khó. Lúc này, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng hoặc tới các phòng khám để các bác sĩ siêu âm canh trứng được chính xác nhất nhé. 

Lưu ý nhỏ:

Đối với phụ nữ mới sinh con đầu lòng, trong 6 tháng đầu tiên, đặc biệt khi còn đang cho con bú sữa mẹ, vì chu kỳ kinh chưa thật sự ổn định, có thể chưa thấy chu kỳ kinh mới nhưng hiện tượng rụng trứng vẫn có thể xảy ra. Cho nên, việc áp dụng phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh mang thai là không được khuyến khích, sẽ dễ dàng dẫn đến những sai lệch khi canh trứng rụng.

Tốt nhất chị em hãy nên chờ khi có kinh nguyệt trở lại, vòng kinh đều rồi mới nên áp dụng biện pháp cách tính ngày rụng trứng để tránh thai này nhé. 

3. Một số phương pháp tránh thai kết hợp khác

Trên thực tế, khi các cặp đôi muốn áp dụng phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh thai, nếu chỉ là một cách đơn thuần, thì khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra. Do đó, các chuyên gia có lời khuyên cho bạn là, muốn tránh thai thành công cao, vợ chồng bạn nên kết hợp một số phương pháp tránh thai khác sau đây:

Một số phương pháp tránh thai khác
Ngoài cách tính ngày rụng trứng vẫn còn một số phương pháp tránh thai khác. Ảnh: Internet

3.1 Sử dụng bao cao su

Cách phổ biến và an toàn nhất nhất để không phải mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh lây lan qua đường tình dục, chỉ có thể là dùng bao cao su. Bao cao su là một dụng cụ hình trụ bằng màng mỏng thường làm bằng cao su. Cách sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại vừa an toàn tuyệt đối cho cả nam và nữ.

3.2 Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai cũng được xem là phương pháp phổ biến và tiện dụng, được nhiều người áp dụng để ''kế hoạch hóa''. Thuốc gồm có 2 loại: Tránh thai hàng ngày và tránh thai khẩn cấp.

Các loại thuốc tránh thai này được ra đời từ một số phong trào giải phóng người phụ nữ trên thế giới trong những năm 1960. Nó có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng. Phụ nữ nên sử dụng thuốc hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sau này. Đặc biệt, khi dùng thuốc tránh thai là bạn phải nhớ uống đúng giờ và đều đặn hàng ngày. Nếu cần thiết, hãy dùng một công cụ nhắc nhở như điện thoại, đồng hồ để luôn nhắc bạn nhớ uống thuốc đúng giờ.

sử dụng thuốc tránh thai
Sử dụng thuốc tránh thai nếu như bạn khó tính được ngày rụng trứng. Ảnh: Internet

3.3 Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một trong những dụng cụ tránh thai được dùng khá phổ biến hiện nay. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, cũng như đời sống vợ chồng. Nếu bạn đã có đủ con như ý nguyện và không muốn sinh thêm, nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này. Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, cần gặp bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhất.

Dù vậy, đặt vòng tránh thai chỉ có tác dụng trong việc tránh thai chứ không thể bảo vệ bạn trước những bệnh lây lan qua đường tình dục. Ngoài ra, theo phản hồi từ những người dùng, phương pháp này cũng tăng nguy cơ bị viêm nhiễm vùng âm đạo khá cao.

3.4 Miếng dán tránh thai

Đây là một trong những biện pháp tránh thai được không ít các chị em phụ nữ lựa chọn vì tính tiện dụng và dễ dàng sử dụng. Một miếng dán thường có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng tránh thai trong vòng một tuần.

Chị em hãy sử dụng miếng dán đầu tiên vào ngày đầu của kỳ kinh nguyệt, tiếp theo cứ vào mỗi tuần kế tiếp sẽ thay miếng dán một lần, liên tục trong 3 tuần. Sau 3 tuần sử dụng, ngưng dán một tuần thì sẽ có kinh nguyệt trở lại trong tuần đó.

Lưu ý: Miếng dán tránh thai có thể gây một số tác dụng phụ như căng ngực, đau nửa đầu, buồn nôn, tăng cân nhẹ... nên chị em hãy cân nhắc trước khi sử dụng nhé. 

sử dụng miếng dán tránh thai cũng là cách hay
Sử dụng miếng dán tránh thai cũng là cách được nhiều chị em tin dùng. Ảnh: Internet

3.5 Nam giới xuất tinh ngoài âm đạo

Đây là cách tránh thai rất tự nhiên cũng được cho là khá hiệu quả, với tỷ lệ mang thai chỉ ở khoảng từ 3 - 4%. Để phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo mang lại hiệu quả ngừa thai tốt nhất, người nam cần phải có đủ kiến thức và khả năng kiểm soát cơ thể mình, làm sao không xuất tinh thẳng vào âm đạo của người nữ.

Trên đây, Yeutre.vn đã gửi tới các chị em cách tính ngày rụng trứng để tránh mang thai ngoài ý muốn, với độ an toàn được đánh giá là tương đối. Như đã nói ở trên, cách tính ngày quan hệ an toàn vẫn có xác suất dính bầu là khá cao. Thế nên, các chuyên gia sản phụ khoa khuyên rằng, cần phải kết hợp các biện pháp tránh thai khác, trong đó biện pháp tránh thai tốt nhất vẫn chính là dùng bao cao su. Bao cao su không chỉ giúp tránh thai hiệu quả, mà nó còn ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, để đời sống vợ chồng thêm thăng hoa. Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Khánh Nhi tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI