Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai dễ dàng

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai là điều mà lúc nào cũng có nhiều chị em phụ nữ mong muốn hiểu rõ, nhất là những ai đang mong em bé. Vì, nói về chu kỳ kinh nguyệt và cách tính chính xác hay để giúp tăng khả năng thụ thai, thực chất không ít người trong chúng ta còn rất bối rối.

banner ads

 

Mong muốn có em bé
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai là điều quan tâm của hầu hết chị em đang mong có em bé. Ảnh Internet 

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai tuy không phải là cách mang lại hiệu quả hay sự thàng công tuyệt đối nhưng ít nhất, việc tính chu kỳ sẽ giúp chị em tạo thêm nhiều cơ hội hơn cho việc thụ thai thành công. Vậy cách tính cụ thể ra sao, có những điều gì chúng ta cần lưu ý, Chuyên mục Kế hoạch có con của Yeutre.vn mời chị em cùng theo dõi chi tiết từng mục liên quan như dưới đây.

1. Nắm rõ về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở phụ nữ chúng ta - có lẽ điều nay ai cũng biết. Tuy nhiên, hiểu về nó một cách chi tiết trong mối liên hệ với thụ thai, thì không phải mọi phụ nữ đều thực sự hiểu rõ. Chúng ta có thể điểm lại 7 điểm quan trọng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt như sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ không phải đều tương tự nhau, khoảng thời gian của chu kỳ có thể dài hoặc ngắn, tùy theo cơ địa, tình trạng sức khỏe và nhiều yếu tố khác tác động.
 • Chu kỳ trung bình và phổ biến ở phụ nữ là chu kỳ 28 ngày, trong khi đó, có những người sẽ trải qua chu kỳ dài hơn hoặc ngắn hơn.
Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày
Chu kỳ trung bình và phổ biến ở phụ nữ là chu kỳ 28 ngày. Ảnh Internet 
 • Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày hành kinh của chu kỳ này đến ngày bắt đầu hành kinh của chu kỳ sau.
 • Mỗi chu kỳ kinh nguyệt đều diễn ra ngày hành kinh. Và ngày hành kinh thường kéo dài 3-5 ngày, có khi đến 7 ngày.
 • Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ có thể diễn ra đều đặn hoặc không. Sự đều đặn hay không cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố chi phối như sức khỏe, tâm lý, dinh dưỡng,....
 • Với những người phụ nữ có chu kỳ đều đặn, việc dự đoán thời gian có khả năng thụ thai cao tương đối chính xác hơn, so với người có chu kỳ không đều.
 • Để tính được chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm dễ thụ thai, thường các chị em sẽ phải theo dõi chu kỳ của mình ít nhất 6 tháng. Việc theo dõi này sẽ giúp chị em dễ xác định hơn, khoảng thời gian mang lại cơ hội thụ thai cao hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt có thể được xem là dấu mốc, để từ đây chị em có thể biết rằng kể từ thời điểm này cho tới kỳ kinh tiếp theo đâu là thời gian có thể mang thai. Tuy nhiên, để nâng cao cơ hội thụ thai trong khoảng thời gian này, chúng ta cần biết khoảng thời gian màu mỡ nhất. Và thời gian màu mỡ nhất, cho cơ hội thụ thai cao nhất đó chính là ngày rụng trứng

Ngày dễ thụ thai
Chu kỳ kinh có thể được xem là dấu mốc để từ đây chị em có thể theo dõi khoảng thời gian dễ thụ thai nhất trong chu kỳ của mình. Ảnh Internet 

2. Nắm rõ về ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng ở phụ nữ có mối liên hệ chặt chẽ với chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai. Trong đó, thời điểm rụng trứng chính là yếu tố rất quan trọng quyết định đến việc thụ thai. Liên quan đến ngày rụng trứng và mối liên hệ giữa ngày này với chu kỳ kinh nguyệt, chị em cần nắm rõ những điểm chính sau:

 • Ngày rụng trứng thường diễn ra giữa chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ, chu kỳ kinh của chị em là 28 ngày trung bình, thì ngày rụng trứng sẽ diễn ra vào khoảng ngày 14.
 • Khoảng thời gian rụng trứng ở phụ nữ phần lớn sẽ rơi vào từ khoảng ngày 12 đến ngày 16 của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Trứng chỉ rụng 1 quả trứng trưởng thành trong mỗi chu kỳ. Cũng có trường hợp nhiều hơn 1 trứng sẽ rụng trong 1 chu kỳ, nhưng trường hợp này là rất ít.
 • Thời gian tồn tại của trứng sau khi rụng là 24h.
 • Sau khi rụng nếu trứng không được thụ tinh, sau 24h sẽ bị thoái hóa và bị hấp thụ vào niêm mạc tử cung, giai đoạn kinh nguyệt bắt đầu.
Ngày rụng trứng
Ngày rụng trứng với chu kỳ 28 ngày thường rơi và ngày 14 của chu kỳ. Ảnh Internet 

3. Biết về thời gian màu mỡ nhất để thụ thai

Như đề cập ở trên, ở một phụ nữ có chu kỳ bình thường và đều đặn thì khoảng thời gian rụng trứng có thể sẽ rơi vào trong khoảng ngày 12-14 của mỗi chu kỳ. Tức, nếu tính từ ngày bạn hành kinh của chu kỳ này, thì vào ngày thứ 12 đến 14 của chu kỳ, sẽ là khoảng thời gian trứng có thể rụng. Đây chính là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Thực tế, trước thời điểm rụng trứng theo dự đoán là khoảng ngày 12-14, trứng cũng có thể rụng bất cứ lúc nào nếu có tác động mạnh. Và thời gian tồn tại của trứng là 24h sau khi rụng, nên, khoảng thời gian dễ thụ thai nhất sẽ ít nhất là -1 trước ngày rụng trứng dự kiến và +1 với ngày rụng trứng dự đoán.

Thêm vào yếu tố trứng rụng, chị em cũng cần biết thêm, thời gian tinh trùng có thể sống được trong cơ thể phụ nữ là từ 5-7 ngày. Do đó, việc quan hệ đều đặn cận trước ngày rụng trứng dự đoán, trong và sau 1 ngày trứng rụng, đều cho cơ hội thụ thai cao nhất.

Thời gian màu mỡ nhất
Cận trước và sau ngày rụng trứng là khoảng thời gian màu mỡ nhất để thụ thai. Ảnh Internet 

4. Hiểu về mối liên hệ giữa chu kỳ kinh, ngày rụng trứng và việc thụ thai

Mặc dù chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng có mối liên hệ mật thiết đến việc thụ thai, tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng đôi khi không liên quan đến nhau. Vì ở cơ thể phụ nữ, vẫn có những chu kỳ kinh xuất hiện nhưng không diễn ra rụng trứng và ngược lại. Cụ thể:

 • Có những chu kỳ kinh ở phụ nữ vẫn xảy ra như bình thường nhưng không có hiện tượng rụng trứng. Trường hợp này gọi là vòng kinh không phóng noãn, tức chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra, biểu hiện là vẫn có những ngày hành kinh nhưng trước đó không có trứng rụng.
 • Có những thời điểm hiện tượng rụng trứng vẫn xảy ra ở phụ nữ nhưng không xuất hiện kinh nguyệt.

Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng đều là cơ sở để chúng ta dự đoán thời gian tốt nhất để tăng cơ hội thụ thai, song cũng có rất nhiều trường hợp khó dự đoán được, khi chu kỳ kinh không đều, chu kỳ kinh không phóng noãn, hoặc ngày rụng trứng diễn ra nhưng không có ngày hành kinh.

Phụ nữ cầm điện thoại
Phụ nữ có thể gặp những chu kỳ không có ngày hành kinh. Ảnh Internet 

5. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai dễ nhất

Qua các mục đề cập ở trên, đến đây hẳn là chị em đã thực sự nắm rõ hơn về việc, tại sao hiểu về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân và dự đoán được ngày rụng trứng lại rất quan trọng. Tất cả việc nắm bắt này cũng nhằm giúp chúng ta có cơ sở để tăng cơ hội thụ thai cho mình, so với việc dự đoán một cách cảm tính và mơ hồ.

Nhằm giúp chị em tính chu kỳ và theo dõi một cách dễ dàng chặt chẽ hơn, dưới đây Chuyên mục Kế hoạch có con đề cập 2 cách tính chu kỳ kinh nguyệt phổ biến và dễ nhất mà chị em có thể áp dụng.

5.1. Cách tính theo lịch để có thai dễ nhất

5.1.1. Điều kiện
 • Theo dõi chu kỳ liên tục ít nhất trong vòng 6 tháng.
 • Sức khỏe tốt, không có các bệnh phụ khoa hoặc các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản, cản trở việc thụ thai.
 • Quan hệ vợ chồng đều đặn. 
Cặp đôi âu yếm
Vợ chồng bạn nên "yêu" đều đặn vào những ngày màu mỡ để tăng cơ hội có em bé nhé. Ảnh Internet 
5.1.2. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt theo lịch
 • Bước 1 : Bạn đánh dấu ngày hành kinh đầu tiên của mình ở chu kỳ này.
 • Bước 2 : Theo dõi thời gian hành kinh kéo dài mấy ngày, đánh dấu khoảng thời gian này lên lịch. Có thể ghi chú thêm hiện tượng thống kinh (đau bụng kinh diễn ra thế nào), lượng máu kinh nhiều hay ít,...
 • Bước 3 : Kể từ thời gian hành kinh đến khoảng ngày thứ 9 hoặc thứ 10, theo dõi kỹ cơ thể có các dấu hiệu rụng trứng hay không ví dụ như thân nhiệt tăng, người khó chịu, ngực căng, chất nhầy tử cung ra nhiều có kết cấu như lòng trắng trứng gà...Bạn có thể sử dụng thêm que thử rụng trứng trong thời gian này, để dự đoán chính xác hơn thời gian trứng rụng.
 • Bước 4 : Đánh dấu ngày bắt đầu hành kinh của chu kỳ tiếp theo

Bạn theo dõi liên tục trong vòng ít nhất 6 tháng, bạn sẽ thấy rõ được chu kỳ của mình có đều không, kéo dài trung bình bao nhiêu ngày, ngày hành kinh diễn ra mấy ngày, ngày rụng trứng thường rơi vào ngày bao nhiêu của chu kỳ. Từ đó, bạn sẽ dễ xác định hơn, thời gian màu mỡ nhất để thụ thai là khoảng thời gian nào trong chu kỳ. Trên cơ sở này, vợ chồng bạn có kế hoạch "yêu", đầu tư chất lượng cho các cuộc yêu vào khoảng thời gian màu mỡ này, chắc chắn cơ hội thụ thai sẽ tăng.

Vợ chồng âu yếm
Vợ chồng bạn nên đầu tư chất lượng cuộc yêu để tăng khả năng thụ thai. Ảnh Internet 

Trong trường hợp bạn không xác định được khoảng thời gian màu mỡ, hoặc đã tận dụng khoảng thời gian này và cố gắng trong vòng 6 tháng mà không có kết quả, thì nên đi bác sỹ để kiểm tra.

Dữ liệu về chu kỳ kinh và khoảng thời gian rụng trứng bạn đã theo dõi kỹ là nguồn tư liệu rất tuyệt vời, để bác sỹ sản khoa có thể căn cứ vào đó, đưa ra cho bạn các gợi ý để cải thiện. Hoặc, dữ liệu này cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc tìm ra phương pháp thích hợp nhất, để giúp vợ chồng bạn tăng cơ hội có con.

5.2. Theo dõi chu kỳ bằng phần mềm

Hầu như đa phần phụ nữ chúng ta ngày nay đều sử dụng điện thoại thông minh. Và điện thoại của bạn đều có thể tải các ứng dụng giúp tính chu kỳ kinh nguyệt, theo dõi ngày rụng trứng. Bạn chỉ cần tải phần mềm về, theo dõi theo hướng dẫn mà các phần mềm cung cấp, trong vòng 6 tháng, bạn cũng thu được kết quả chi tiết như cách theo dõi bằng lịch thủ công.

Các phầm mềm theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng phổ biến hiện nay bạn có thể chọn để cài đặt như: Period Tracker My Calender, Nhật ký Eva , Flo, Circle 6, My Pill, Check Yourself, eDoctor và Clue.

Phần mềm nhật ký Eva
Phần mềm Nhật ký Eva - một trong các phần mềm được nhiều chị em phụ nữ yêu thích sử dụng để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình hiện nay. Ảnh Internet 

Có thể thấy rằng, so với trước đây, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai ngày nay thuận lợi và dựa trên nền tảng mang lại độ chính xác cao hơn trước rất nhiều. Khi theo dõi kỹ cơ thể và có kết hợp các phương tiện thích hợp để theo dõi cùng, cũng như kiểm tra kết quả, chị em không chỉ tự chủ động tăng khả năng thụ thai cho mình, đồng thời còn theo dõi sức khỏe sinh sản bản thân thêm phần chặt chẽ hơn. Điều này cũng góp phần khiến cuộc sống của chúng ta thêm phần nhẹ nhàng, đỡ áp lực, có thể ứng phó rất kịp thời đúng lúc, nếu có bất thường nào đó xảy đến trong cơ thể, nhằm nâng cao chất lượng sức khỏe, để cuộc sống thêm vui tươi hạnh phúc hơn.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI