Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh tránh bị nhiễm trùng

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh không phải là điều đơn giản, nhất là với những bạn lần đầu làm mẹ. Sau khi trẻ chào đời, cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng, chỉ cần một sơ xuất nhỏ, nguy cơ bé bị viêm rốn, nhiễm trùng rốn là rất cao.

banner ads

Cuống rốn của trẻ là một vết thương hở nên nếu không được chăm sóc đúng cách thì khả năng nhiễm trùng rất cao. Bé bị nhiễm trùng rốn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, thậm chí gây tử vong cho trẻ. Giúp mẹ tránh xảy ra sai sót hay bất kỳ vấn đề nào khi chăm sóc trẻ, Yeutre.vn xin chia sè đến các bạn cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh một cách chi tiết như nội dung dưới đây.

cuống rốn trẻ sơ sinh
Nếu không được vệ sinh đúng cách thì khả năng nhiễm trùng sẽ rất cao - Ảnh Internet

Dây rốn có vai trò quan trọng, trung chuyển những chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé để bé phát triển từng ngày khi bé nằm trong bụng mẹ. Khi bé chào đời, dây rốn không cần thực hiện nhiệm vụ của mình nữa, và sẽ được bác sĩ cắt bỏ. Từ một dây rốn có độ dài trong khoảng 20-60 cm, dây rốn của bé sau khi chào đời sẽ chỉ còn khoảng 4-5 cm. Thông thường, thời gian chờ rốn khô và rụng hẳn sẽ kéo dài từ 7-21 ngày.

1. Những điều cần lưu ý trước khi thực hiện cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Trước khi thực hiện cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh, mẹ nên rửa tay sạch bằng xà phòng, sau đó dùng cồn 90 độ sát trùng lại một lần nữa.

Tháo băng rốn và xem có dấu hiệu nào bất thường không như rốn có mùi lạ, có dịch mủ, có sưng đỏ hay có chảy máu không.

Sử dụng bông băng thấm nước sôi để nguội nhẹ nhàng lau sạch xung quanh vùng rốn cho bé theo trình tự từ chân rốn, thân cuống rốn rồi mới tới bề mặt cuống rốn. Tiếp đến, lấy bông tắm khác thấm khô vùng cuống rốn và chân rốn của trẻ. Các bạn nên lưu ý thay bông tắm sau mỗi lần sát trùng cho bé.

cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh
Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh cần sự tỉ mỉ của người mẹ - Ảnh Internet

Dùng cồn 70 độ sát trùng vùng da xung quanh rốn của trẻ, nếu dùng cồn có độ sát khuần cao hơn có thể làm cho bé cảm thấy nóng rát.

Các bé sơ sinh không cần phải dùng băng rốn như cách nhiều mẹ vẫn làm, nên để rốn khô khoáng. Nhưng nếu cảm thấy việc băng rốn làm mẹ an tâm hơn, hãy băng rốn cho bé với một miếng gạc mỏng.

2. Một vài sai lầm thường gặp trong cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Các mẹ thường mắc một số sai lầm trong cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh như sau:

  • Băng rốn quá chặt hoặc quá kín

Việc băng chặt, băng kín không giúp bảo vệ rốn cho bé mà lại tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, khiến rốn của trẻ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

  • Tự ý giật núm rốn khi sắp rụng

Rốn trẻ sẽ tự khô và rụng là quá trình tự nhiên, và không cần sự can thiệp của mẹ. Việc giật, kéo cuống rốn của bé khi thấy dấu hiệu sắp rụng có thể gây đau, chảy máu và nhiễm trùng.

vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh
Quá trình rụng rốn là quá trình tự nhiên - Ảnh Internet
  • Cho bé ngâm mình trong nước

Những bé chưa rụng rốn, khi tắm cho trẻ mẹ nên hạn chế không để rốn của bé bị ướt, tránh kéo dài thời gian rụng rốn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn.

  • Bôi thuốc lạ lên rốn cho trẻ

Có nhiều mẹ áp dụng cách dân gian như đắp lá, đắp á phiện, bột tiêu… có thể giúp cuống rốn mau khô, nhanh rụng. Trên thực tế, điều này hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia y tế, mẹ nên để rốn của trẻ khô tự nhiên, không nên bôi, đắp bất cứ thứ gì lên rốn của bé để tránh tình trạng nhiễm trùng, và để lại nhiều di chứng nguy hiểm cho trẻ.

tắm cho trẻ sơ sinh
Khi tắm tránh để rốn trẻ bị ướt - Ảnh Internet

3. Xử trí khi bé bị nhiễm trùng rốn

Nếu trong quá trình cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh không đúng cách dẫn đến việc nhiễm trùng thì mẹ nên xử trí ra theo hướng dẫn sau:

Khi quan sát cuống rốn của trẻ có những biểu hiện bất thường như rốn bé có mùi hôi , có dịch vàng, có mủ, bị sưng đỏ,…nghĩa là trẻ có dấu hiệu viêm rốn. Với trường hợp này, mẹ có thể sử dụng bông tăm thấm cồn 35 độ để vệ sinh lỗ rốn, rồi dùng cồn 3% để lau sạch phần mủ và dịch tiết ra.

chăm sóc cuống rốn cho trẻ
Không nên bôi thuốc lạ lên rốn của trẻ - Ảnh Internet

Nếu mặt ngoài rốn đã đóng vảy nhưng vẫn tiết dịch mủ, mẹ có thể dùng bông thấm Nitrofurazone 0,1 % đắp rốn cho bé 3 – 4 lần mỗi ngày. Đặc biệt, với những trường hợp nặng, chảy mủ kéo dài, bé khóc quấy liên tục, sốt cao, mệt mỏi… mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện ngay.

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh luôn được các mẹ quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Yeutre.vn hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các mẹ nhiều hơn, để các mẹ dễ dàng chăm sóc rốn cho bé sơ sinh an toàn và khoa học nhất.

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI