Hướng dẫn mẹ quấn khăn đúng cách cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh khi vừa chào đời thường có hiện tượng bất ổn định thân nhiệt. Do đó, việc quấn khăn để giữ ấm cho bé là điều cần thiết. Mặt khác, với sự thay đổi đột ngột về môi trường, một chiếc khăn quấn mềm mại và êm ái sẽ giúp bé có được cảm giác an toàn như khi còn trong bụng mẹ.

banner ads

Việc quấn khăn cho con nói thì rất đơn giản và ai cũng có thể làm được, tuy nhiên quấn như thế nào để bé thoải mái và không ảnh hưởng đến sức khỏe của con, không phải mẹ nào cũng biết. Cùng học nhé!

Lợi ích của việc quấn khăn cho trẻ sơ sinh

Quấn khăn giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc hơn và giảm các nguy cơ hạ thân nhiệt, đột tử.

Khi còn trong bụng mẹ, thân nhiệt của thai nhi luôn cao hơn so với mẹ của mình từ 0,5 - 1 độ C. Sự thay đổi đột ngột khi tiếp xúc với môi trường nhiệt độ bên ngoài, khả năng chuyển hóa chưa hoàn thiện, diện tích da lớn hơn so với cân nặng, trẻ nhẹ cân không đủ lớp mỡ cách nhiệt… là tất cả những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ sinh non, nhẹ cân rất dễ bị hạ thân nhiệt ngay cả vào mùa hè và vào ban ngày. Vì thế, việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh rất có ý nghĩa đối với sự ổn định thân nhiệt trong những ngày đầu sau sinh trước khi cơ thể bé kịp thích nghi với sự thay đổi mới và hoàn thiện dần các hệ thống chức năng.

Bên cạnh đó, hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, cảm giác thiếu an toàn trong môi trường mới luôn khiến bé dễ giật mình, khóc thét trong lúc ngủ. Một chiếc khăn quấn êm ái và mềm mại sẽ giúp bé tìm lại được cảm giác an toàn như khi còn trong tử cung của mẹ để nhờ đó bé có thể ngủ ngon giấc hơn.

Ngoài ra, việc giữ cố định trẻ sơ sinh ở một tư thế an toàn sẽ giúp bé giảm được nguy cơ đột tử.

Các bước quấn khăn đúng cách cho bé

Các bước quấn khăn cho trẻ sơ sinh

Bước 1: Trải khăn trên một mặt phẳng an toàn và đặt theo dạng hình thoi đối diện với tầm nhìn.

Bước 2: Gập góc cao nhất của hình thoi vào giữa tấm khăn.

Bước 3: Đặt bé sơ sinh nằm giữa tấm khăn bạn vừa gấp sao cho đầu của bé hướng về nếp gấp.

Bước 4: Để xuôi tay phải của trẻ sơ sinh dọc theo chiều dài cơ thể.

Bước 5: Mẹ dùng tay kéo phủ chéo phần khăn bên phải lên mình bé và nhẹ nâng phần mình bên trái của bé để chèn phần khăn dư xuống lưng.

Bước 6: Tương tự, tiếp tục để xuôi tay trái của trẻ dọc theo chiều dài cơ thể và kéo phủ phần khăn bên trái lên mình bé.

Bước 7: Quấn ngược trở lên phần khăn dư dưới chân và cố định vị trí khăn quấn.

Như vậy, bạn đã hoàn thành các bước quấn khăn cơ bản đối với trẻ sơ sinh.

Những lưu ý khi quấn khăn cho trẻ sơ sinh

Quấn khăn vừa phải, không quá chật và không quá lỏng để bé luôn được thoải mái trong tấm khăn quấn.

Nên quấn khăn với độ chặt vừa phải. Bởi nếu quá lỏng, trẻ sẽ không thể nằm yên và ngủ ngon. Ngược lại, nếu quá chật, trẻ sẽ khó khăn trong các cử động và sinh ra khó chịu. Song song với hiện tượng hạ thân nhiệt, trẻ sơ sinh cũng rất dễ bị tăng thân nhiệt. Do đó, không nên quấn quá kín với nhiều lớp khăn trong ngoài quá dày.

Khi thấy bé đổ nhiều mồ hôi, điều đó chứng tỏ nhiệt độ trong cơ thể bé đang tăng cao. Bạn nên tháo khăn và quấn lại để bé dễ chịu hơn.

Trên đây là những lợi ích của việc quấn khăn, cách quấn khăn đúng và những lưu ý khi quấn khăn cho trẻ sơ sinh. Hy vọng, với những thông tin này, dù các mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm cũng sẽ biết cách để chăm sóc bé yêu thật chu đáo trong những ngày đầu sau sinh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI