1. Thú linh là gì? Cách chọn thú linh tươi ngon
Thú linh chính là phần cuối cùng của ruột già hay lòng già. Đây là bộ phận nội tạng của heo, bò. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà chúng có tên gọi khác nhau như khấu linh, người miền Bắc hay gọi là khấu đuôi.
Thú linh khi ăn có vị giòn dai sần sật, nhai lâu có vị ngọt béo gây nghiện. Các món ăn từ thú linh cực kỳ hấp dẫn vị giác chúng hứa hẹn mang đến bữa ăn hao cơm, lạ miệng tuyệt vời.
Để chọn được thú linh tươi ngon, còn nóng bạn nên đi chợ sớm. Đừng quên chọn nơi bán uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Chọn thú linh bên ngoài tươi, lò đầu, ống ruột, cuốn căng tròn, màu hồng, dịch bên trong màu trắng sữa hoặc vàng. Tránh mua thú linh có mùi ôi thiu bất thường, tím tái, ngả xanh.
2. Cách sơ chế thú linh không bị hôi
Khâu sơ chế thú linh khá vất vả khiến nhiều chị em nội trợ e dè. Nếu không biết cách sơ chế món ăn sẽ bị hôi, giảm đi độ ngon vốn có.
Bước 1 : Thú linh mua về rửa sạch. Cho vào 1 nắm muối hột, vắt nước cốt tắc (hoặc chanh) vào bóp. Lộn ngược phần ruột của chúng lại cạo hết chất dơ, bóp nhiều lần với muối nước cốt tắc rồi rửa sạch nhiều lần nước.
Bước 2 : Nấu nồi nước gừng sả đun sôi rồi thả thú linh vào trụng 3 phút. Vớt chúng ra chà muối hột, tắc thêm lần nữa rồi rửa sạch, để ráo.
Ngoài muối hột, tắc, chanh bạn có thể dùng nước cốt gừng, rượu trắng, rượu mai quế lộ, giấm, phèn chua để bóp thú linh. Rửa chúng lại với nước sạch nhiều lần, để ráo sau đó mới mang chế biến. Các nguyên liệu này giúp tẩy trắng, làm sạch và khử mùi hôi cho khấu linh.
3. Các món ăn ngon từ thú linh
Thú linh là một trong những phần lòng của lợn, bò rất ưu ái. Chúng có thể dùng để nấu cháo lòng , phá lấu , khìa nước dừa, chiên giòn, xào cải chua ... lạ miệng. Các món ăn chinh phục mọi khẩu vị khiến cả nhà thích mê.
3.1. Thú linh khìa nước dừa
3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thú linh
- Chanh
- Tỏi, hành tím băm
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, ngũ vị hương, màu dầu điều
3.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thú linh rửa vài lần nước rồi cho vào thau. Thêm vào 2 thìa canh muối hạt, vắt thêm 2 quả chanh trộn đều 5 phút rồi rửa sạch lại. Tiếp tục cho muối, chanh vào thực hiện lặp lại thêm 2 - 3 lần để nguyên liệu thật sạch, khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch chúng lại nhiều lần nước sạch.(bạn có thể rửa thú linh với bột mì trước khi rửa muối và chanh)
Bước 2 : Bắc chảo khoảng 1 lít nước cho vào 1/2 thìa canh muối nấu sôi. Thả thú linh vào luộc. Dùng vá vớt bọt thật sạch. Khi thú linh chính vớt ra để nguội, ráo nước. Dùng dao cắt chúng thành các sợi dài.
Bước 3 : Bỏ thú linh vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 4 thìa cà phê đường cát, 3 thìa cà phê nước mắm, 1/2 gói ngũ vị hương đảo đều. Để thú linh ướp 20 phút cho thấm gia vị.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi và hành tím vào phi thơm vàng. Bỏ hết thú linh và ruột heo vào đảo đều (phần nước ướp để lại trong tô). Khi thú linh săn lại bạn cho vào 1 lít nước dừa, đổ hết nước ướp vào. Khìa thú linh nhỏ lửa trong 40 phút.
Bước 5 : Trong lúc khìa khoảng 30 phút cho vào 1 thìa cà phê màu dầu điều. Nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị, thấy nước cạn sền sệt lại thì tắt bếp.
Cắt thú linh khìa nước dừa thành các miếng nhỏ vừa ăn. Dùng kèm rau sống, dưa leo ăn cơm cực hao. Bên cạnh đó đây cũng là mồi nhậu cực bén để mọi người nhâm ly lia bia mát lạnh, sảng khoái sau những giờ làm việc mệt mỏi.
3.2. Thú linh chiên giòn
3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thú linh
- 1 bình rượu mai quế lộ
- 2 cái hoa hồi, 2 thanh quế
- 15gram gừng thái lát
- 1 củ hành tây thái làm 4 phần
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tương ớt, bột ngọt, tương xí muội, giấm
3.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thú linh rửa vài lần nước rồi lộn mặt trong ra, cạo bỏ chất dơ, rửa sạch. Bỏ thú linh vào thau ngâm cùng 1 chén giấm, 2 thìa canh muối trong vòng 15 phút. Tiếp theo bạn rửa thú linh nhiêu lần nước cho sạch, thêm vào rượu mai quế lộ ngâm 30 phút khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch chúng với nước nhiều lần. (bạn có thể dùng chanh, rượu trắng đều được)
Bước 2 : Bỏ khấu linh vào nồi cùng hành tây, hoa hồi, quế. nêm nếm 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh rượu mai quế lội và 1 lít nước. Đậy nắp nồi lại đun đến khi khấu linh chín mềm thì vớt ra để ráo.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều đun nóng. Thả khấu linh vào chiên vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu, cắt thành các miếng vừa ăn.
Như vậy bạn đã hoàn thành thú linh chiên giòn thơm ngon, béo ngậy. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị giòn dai, béo ngậy cực cuốn. Bạn có thể chấm món chiên này với tương xí muội ăn kèm cải chua cho đỡ ngán.
3.3. Cách làm thú linh xào nghệ
3.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thú linh
- Ít bột mì
- 30gram củ nghệ tươi
- 1 nhánh gừng thái lát
- 100gram hẹ
- 50gram hành tây thái múi cau
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, giấm
3.3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thú linh cho vào thau cùng 2 thìa canh muối, 3 thìa canh giấm bóp đều. Sau đó rửa sạch chúng lại với nước, thêm vào bột mì trộn đều để bột hút hết chất bẩn bên trong. Rửa sạch khấu linh nhiều lần nước, để ráo.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào 500ml nước, 1 thìa canh muối, gừng thái lát. Nước sôi bỏ khấu linh vào trụng trong 3 phút thì vớt ra. Để chúng nguội dần, ráo nước thì thái nhỏ thành các miếng vừa ăn.
Bước 3 : Hẹ rửa sạch, thái khúc ngắn vừa ăn. Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, bỏ vào cối giã nát nhuyễn.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hết nghệ vào đảo đều cho thơm dậy mùi. Thêm vào 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh hạt nêm đảo đều. Thả khấu linh vào đảo đều. Thêm hành tây, hẹ, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.
Thú linh xào nghệ được nhiều đấng mày râu đam mê thực hiện món nhậu ngon này chiêu đãi bạn bè, khách khứa. Ngoài ra chúng còn dùng để ăn cơm, xúc bánh đa cũng rất tuyệt.
Thú linh còn có rất nhiều các thực hiện món ngon được nhiều người đam mê. Tuy khâu sơ chế có phần vất vả nhưng đổi lại hương vị giòn tan, ngọt béo khiến mọi người cảm thấy xứng đáng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn từ khấu linh thay đổi bữa cơm lạ miệng cho gia đình.
Ngọc Hân