Cách nấu mì Quảng gà Đà Lạt chuẩn vị cực dễ tại nhà

Mì Quảng được nhận định là món ăn đặc sản của Quảng Nam. Theo thời gian, món ăn này dần chinh phục khẩu vị của tất cả người dân Việt. Và mọi người biết đến mì Quảng như món ăn sáng thú vị, dinh dưỡng. Bên cạnh công thức nấu truyền thống, các đầu bếp còn sáng tạo và thực hiện nhiều cách nấu độc đáo, phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Sau đây, Yeutre.vn xin gửi đến bạn công thức cách nấu mì Quảng gà Đà Lạt đơn giản, dễ thực hiện nay tại nhà. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

banner ads

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu mì Quảng gà Đà Lạt

Để nấu món mì Quảng gà Đà Lạt thơm ngon, đúng bài bản, chuẩn vị bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Mì Quảng: 800 gram
  • Thịt gà ta: 1 con
  • Trứng cút: 15 quả
  • Nước dừa tươi: 500 ml
  • Đậu phộng rang giòn: 50 gram
  • Bánh tráng mè đã nướng: 4 cái (có thể hơn tùy theo sở thích và khẩu vị của gia đình)
  • Bột nghệ: 1 muỗng canh
  • Dầu điều: 1 muỗng canh
  • Các loại rau ăn kèm gồm: Xà lách, rau hung, rau chuối…
  • Các loại gia vị khác: hành lá, hành tây, củ nén, nước mắm, đường phèn, hạt nêm, muối… 
nguyen lieu nau mon mi quang ga da lat
Nguyên liệu làm món mì Quảng gà Đà Lạt. Ảnh Internet

2. Cách chọn nguyên liệu nấu mì Quảng gà Đà Lạt

Như các bạn đã biết, nguyên liệu là một trong những phần quan trọng giúp món ăn thơm ngon hơn. Nếu chọn phải nguyên liệu kém tươi sống, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của món mì Quảng gà Đà Lạt. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu thực hiện nấu, chúng ta cần chọn mua nguyên liệu tươi sạch. Sau đây là các bí quyết giúp bạn chọn mua gà, trứng cút và rau ăn kèm đúng chuẩn an toàn thực phẩm.

2.1. Cách chọn gà ta

Đối với những con gà còn sống, nên chọn gà có phần chân thẳng, mỏ sắc nhọn. Khi di chuyển, gà đi linh hoạt, uyển chuyển không bị gật gù. Vạch lớp lông lên sẽ thấy phần da mềm, ấn nhẹ vào sẽ thấy phần cơ thịt săn chắc. Đặc biệt, phần dưới cánh gà (tức nách gà) có những tia máu nhỏ nhỏ, thấy rõ lớp thịt. Bạn nên tránh chọn những con gà hay bị xù lông, đuôi cụp và hơi ủ rủ, vì chúng có thể đã nhiễm bệnh.

Đối với gà đã được làm sạch, bạn cần chọn những con gà có phần da vàng óng. Khi chạm tay vào gà, thịt gà vẫn còn săn chắc. Trên cơ thể gà không xuất hiện vết bầm hoặc các vết máu tụ khác. Đặc biệt, gà không xuất hiện bất kỳ mùi bất thường nào khác. 

chon thit ga ta
Nên chọn những con gà có phần da vàng óng và thịt săn chắc. Ảnh Internet

2.2. Chọn trứng cút

Về phần trứng cút, bạn nên chọn những quả có màu tươi và chắc vỏ. Khi lắc nhẹ, quả trứng sẽ không phát ra bất kỳ tiếng động nào khác. Ngược lại, những quả trứng cũ thường bỏng nước, vỏ có vết nứt và có mùi hôi nhẹ.

2.3. Chọn mua rau ăn kèm món mì Quảng gà Đà Lạt

Về phần rau ăn kèm, nên chọn những rau còn tươi, không bị heo úa. Tốt nhất bạn nên chọn loại rau chưa qua sơ chế và chỉ mua ở các chợ, siêu thị uy tín.

3. Cách nấu mì Quảng gà Đà Lạt đúng chuẩn

Sau khi tìm hiểu về phần nguyên liệu và cách chọn mua thực phẩm, hẳn bạn dễ dàng chuẩn bị hơn. Ngay sau đây là cách nấu mì Quảng gà Đà Lạt đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà dễ dàng. Hãy khám phá ngay nhé!

Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu. Đối với gà ta, bạn cần rửa sạch với nước muối và nước lọc. Sau đó, chặt thành các khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, loại bỏ vỏ hành tây + củ nén, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành lá cũng cần được rửa sạch và cắt nhỏ. Đậu phộng rang loại bỏ vỏ lụa và đập dập dập. Đối với các loại rau ăn kèm, cần ngâm nước muối, rửa nước sạch nhiều lần và vớt ra để ráo. 

cat thit ga
Gà ta rửa sạch và chặt thành các khúc vừa ăn. Ảnh Internet

Bước 2: Tiến hành ướp thịt gà. Thịt gà sau khi chặt khúc thì cho vào một chiếc tô lớn. Tiếp theo, cho khoảng 1/2 phần củ nén và hành tây băm nhuyễn + 1/2 muỗng canh hạt nêm + 1/2 muỗng canh bột nghệ . Sau đó, trộn đều lên và để yên khoảng 15 phút cho gia vị thấm vào thịt gà. 

uop thit ga
Tiến hành ướp thịt gà để nấu món mì Quảng gà Đà Lạt. Ảnh Internet

Bước 3: Luộc trứng cút. Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho trứng cút vào luộc ở lửa lớn khoảng 7 đến 10 phút thì vớt ra để nguội. Sau đó, chuẩn bị một tô nước đá lạnh cho trứng cút vào và tiến hành bóc vỏ. Nước đá lạnh sẽ giúp vỏ trứng dễ tách ra hơn. 

luoc trung cut
Luộc và bó vỏ trứng cút. Ảnh Internet

Bước 4: Nấu nước dùng cho món mì Quảng gà Đà Lạt. Đặt chảo lên bếp và cho vào chảo khoảng 1 muỗng cách dầu điều. Chờ đến khi dầu sôi thì cho hành tây và củ nén đã băm nhuyễn vào phi thơm lên. Tiếp theo, cho thêm 1/2 muỗng canh bột nghệ và cho thịt gà đã ướp ở bước 2 vào xào. Nếu thấy thịt gà săn lại thì cho tiếp 700 ml nước lọc + 500 ml nước dừa tươi vào. Đảo đều tất cả hỗn hợp, chờ đến khi nước sôi thì cho tiếp 1 muỗng canh đường phèn + 2 muỗng canh nước mắm. Tiếp tục nấu hỗn hợp ở lửa vừa khoảng 15 đến 20 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó, cho trứng cút đã bỏ vỏ vào và nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. 

nau nuoc dung
Nấu nước dùng cho món mì Quảng gà Đà Lạt. Ảnh Internet

Bước 5: Chuẩn bị một nồi nước sôi, trụng mì Quảng sơ với nước khoảng 1 đến 2 phút thì cho ra tô. Sau đó, sắp xếp thịt gà, trứng cút, đậu phộng rang, hành ngò… lên trên mì và chan nước dùng vào. Đối với rau ăn kèm, bạn có thể để rau sống ra dĩa và cho trực tiếp vào mì. Hoặc có thể trụng rau với nước sôi trước khi cho vào mì. 

trung mi quang
Trụng mì Quảng sơ qua với nước. Ảnh Internet

Chỉ với 5 bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay tô mì Quảng gà Đà Lạt thơm ngon, đúng chuẩn. Từng miếng thịt gà mềm dai, trứng cút béo ngậy, nước dùng ngọt thanh và hương thơm độc đáo của hành tây + củ nén sẽ làm “bùng” vị giác của bạn. Món ăn ngon hơn khi được dùng kèm cùng bánh tráng mè nướng. Vị giòn của bánh tráng như kích thích thêm sự độc đáo và thu hút của món ăn. 

mi quang ga da lat
Tô mì Quảng gà Đà Lạt thơm ngon, đúng chuẩn sau khi hoàn thiện. Ảnh Internet

4. Một số lưu ý khi nấu mì Quảng gà Đà Lạt

Để món mì Quảng gà Đà Lạt có hương thơm và vị ngon đúng chuẩn, bạn cần:

  • Khử mùi tanh của thịt gà trước khi nấu, bằng cách ngâm gà với hỗn hợp giấm + muối trong khoảng 7 đến 10 phút. Sau đó, rửa sạch với nước nhiều lần. Nếu vẫn ngửi được mùi hôi của thịt gà, hãy trụng gà sơ qua nước sôi khoảng 2 phút.
  • Sử dụng nước chấm (mắm chanh tỏi ớt) khi thưởng thức món ăn. Vị chua mặn đậm đà của nước chấm sẽ làm “dậy mùi” của món ăn hơn.
  • Ngoài thịt gà, bạn cũng có thể cho thêm thịt lợn, tôm để món ăn bắt mắt và hợp khẩu vị của nhiều người hơn.

Trên đây là các chia sẻ về cách nấu mì Quảng gà Đà Lạt và các lưu ý khi nấu. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn nấu món mì Quảng Đà Lạt thật thành công. Nếu chưa thực hiện ngay, bạn lưu vào sổ tay và thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức vào những dịp đặt biệt nhé. 

Liên Tiểu Di

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI