Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm chua cay đúng vị miền Nam

Lẩu hải sản là một món ăn ngon, có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp ăn vào dịp tụ họp bạn bè hay quây quần bên gia đình. Có nhiều cách để thực hiện món ăn này nhưng trong bài viết dưới đây, Yeutre.vn xin giới thiệu tới bạn đọc cách nấu lẩu hải sản chua cay đậm vị miền Nam. Hy vọng những chia sẻ hữu ích từ đầu bếp sẽ giúp mọi người chế biến thành công món ngon chiêu đãi cả nhà.

banner ads

lẩu hải sản
Nồi lẩu hải sản thập cẩm chua cay chuẩn vị miền Nam. Ảnh: Internet

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu hải sản ngon

Trước khi bắt tay vào bếp nấu ngay nồi lẩu thơm ngon cho cả gia đình, bạn cần đi chợ hoặc siêu thị để mua những nguyên liệu cần thiết. Cụ thể là:

  • Tôm tươi (nên là tôm to, tươi, còn nguyên con, không bị dập): 300g
  • Mực tươi: 300g
  • Ngao: 1kg
  • Cá trắm (có thể thay thế bằng cá vược, cá hồng hoặc cá khác): 300g
  • Nấm ăn kèm bao gồm nấm kim châm, nấm hương, nấm hải sản: mỗi loại 300g
  • Xương ống hoặc sườn heo: 1kg
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, sa tế, chanh tươi
  • Cà chua: 2 quả, 1/2 quả dứa
  • Hành, sả, tỏi
  • Bún tươi: 1kg

chuẩn bị hải sản để nấu lẩu
Bạn chuẩn bị hải sản để nấu lẩu. Ảnh: Internet

Lưu ý: Tùy thuộc vào nhu cầu ăn uống và số lượng người ăn mà bạn có thể tính toán để mua lượng nguyên liệu thích hợp.

banner ads

2. Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm chua cay chuẩn vị miền Nam

Cách nấu lẩu hải sản chua cay chuẩn vị miền Nam thực ra rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện tuần tự theo các bước đã được hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Ninh xương

ninh xương
Bạn ninh xương để lấy nước dùng trước. Ảnh: Internet

Bạn rửa sạch xương ống hoặc sườn heo, cho vào nồi cùng với một ít nước, đun sôi trong khoảng 2 phút. Sau đó, xương được đưa ra ngoài, đổ nước trong nồi ra, rửa lại xương với nước sạch, thêm lượng nước vừa ăn lẩu, bắc lên bếp và ninh với lửa vừa. Thời gian ninh xương thường là 1 tiếng đồng hồ. Mọi người nhớ hớt bỏ phần bọt nổi để nước dùng trong hơn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

sơ chế nguyên liệu và xếp sẵn ra đĩa
Bạn sơ chế nguyên liệu và xếp sẵn ra đĩa. Ảnh: Internet

Bạn tranh thủ sơ chế các nguyên liệu khác trong thời gian ninh xương. Tôm, cá đã cắt khúc được rửa sạch, để ráo trong đĩa. Ngao ngâm với nước muối cùng vài lát ớt trong một khoảng thời gian nhất định để đất bên trong được nhả ra hết, rửa lại với nước, vớt ra để cạnh tôm. Mực được rửa sạch, bỏ những phần không ăn được, thái lát hoặc cắt khoanh tròn, cho vào đĩa. Các loại nấm và rau được nhặt sạch, rửa với nước.

Bước 3: Nấu nước dùng

nấu nước dùng
Bạn tiến hành nấu nước dùng. Ảnh: Internet

Mọi người bóc vỏ hành, tỏi. Riêng sả thì bóc tách phần già, giữ lại gốc non, rửa sơ với nước. Sau đó, các nguyên liệu này được băm nhỏ. Nồi được bắc lên bếp, thêm 3 muỗng dầu ăn, cho hỗn hợp vừa chuẩn bị vào xào đến khi mùi thơm lan tỏa thì thêm 2 thìa sa tế, đảo đều tay. Cà chua đã cắt múi cau được cho vào xào đến khi chín nhừ thì gạn đổ nước xương đã ninh vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm dứa đã cắt thành miếng vừa ăn vào nồi rồi tắt bếp.

Bước 4: Chuẩn bị lẩu hải sản để thưởng thức

chuẩn bị lẩu hải sản để thưởng thức
Bạn chuẩn bị lẩu hải sản để thưởng thức. Ảnh: Internet

Lúc này, nồi lẩu lan tỏa hương thơm của sả và các nguyên liệu có mùi khác, màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon vừa chua cay lại ngọt dịu. Bạn đặt nồi nước dùng lên một bếp nhỏ ở ngay giữa bàn, bày thêm các đĩa tôm, mực, ngao, rau, nấm ăn kèm ở xung quanh.

Cách ăn lẩu hải sản chua cay rất đơn giản, bạn chỉ cần cho tôm, mực, ngao, rau, nấm vào nồi nước lẩu đang sôi. Đợi khi các nguyên liệu đã chín thì cho một lượng bún nhỏ vào bát, gắp đồ ăn, chan thêm nước dùng và bắt đầu thưởng thức.

nồi lẩu ngon tỏa hương thơm hấp dẫn
Nồi lẩu hải sản ngon tỏa hương thơm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Những điều cần lưu ý khi nấu lẩu hải sản thập cẩm

Một số mẹo khi nấu bếp có thể giúp bạn nấu được món lẩu hải sản thơm ngon, hấp dẫn. Đó là:

- Bạn cần chọn hải sản tươi ngon, tốt nhất là còn nguyên con, không bị dập nát hay có mùi khó chịu. Trong quá trình sơ chế nếu thấy con nào bị hỏng thì cần vứt bỏ ngay, không để vào nấu chung khiến cả nồi lẩu mất ngon.

- Trong khi ninh xương, chú ý hớt bọt nổi để nước dùng trong và món ăn sau khi hoàn thành đẹp mắt hơn.

hớt bọt khi ninh xương
Chú ý hớt bọt khi ninh xương để nước dùng trong hơn. Ảnh: Internet

- Nêm nếm gia vị vừa ăn, đừng quá mặn vì sau một lúc nồi lẩu được bắc trên bếp, nước dùng sẽ cạn xuống và có vị đậm hơn so với lúc ban đầu.

- Ngoài các loại nấm đã kể trên, bạn cũng có thể sử dụng các loại rau ăn kèm khác như rau muống, rau nhút, rau cải ngồng, rau cần...

- Bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm pha hoặc mắm mặn để ăn kèm với lẩu. Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình mà có thể làm cay, cay ít hoặc không cay.

nước mắm
Chuẩn bị nước mắm để chấm rau và hải sản. Ảnh: Internet

Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm chua cay đúng vị miền Nam mà Yeutre.vn đã chia sẻ trên đây rất dễ thực hiện. Mọi người chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và nấu theo các bước đã được hướng dẫn là có thể mang đến cho gia đình một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Chúc bạn chế biến thành công dễ dàng món ăn trên nhé!

Nguyễn Như tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI