Cách làm lẩu hải sản siêu ngon siêu hấp dẫn giúp bạn trổ tài nấu nướng

Lẩu là món ăn phổ biến trong những bữa tiệc của gia đình Việt, vì vậy biết cách làm lẩu hải sản đơn giản sẽ giúp bạn tự tin chiêu đãi gia đình và bạn bè bất cứ khi nào. Vào những dịp cuối tuần hội họp, còn gì hơn là cả gia đình, hay bè bạn quây quần cùng nhau thưởng thức món lẩu tươi ngon, nóng sốt do chính tay bạn chuẩn bị. Mời bạn cùng Yeutre.vn vào bếp tìm hiểu cách làm lẩu hải sản nhé!

Xem Video "Lá Hẹ Đường Phèn Bài Thuốc Chữa Ho Hiệu Quả Cho Trẻ Sơ Sinh Và Mẹ Bầu Hiệu Quả"

Lẩu cũng rất đa dạng, tùy theo sở thích mà người ta chế biến ra nhiều món lẩu khác nhau. Song được ưa chuộng hơn cả vẫn là món lẩu hải sản. Người ta yêu thích món lẩu hải sản không chỉ vì nó ngon mà đấy còn là món ăn rất dễ làm mà bất cứ ai cũng có thể nấu để chiêu đãi cả nhà.

lẩu hải sản ngon đúng điệu
Lẩu hải sản ngon đúng điệu rất thích hợp để chiêu đãi gia đình và bạn bè - Ảnh Internet

1. Cách làm lẩu hải sản kiểu 1

Nguyên liệu

Có một nồi lẩu hải sản thơm ngon chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Xương ống: 1kg
  • Tôm tươi: 500g
  • Mực tươi :300g
  • Ngao: 500g
  • 1/4 trái thơm
  • 3 trái cà chua
  • Me
  • Nước dùng
  • Các loại nấm ăn kèm: nấm kim châm, nấm rơm, nấm hương,...
  • Các loại rau ăn kèm: rau muống, bạc hà, cải thảo,ngò,...
  • Các gia vị: hành, tỏi, dầu ăn, đường, mắm, hạt nêm, tiêu

Cách làm

Bước 1: Chần xương ống qua nước sôi, sau đó bỏ phần nước đó, rửa lại xương ống cho bớt mùi, sau đó thêm nước dùng rồi ninh lấy nước lẩu. Khi nước sôi, nhớ dùng thìa hớt bọt để nước lẩu trong không bị đục. 

ninh xương ống lấy nước lẩu
Cho xương ống vào nồi ninh lấy nước lẩu - Ảnh Internet

Bước 2:

Mực mua về các bạn làm sạch, rửa sạch để ráo nước rồi cắt khoành tròn, hoặc cắt miếng vừa ăn.

mực cắt khúc
Mực mua về làm sạch rồi cắt khúc vừa ăn - Ảnh Internet

Tôm rửa sach rồi bóc vỏ, bỏ đầu rồi chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen cho bớt mùi tanh. (nếu không thích các bạn có thể để tôm nguyên vỏ nhé)

tôm rửa sạch để ráo
Tôm mua về rửa sạch để ráo nước - Ảnh Internet

Ngao rửa qua nước rồi ngâm với nước muối pha loãng, có thể thêm vài lát ớt vào ngâm khoảng 30 phút để ngao nhả hết đất cát, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

ngao rửa sạch để ráo
Ngao mua về rửa sạch để ra bớt cát - Ảnh Internet

Bước 3:

  • Các loại rau rửa sạch, cắt khúc vừa ăn (khoảng 6-8 cm) và để ráo nước.
  • Các loại nấm cắt bỏ chân, ngâm nước muối loãng rồi để ráo nước
  • Thơm rửa sạch cắt miếng, cà chua rửa sạch bổ múi cau.
  • Me dạo lấy nước cốt, bỏ xác
  • Xếp hải sản và rau vào dĩa trang trí sao cho đẹp mắt.
trình bày đẹp mắt
Bày biện rau và hải sản sao cho đẹp mắt - Ảnh Internet

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho hành tỏi vào phi cho dậy mùi thơm.Sau đó cho cà chua, thơm vào để tăng hương vị và màu sắc cho món ăn.

xào cà chua
Phi thơm hành tỏi rồi cho cà chua vào xào - Ảnh Internet

Bước 3: Lọc lấy nước lẩu đã chuẩn bị ở bước 1 cho vào nồi đã xào cà chua, thơm. Khi nước lẩu bắt đầu sôi thì cho nấm hương, nước cốt me vào.

trình bày nồi lẩu thành phẩm
Trình bày nồi lẩu thành phẩm một cách đẹp mắt - Ảnh Internet

Bước 4: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho rau ngò thái nhỏ vào để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món ăn. Sau đó chúng ta tắt bếp cho thêm hạt tiêu vào là đã hoàn thành nồi lẩu hải sản thơm ngon rồi đấy.

2. Cách làm lẩu hải sản kiểu 2

Nguyên liệu

  • 500g tôm tươi
  • 500g mực tươi
  • 1kg ngao tươi
  • 200g sò
  • 500g cua hoặc ghẹ (có thể có hoặc không)
  • 500g xương ống
  • 1 con cá trắm khoảng 1,5kg
  • Rau: nấm rơm, rau muống, rau cần, .....
  • Hành tươi, 1/4 quả dứa, 3 quả cà chua
  • Hành khô, ớt, tỏi, bột canh, me, chanh, sa tế
  • Bún hoặc mì

Cách làm

Bước 1: Cá mua về làm sạch (hoặc nhờ người bán làm sẵn), lọc riêng xương và thịt ra. Thịt thái lát mỏng ngang thớ và ướp gia vị, ít gừng thái nhỏ cho vừa ăn. Đầu và đuôi cá các bạn nên đem chiên sơ.

sơ chế cá trắm
Cá trắm mua về làm sạch, lọc riêng xương và thịt ra - Ảnh Internet

Bước 2: Chần xương ống qua nước sôi rồi bỏ nước đó, rửa xương ống lại rồi cho thêm nước dùng vào ninh nước lẩu như kiểu làm 1. Sau khi thấy xương đã ra hết chất ngọt thì vớt xương ra cho đầu và đuôi cá đã rán vào đun để nước lẩu được đậm đà hơn.

Bước 3:

Các loại rau và hải sản, các bạn sơ chế như cách làm lẩu hải sản kiểu 1 nhé.

Nếu các bạn chuẩn bị thêm sò, cua và ghẹ thì rửa sạch để ráo nước.

Bước 4: Phi thơm hành tỏi, băm nhỏ rồi cho cà chua, dứa vào xào rồi cho nước dùng đã ninh ở bước 2 vào đun sôi lần nữa. Nêm nếm gia vị sau cho nước lẩu vừa ăn và thật đậm đà.

trình bày nồi lẩu
Dọn các nguyên liệu và sắp bắt mắt mọi người - Ảnh Internet

Bước 5: Hòa tan hỗn hợp tỏi băm, chanh, ớt và gừng cùng với nước mắm, đường để làm nước chấm. Hoặc các bạn có thể mua nước chấm hải sản làm sẵn. Cuối cùng sắp xếp mọi thứ lên bàn, bày biện các loại rau và bún, giờ chỉ việc thưởng thức thôi. Khi ăn nhúng cá vào nước lẩu đang sôi cùng với các hải sản khác, riêng cua và ghẹ các bạn nên cho ngay từ đầu buổi ăn vì 2 nguyên liệu này hơi lâu chín.

Lưu ý:

  • Nước lẩu phải thật sôi
  • Các nguyên liệu các bạn có thể gia giảm thay đổi tùy vào số lượng người ăn và sở thích.
  • Cho nồi lẩu vào giữa bàn, sau đó xếp đĩa rau, đĩa hải sản và nước mắm xung quanh nồi. Trình bày như vậy món lẩu vừa đẹp mắt, vừa dễ ăn.
  • Khi ăn, nhúng các loại rau vào, nên nhúng loại lâu chín trước, nguyên liệu nào nhanh chín, nhúng sau để tránh nguyên liệu bị chín quá, rã nát không ngon.

Cách làm lẩu hải sản thật sự rất đơn giản, tham khảo cách làm trên chắc chắn bạn có thể thực hiện thành công ngay kể cả là lần đầu tiên bạn nấu. Lẩu hải sản là một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng lại có cách bày trí vô cùng đẹp mắt, cách nấu cũng không quá khó nếu các bạn chịu khó đầu tư công sức. Chúc các bạn và gia đình ngon miệng với món lẩu hải sản này nhé!

Lê Ngân - Tổng hợp

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất