1. Lẩu cá kèo là món ăn đặc trưng của vùng đất Nam Bộ
Cá kèo có thịt ngọt và thơm, là loại thực phẩm khá lành tính nên được người dân miền Nam rất ưa chuộng và đưa vào bữa ăn hàng ngày với nhiều món khác nhau như nướng, kho, chiên hay nấu lẩu, nấu cháo,...Còn gì bằng việc cả nhà cùng ngồi bên nhau thưởng thức món ăn dân giã đậm vị quê hương này, loại mùi vị mà dù bạn có đi đến đâu cũng không dễ dàng gì quên được.
Lẩu cá kèo nấu với lá giang chắc chắn là món ăn khiến những người con Nam Bộ nhớ da diết bởi vị chua thanh lạ miệng của nó. Chẳng cần phải lặn lội đến tận miền Tây, ngay tại căn bếp nhà mình tự tay bạn cũng có thể nấu được nồi lẩu cá kèo đúng chuẩn vị dân giã như chính con người miền sông nước Nam Bộ.
2. Cách nấu lẩu cá kèo
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá kèo: 1 kg (chọn cá kèo tươi, còn nhớt bên ngoài)
- Xương ống: 0.5 kg (chọn loại xương ống tươi, tủy còn rớm máu)
- Lá giang: 2 bó (tùy độ chua mong muốn mà bạn dùng nhiều hay ít lá giang)
- Cà chua, hành lá
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay,...
- Rau lẩu: Kèo nèo, bắp chuối, rau muống, rau đắng,...tùy vào sở thích
- Bún tươi, mì gói,...để ăn lẩu
Sơ chế nguyên liệu
Cá kèo: Cá kèo bạn rửa sạch nhớt bằng muối và chanh, hoặc dùng lá sả chà sát và rửa sạch lại. Bạn có thể cắt vây đuôi, vì ruột cá khá ngon và béo nên bạn không cần phải làm ruột như các loại cá khác. Sau khi rửa sạch thì để ráo nước.
Xương ống: Chọn xương ống tươi, chặt thành khúc khoảng 3 đốt ngón tay.
Lá giang: Nhặt lấy lá non, rửa sạch sau đó vò nát. Lá giang già có vị chát hơn là lá non.
Cà chua, hành lá, rau lẩu: Ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút để sạch bẩn rồi rửa sạch lại với nước. Cà chua thái lát vừa ăn, rau muống bạn nhặt bỏ bớt lá. Có thể chuẩn bị thêm rau cải, giá,...tùy vào sở thích của bạn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Bạn luộc sơ xương ống khoảng 3 phút để sạch chất bẩn, sau đó cho xương ống vào ninh trong khoảng 1 tiếng để nước lẩu ngọt nhé. Có thể thay xương ống bằng xương gà. Nhớ vặn nhỏ lửa và vớt bớt bọt để nước lẩu trong hơn.
Bước 2: Dùng nồi nấu lẩu phi thơm 1 ít hành tỏi băm, sau đó đổ nước hầm xương vào, đợi nước sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng và cho lá giang đã vò nát vào, nhớ chú ý độ chua thích hợp nhé. Có thể cho thêm sa tế nếu thích.
Bước 3: Bạn bày rau, cá kèo và bún, mì để ăn lẩu ra bàn, khi nước lẩu sôi lần nữa thì nhúng cá kèo, rau vào đợi chín là đã có thể thưởng thức món ăn này rồi.
3. Một số lưu ý cho bạn
Có thể thêm me hoặc chanh vào để vị lẩu cá kèo lạ miệng hơn. Nên chuẩn bị thêm chén nước chấm tỏi ớt để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này nhé.
Cá kèo khá lành tính nên phù hợp cho nhiều người. Ruột cá kèo có vị nhẩn đặc trưng vì có chứa một loại enzim rất tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta, đó là lí do vì sao người ta thường không loại bỏ phần ruột của chúng. Nhiều người cũng thừa nhận rằng, cá kèo mà bỏ ruột thì chẳng còn vị ngon và bổ dưỡng nữa.
Bên cạnh đó, người dân Nam Bộ truyền tai nhau rằng cá kèo rất tốt cho xương khớp, trị các triệu chứng nhức mỏi cơ. Hẳn vậy mà loại cá này gắn liền với ẩm thực của người miền Nam, không chỉ vì số lượng phổ biến của chúng ở nơi đây.
Cách nấu lẩu cá kèo chỉ vỏn vẹn trong 3 bước đơn giản. Khâu chuẩn bị và chế biến cũng không quá phức tạp, bạn có thể dễ dàng nấu được món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng cho người thân của mình. Yeutre.vn chúc bạn sẽ có một bữa ăn ấm cúng bên gia đình mình nhé!
Hồng Nữ - Tổng hợp