Canh mây trứng mang vị thanh đạm, kết hợp với nhiều nguyên liệu quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng là món ăn thích hợp cho giúp thanh lọc cơ thể cả những ngày trời lạnh hay thời tiết hè oi bức. Đồng thời sự ngẫu hứng trong cách chế biến cùng tôm, thịt cũng giúp bữa ăn thêm phần phong phú, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, lại thỏa vị giác hơn là chỉ đơn thuần một món canh mây trứng giản đơn.
1. Cách nấu canh mây trứng đơn giản nhất
1.1. Cách 1
Nguyên liệu
- 1 quả trứng gà
- 4 quả trứng cút
- 150g cà chua chín
- 3 cọng hành lá
- Gia vị: bột canh, hạt nêm, đường
Cách nấu
Bước 1
Đầu tiên, bạn rửa sạch cà chua rồi thái múi cau hoặc băm nhỏ tùy thích. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì bạn nên băm nhỏ cà chua nhé.
Bước 2
Bạn đập trứng bát ra bát rồi đánh tan.
Bước 3
Nhặt, rửa sạch hành rồi thái mỏng phần lá, phần thân hành thì để riêng.
Bước 4
Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, bật lửa đun nóng rồi cho thân hành vào phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho cà chua vào xào, nêm nếm 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng đường và 1/3 muỗng cà phê bột canh rồi đổ 300 - 400ml nước lọc vào nồi đun sôi.
Bước 5
Khi nước trong nồi sôi được khoảng 2 phút thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đổ trứng gà vào nồi, vừa đổ vừa khuấy cho trứng tạo thành những sợi vân mây đẹp mắt. Tách trứng cút rồi thả nguyên cả lòng đỏ và lòng trắng vào nồi, cho thêm phần lá xanh của hành lá vào, sau đó tắt bếp.
Bước 6
Bạn múc canh mây ra bát, có thể trang trí ít ngò và thưởng thức.
Mẹo hay
Canh mây có thể được thưởng thức cùng với cơm hoặc bún tùy thích. Nếu bạn ăn cùng bún thì có thể nguyên nồi canh đang đang sôi, múc chan vào bát bún và thưởng thức ngay.
1.2. Cách 2
Nguyên liệu
- 2 quả cà chua
- 2 quả trứng gà
- Muối tiêu
- 2 cọng hành lá
Cách làm
Bước 1
Cà chua, hành lá nhặt xong rửa sạch. Dùng dao khứa 2 đường chéo nhau ở dưới quả cà chua. Cho nước sôi vào chần khoảng 2 phút, vỏ cà chua bong ra thì bóc vỏ bỏ đi.
Bước 2
Đập trứng ra bát, cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mì chính rồi đánh đều lên.
Bước 3
Cà chua sau khi đã bóc vỏ, cắt miếng hình múi cau, cho vào nồi. Đổ nước đến nửa nồi thì cho thêm 2 thìa muối tiêu.
Đậy vung đun sôi khoảng 15 phút cho cà chua chín nhừ rồi nêm nếm lại canh cho vừa ăn.
Bước 4
Cho trứng vào nồi nước đang sôi. Dùng đũa ngoáy thật nhanh theo 1 chiều.
Chờ canh sôi trở lại, rắc hành lá thái nhỏ vào sau đó tắt bếp.
Bước 6
Cho canh ra bát ăn nóng với cơm.
2. Cách nấu canh mây trứng với xương heo
Nguyên liệu
- 300g cà chua chín đỏ
- 200g thịt thăn
- 200g xương heo
- 1 quả trứng vịt
- 2 cọng hành lá
- 2 lá ngò
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.
Cách làm
Bước 1
Cà chua mua loại cà chua Đà Lạt cho có màu đỏ đẹp, rửa sạch thái lát mỏng.
Bước 2
Thịt thăn heo sau khi sơ chế thái thật mỏng, ướp 1/2 muỗng cà phê muối+ 2 muỗng cà phê nước mắm+ 1/2 muỗng cà phê tiêu+ 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Trứng vịt đập ra cho vào bát đánh tan.
Xương heo rửa sạch với nước pha muối rồi chần sơ qua nước sôi.
Sau đó bắt 1 cái nồi lên bếp, cho nước lọc vào nữa nồi, bật lửa đun sôi thì cho xương vào hầm lấy nước.
Khi xương ra hết nước ngọt thì vớt bỏ, cho thịt nạc vào nấu chín, vớt bỏ bọt cho nước trong.
Bước 3
Hành lá cắt phần thân chẻ dọc rồi để riêng, phần lá thái nhỏ. Ngò rửa sạch thái sợi nhỏ.
Bước 4
Bắc chảo lên bếp, bật lửa và cho vào 1 muỗng súp dầu ăn, thả phần thân hành vào xào thơm.
Cho tiếp cà chua+ 1/2 muỗng cà phê muối+ 1/2 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều cho gia vị tan ra.
Khi cà chua nhừ thì trút vào nồi nước hầm xương đang sôi. Nêm lại lần nữa cho vừa ăn (lần này cho thêm bột ngọt vào).
Bước 5
Đổ trứng vào khuấy đều. Rải hành ngò, rắc tiêu, sau đó tắt bếp.
Những lưu ý dành cho món canh mây trứng
- Chọn và bảo quản cà chua
Canh mây trứng thanh đạm và đảm bảo độ ngon nhờ nguyên liệu cà chua bạn chọn chuẩn. Khi mua cà chua, bạn nên chọn những quả cà chua đã chín hẳn, nhìn đầy đặn, trơn tru, cầm nặng tay và thơm.
Tránh những quả cà chua mềm nhũn hay sẫm màu. Vì chúng sẽ nhanh hỏng nếu không chế biến nhanh.
Không nên cho cà chua vào tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ làm giảm đi chất dinh dưỡng và độ tươi ngon của cà chua.
- Trứng dùng cho món canh mây
Canh mây chỉ ngon nhất khi trứng bạn chọn là những trái trứng tươi nhất. Trứng tươi sẽ góp phần cho món canh thêm thanh vị, vì khi bạn tạo mây cũng đẹp hơn, làm cho món canh tăng thêm phần hấp dẫn.
- Canh mây trứng cho trẻ
Canh mây trứng là một trong những món ăn rất phổ biến, được nhiều mẹ thường nấu cho trẻ dùng. Món canh dễ ăn này có sức thu hút và hấp dẫn kỳ lạ với nhiều bé ở các độ tuổi khác nhau. Nếu bạn nấu món canh mây trứng cho bé nhà mình, ngoài việc chọn nguyên liệu tươi sạch, sử dụng gia vị phù hợp với độ tuổi của trẻ, bạn cũng cần lưu ý không nên cho trẻ ăn thường xuyên hay quá nhiều, sẽ không tốt cho trẻ.
Cách nấu canh mây trứng ngoài việc giúp phong phú thêm bữa ăn gia đình, còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cả nhà. Thêm vào đó, sự kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhau, tạo ra sự đa dạng cho món canh mây sẽ khiến bạn trở thành người nội trợ cực khéo trong mắt các thành viên gia đình, cũng như làm phong phú hơn cẩm nang ẩm thực của chính mình.
Thùy Ngân - Tổng hợp