1. Hướng dẫn cách nấu cà ri chay
Nguyên liệu
- Khoai lang: 3 củ
- Nấm rơm: 200g
- Nấm đông cô: 100g
- Đậu phụ: 300g
- Nước dừa: 1,5 lít
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Sả: 2 củ
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Dầu điều: 20ml
- Bún: 1 kg
- Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa cà phê muối i ốt, 1 muỗng canh bột cà ri
Cách làm
- Bước 1
Khoai lang sau khi mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt khúc (có thể cắt miếng to khoảng 5cm) rồi ngâm trong nước muối từ 2-3 phút cho hết nhựa và khoai không bị đen, vớt ra rổ để cho ráo nước. Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Sả đập dập, cắt khúc dài.
- Bước 2
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi (chiều rộng vừa đủ để cho các nguyên liệu) rồi đặt lên bếp, cho dầu điều, hành, tỏi băm vào đun trên lửa nhỏ đến khi tỏa mùi hương thì thả khoai lang vào, đảo đều. Tiếp đến, bạn cho khoảng 1,5 lít nước dừa, 1 muỗng canh bột cà ri, 300ml sữa tươi không đường, 2 củ sả đập dập vào và đun trong khoảng 20 phút.
- Bước 3
Bạn rửa sạch nấm rơm và nấm đông cô, đem cắt bỏ chân và những phần dơ, sau khi rửa sạch thì vớt ra rổ, để cho ráo nước. Tiếp đến, bạn rửa qua đậu phụ, cắt miếng nhỏ hình vuông rồi chuẩn bị một chiếc chảo sạch, đặt lên bếp và cho dầu đậu nành vào đun nóng, cho đậu phụ vào chiên vàng rồi vớt để riêng ra đĩa.
- Bước 4
Sau khi chiên đậu phụ chín, bạn cho tất cả nấm rơm, nấm đông cô, đậu phụ đã chiên vào nồi nước dùng đã đun ở bước 2, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun cho nồi nước dùng sôi đều là được. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp, nhấc nồi xuống.
- Bước 5
Xếp bún ra tô, chan nước cà ri cùng nấm, khoai lang, đậu phụ ra ăn cùng. Món cà ri chay có thể dùng kèm các loại rau sống, ăn cùng bún hoặc cơm đều rất ngon, hấp dẫn.
Cà ri chay là một món ăn ngon không thể bỏ qua trong ngày rằm tháng bảy. Một nồi cà ri chay thơm lừng sẽ làm cho bữa ăn gia đình bạn thêm đầm ấm. Với sự kết hợp nguyên liệu hài hòa, hương vị hấp dẫn tạo nên món ngon mà bất cứ ai cũng không thể chối từ.
2. Những lưu ý giúp nấu món chay ngon
Ăn chay là một trong những lựa chọn hoàn hảo giúp bạn tránh được các bệnh tật, mang lại cảm giác thoải mái và thanh lọc cơ thể hiệu quả. Để giúp nấu những món chay đơn giản ngon miệng hơn, bạn nên lưu ý một số điều sau:
Trước tiên, bạn nên chọn nguyên liệu tươi ngon, đa dạng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Đừng nghĩ rằng chỉ thịt cá mới mang lại nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bởi rau củ chứa nhiều dưỡng chất tốt hơn rất nhiều. Chỉ với các loại nấm, đậu phụ, rau củ là bạn có thể làm được những món ăn bổ dưỡng, giàu đạm, giàu béo không thua gì món mặn.
Bạn không nên nấu đồ ăn quá chín, bởi nguyên liệu nấu chủ yếu là rau củ, nếu để lửa to sẽ khiến rau củ chín quá làm mất đi các loại vitamin, khoáng chất cần thiết.
Chọn thực phẩm sạch tại các siêu thị, cửa hàng cung cấp rau sạch để tránh mua phải hàng có nhiều thuốc bảo quản, thuốc sâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khác với món mặn, món chay hầu như đều có hương vị rất thanh đạm ngay cả với những món ăn như cà ri. Vì thế, quá trình nêm nếm, tẩm ướp cần chú trọng hơn. Bạn có thể sử dụng hạt nêm từ thiên nhiên như: Cà ri, ngũ vị hương, bột quế, tương bần, chao, dầu mè, ớt, sả, tiêu,… để tăng thêm hương vị cho món ăn. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng chính rau củ để tẩm ướp cũng như tạo màu cho món ăn.
Hiện nay, các món chay rất đa dạng về chúng loại, hương vị. Tùy theo khẩu vị cũng như sở thích của từng người để lựa chọn sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các món chay ngon, bổ dưỡng khác tại Yeutre.vn để bổ sung thêm vào thực đơn của gia đình mình.
Trên đây là gợi ý cách nấu cà ri chay cho bữa cơm gia đình mà bạn có thể tham khảo và thực hiện khá dễ dàng. Những món chay thường rất tốt cho sức khỏe, hơn nữa cách nấu lại vô cùng đơn giản. Vì vậy, đừng quên chế biến những món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyễn Trang - Tổng hợp