1. Cách nấu bún riêu cua đậm đà hương vị miền Bắc
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cua đồng 400 gram
- 2 bìa đậu hũ
- Cà chua, hành lá, dấm bỗng, tỏi, hành khô, bún tươi, thịt nạc xay, tôm khô, trứng gà tùy thích
- Gia vị: hạt nêm, muối, hạt tiêu, nước mắm, mắm tôm,…
Cách thức thực hiện:
Bước 1:
Thái nhỏ từng miếng đậu phụ, mang đi rán vàng đều cả 2 mặt trên chảo dầu nóng. Sau đó vớt ra đĩa có giấy thấm dầu. Cắt cà chua thành hình quả lựu xào qua với dầu ăn. Còn hành lá thì cắt khúc rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2:
Rửa sạch cua đồng bằng cách ngâm từ 1-2 giờ cho cua ra bớt cát rồi xả sạch với nước. Tiếp đến lột mai cua một cách nhẹ nhàng, để phần mai cua này vào cối giã nhỏ. Dùng thìa nạo phần gạch cua cho vào tô sạch, thêm một ít gia vị và hạt tiêu vào để tăng hương vị cho gạch cua.
Phần mai cua đã giã nát thì cho thêm nước sạch vào cối, khuấy đều, sau đó đổ nước này lên chiếc rây, lọc được lấy nước đổ vào nồi. Lặp lại nhiều lần bước này để có được nồi nước dùng từ cua ngon nhất.
Bước 3:
Cho thêm gia vị như đường, hạt nêm, một chút muối vào phần nước cua đã lọc, bật bếp lên. Cho thêm phần gạch cua từ bát vào, để lửa vừa phải để tránh tình trạng gạch cua bị cháy. Sau khi riêu cua kết lại với nhau thì dùng đũa nhẹ nhàng vớt phần riêu này ra ngoài bát riêng.
Lấy cà chua đã xào cho vào nồi nước dùng này. Cho thêm vào đó một ít mắm tôm, đợi nước sôi thì nếm xem nước dùng đã đậm đà chưa, nếu chưa đủ vị thì cho thêm gia vị theo thói quen ăn uống của gia đình mình.
Bước 4:
Cho tôm khô ngâm nước cho mềm rồi đem xay nhuyễn trong máy xay sinh tố. Sau đó múc tôm ra bát rồi cho thêm một ít trứng gà, thịt xay, tỏi băm, hành băm, đường, hạt nêm vào rồi trộn thật đều. Sau đó viên lại thành những viên chả nhỏ vừa ăn, đẹp mắt.
Cho phần chả thịt lẫn tôm đã viên vào nồi nước dùng, đợi chả thịt này chín nổi lên mặt nồi nước thì cho thêm phần đậu phụ chiên và dấm bỗng vào. Đợi nồi nước dùng sôi thì nêm nếm lại lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 5:
Phi thêm hành khô và để vào nồi nước dùng sau khi tắt bếp. Chần bún qua nước sôi, sau đó sắp ra tô rồi chan nước dùng vào. Đến đây bạn chỉ việc cầm đũa lên và thưởng thức.
2. Nấu bún riêu cua đậm chất miền Nam
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300 gram cua đồng
- 500 gram sườn cục, 1kg bún
- Cà chua, me chua, hành khô, rau răm, hành lá, hoa chuối ăn kèm
- Gia vị: bột nêm, mì chính, dầu ăn
Cách thức thực hiện:
Bước 1:
Ngâm cua trong nước sạch từ 1-2 giờ đồng hồ, sau đó rửa sạch và tách riêng gạch cua với mai cua. Dùng thìa nhỏ tách gạch cua ra bát sạch, cho thêm chút gia vị vào.
Tách phần thịt cua ra, xay nhuyễn và đổ thêm ít nước, lấy cả xác lẫn nước lọc qua rây để có được nước dùng ngon ngọt từ cua.
Sau đó đem phần thịt sườn, rửa sạch, để ráo nước. Tiếp tục rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ, còn me thì cạo sạch vỏ. Riêng cà chua sau khi rửa sạch đem cắt múi.
Bước 2:
Cho phần nước cua này lên chảo đun với lửa nhỏ. Đến khi thịt cua đóng thành tảng thì vớt ra để ở bát riêng. Sau đó cho thêm phần sườn vào và bắt đầu hầm nước dùng bún riêu cua.
Cho hành vào xào với dầu ăn cho thơm, sau đó cho thêm cà chua vào để xào tạo thành màu đẹp cho món bún riêu cua. Tiếp đến cho phần gạch cua vào rồi xào đến khi chín thì tắt bếp.
Bước 3:
Với nồi nước dùng, bạn nên cho phần cà chua cũng như gạch cua đã xào chín vào, sau đó cho thêm me chua vào, hạ nhỏ lửa. Me chín thì dằm quả me ra, chắt lấy nước và bỏ bã, tạo vị chua thanh dễ chịu cho nồi bún. Đợi nước dùng sôi lần nữa thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 4:
Bắt đầu chần bún rồi sắp bún ra tô. Cho phần thịt cua lên trên, sau đó chan thêm nước dùng vào. Hãy ăn kèm với rau sống và hoa chuối sống để món ăn thêm tròn vị.
Ngoài bún riêu cua, các bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm các loại bún khác tại Yeutre.vn để thay đổi thực đơn cho gia đình mình.
Bún riêu cua là món ăn khá thích hợp cho mùa lạnh này. Vị chua chua, cay cay, thanh thanh, ngọt ngọt của bún riêu sẽ khiến bạn đê mê và không thể nào quên được. Với sự chuẩn bị nguyên liệu cũng như hướng dẫn như trên, hi vọng rằng chị em sẽ có được nồi bún riêu ngon, đẹp mắt nhất.
Thanh Hiền - Tổng hợp