Trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ chia sẻ hai cách nấu bún măng vịt thơm ngon đúng điệu, các bạn có thể tham khảo để áp dụng cho thực đơn nhà mình.
1. Nấu bún măng vịt như người miền Bắc
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Vịt làm sẵn 1 con
- 200 gram măng tươi, 100 gram tiết vịt, hành phi
- Các loại rau: rau răm, giá đỗ, gừng, hành lá
- 1 nhánh gừng, hành tươi
- Các loại gia vị trong nhà bếp: dầu ăn, ớt, chanh, muối trắng, hạt nêm, bột ngọt
- 1kg bún tươi
Với măng để nấu bún thì bạn nên chọn lựa măng tươi, không nên dùng măng khô vì sẽ phải chế biến lâu, không còn độ ngọt tự nhiên cho món ăn nữa.
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Vịt sau khi làm sạch thì cho vào chậu, thêm một chút nước muối loãng và nước cốt chanh, trộn đều rồi rửa sạch, bạn có thể dùng thêm gừng nướng để khử mùi tanh của vịt. Sau đó cho ra rổ, để ráo.
Bước 2:
Cho khoảng 1 lít nước, thêm 1-2 muỗng cà phê muối trắng tinh vào nồi, tiếp tục cho măng vào và luộc với lửa vừa phải, đến khi măng sôi thì đổ ra và xả qua măng với nước lạnh rồi để ráo. Sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3:
Lấy nồi khác, cho một chút nước vào, thêm một củ gừng cắt lát, thêm một chút hành tây, hành lá, muối trắng rồi cho vịt vào và luộc, lưu ý để nước ngập vịt. Đun lửa vừa, đến khi nước luộc vịt sôi thì vớt bớt bọt, gạn bớt mỡ trong nồi để có nước dùng ngon nhất. Khi nước luộc vịt sôi, bạn cho phần tiết vịt vào luộc chín rồi vớt ra, cắt thành miếng vừa ăn.
Khi vịt đã chín, bạn nên cho vịt ra chần sơ qua với nước lạnh cho phần vịt không bị thâm đen. Đợi vịt nguội dần thì đem vịt ra chặt thành từng miếng vừa ăn, đẹp mắt.
Bước 4:
Bắt đầu công đoạn xào măng. Cho hành và tỏi vào chảo, phi cho thật thơm, sau đó cho măng vào rồi tiếp đến cho các gia vị như muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, đường. Xào măng thật đều tay cho măng ngấm gia vị, tới khi măng chín, đủ ngon thì cho phần măng đó vào nước luộc vịt đã chuẩn bị.
Bước 5:
Để ăn món bún măng vịt này, bạn nên ăn kèm với một chén nước chấm. Bạn cho đường, gừng xay nhuyễn, ớt tươi giã nhuyễn vào cùng chén nước mắm theo tỉ lệ yêu thích rồi trộn đều. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu thêm vài cách pha nước chấm thơm ngon khác để món ăn này thêm đậm đà.
Bước 6:
Chần bún qua nước sôi rồi cho bún ra tô, sau đó chan nước dùng lẫn thịt vịt cùng các loại rau lên rồi thưởng thức.
2. Nấu bún măng vịt chuẩn vị miền Nam
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 700 gram thịt vịt tươi
- 200 gram măng tươi
- Hành khô, tỏi, gừng
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, bột ngọt, bột canh, muối trắng, dầu điều, hạt tiêu, rượu trắng
- Một số rau ăn kèm như hành lá, rau răm, mùi tàu, các loại rau sống, chanh, ớt
- 1kg bún tươi
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Làm sạch thịt vịt, sau đó pha một chút rượu trắng cùng gừng tươi đập dập, dùng hỗn hợp này chà xát nhẹ nhàng lên phần thịt vịt để làm sạch hết các chất bẩn và khử mùi hôi tanh còn trên da vịt. Để trong khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo và chặt khúc.
Các loại rau thì đem nhặt bỏ lá hư, vàng rồi rửa sạch với nước, để ráo.
Bước 2:
Cho vịt vào tô lớn để ướp gia vị. Bạn lần lượt cho bột ngọt, hạt tiêu, tỏi, hành băm nhỏ, nước mắm, bột canh theo tỉ lệ yêu thích vào ướp trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Trong thời gian này, bạn đem măng cho vào nồi nước, luộc thật kĩ rồi vớt ra xé nhỏ.
Bước 3:
Phi hành tỏi thật thơm, cho vịt vào rồi bắt đầu xào chín. Cho thêm 1 lít nước vào, nấu tới khi thịt vịt sôi lên, vớt bớt bọt, mỡ vịt ra. Sau đó cho dầu điều và măng xào vào chung. Đợi khi nồi thịt sôi lên thì nêm nếm gia vị lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 4:
Chần bún với nước sôi, rồi cho ra đĩa. Sau đó cho vào tô rồi thêm một chút rau mùi, rau răm, hành lá, thêm một chút nước chanh tươi, tiếp theo dùng vá vớt thịt vịt và măng xếp lên tô. Cuối cùng chan nước dùng lên trên và thưởng thức.
Hai cách nấu bún măng vịt như trên sẽ giúp cho bạn có một tô bún nóng hổi, ngon ngọt, đậm vị. Chắc chắn với món bún này bạn sẽ khiến cả nhà trầm trồ khen ngợi khi thưởng thức đấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các cách nấu bún ngon khác tại đây . Hãy thử chế biến và cho Yeutre.vn biết thành quả nhé.
Thanh Hiền - Tổng hợp