Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi đủ lượng và đủ dưỡng chất

Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi cần đạt yêu cầu đầy đủ về dinh dưỡng. Bên cạnh đó mẹ phải chế biến sao cho trẻ vừa ăn ngon miệng, vừa đảm bảo đồ ăn sạch, an toàn cũng như đảm bảo trẻ hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cân khỏe mạnh. Nghe qua có vẻ thật khó, song thực tế nếu mẹ nắm các nguyên tắc cơ bản về lượng, chất trong các món ăn dặm, chắc chắn việc chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu chi tiết hơn về điều này, để mẹ có thể cho bé yêu ăn ngoan, khỏe mạnh mẹ nhé!

banner ads

cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi
Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi - Ảnh Internet

1. Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi đủ lượng và khoa học

Khi 6 tháng tuổi, trẻ cần được ăn dặm 2 bữa/ ngày. Lúc mới ăn dặm, hệ tiêu hoá của trẻ vẫn còn non yếu và chưa hoàn thiện. Vì vậy, trẻ cần được cho ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ mịn đến thô, từ nguồn thưc vật đến động vật, từ ngọt đến mặn, từ một loại đến nhiều loại.

Dựa vào lí thuyết đó, mẹ có thể áp dụng cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi theo cách, ban đầu, mẹ cho trẻ tập ăn với bột lỏng, rồi chuyển sang bột đặc rồi mới ăn cháo nghiền rồi đến cháo đặc, rồi đến cháo hột (tức không quá nhừ).

Trong cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi, trẻ cần ăn bột ăn dặm vị ngọt có nguyên liệu chính từ rau củ, để hệ tiêu hoá non nớt của trẻ dễ thích nghi. Mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn bột ăn dặm với bí đỏ, sau đó khi trẻ ăn quen thì làm phong phú hơn thực đơn bằng các loại rau củ khác rồi mới đến cá, thịt làm sao để cân bằng dinh dưỡng cho trẻ.

bột ăn dặm có vị ngọt từ rau củ
Bột ăn dặm vị ngọt cho trẻ 6 tháng tuổi có nguyên liệu từ rau củ - Ảnh Internet

2. Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi đủ dưỡng chất

Khi thực hiện các cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi phải đảm bảo xây dựng thực đơn cho trẻ đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: bột, đạm, vitamin và khoáng chất, các loại chất béo.

  • Tinh bột chứa nhiều trong các loại bột ăn dặm của trẻ.
  • Đạm có nhiều trong cá, thịt, trứng, tôm, cua, các loại đậu như: đậu hũ, đậu nành, đậu xanh… Khi nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi mẹ không nên sử dụng lòng trắng trứng mà chỉ sử dụng lòng đỏ trứng.
  • Vitamin và khoáng chất có nhiều trong các loại rau, củ, quả như mồng tơi, rau dền, cải ngọt, bó xôi, rau ngót, bí đỏ, cà chua, cà rốt... Rau có màu càng đậm thì càng chứa nhiều vitamin.
  • Chất béo có nhiều trong mỡ động vật, dầu thực vật, dầu ôliu, dầu đậu nành, dầu lạc, dầu mè, dầu hướng dương…
  • Ngoài việc cho trẻ ăn dặm , mẹ vẫn cần cung cấp cho trẻ từ 600 - 800 ml sữa/ ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

bột ăn dặm cho trẻ phải đủ 4 nhóm chất chính
Bột cho trẻ ăn dặm phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất chính - Ảnh Internet

Các chất trên cần đảm bảo cân bằng đủ lượng theo thông số sau:

Bột gạo hoặc bột ngũ cốc 10g + 200ml nước + 10g đạm (tương đương với 2 muỗng cà phê) + 5g rau củ thái nhỏ hay xay nhuyễn (tương đương với 1 muỗng cà phê) + 5g dầu ăn (tương đương 1 muỗng cà phê).

Khi nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi, ngoài việc phải đảm bảo cho trẻ ăn đủ lượng và đầy dưỡng chất mẹ cũng nên lưu ý một số điều trong cách lựa chọn thực phẩm, cũng như cách nấu để đảm bảo mang lại hiệu quả dinh dưỡng cao cho trẻ.

3. Những lưu ý trong cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi

Khi chọn bột ăn dặm cho trẻ , loại bột gạo được chọn chỉ nên là gạo tám, không pha thêm gạo nếp. Nếu mẹ muốn thay đổi vị cho trẻ thì có thể xay riêng các loại đậu, hạt và thêm vào khi sử dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nên hạn chế sử dụng các loại hạt trong cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi, vì trẻ ở tuổi này chỉ ăn được 10g bột mà lại có 1 phần là hạt nữa thì lượng gạo còn lại rất ít. Hơn nữa, đạm động vật vẫn tốt hơn đạm thực vật, nếu mẹ đã dùng đủ lượng đạm động vật thì không nên bổ sung nhiều đạm thực vật, khiến dư thừa một số chất.

Nên cho trẻ ăn các loại bột ăn dặm tự làm thay vì bột ăn dặm đóng hộp, vì như vậy trẻ sẽ chịu thiệt thòi là bữa nào, ngày nào cũng chỉ ăn vị đó, món đó.

bột ăn dặm tự làm
Nên cho trẻ ăn bột tự làm thay vì đóng hộp - Ảnh Internet

Khi nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi nên sử dụng lá rau, nếu dùng cuộng rau thì nhất thiết phải xay nhuyễn. Nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi mẹ phải chọn lựa thật kỹ các nguyên liệu sao cho thật tươi sạch và đảm bảo đủ các hàm lượng dinh dưỡng có trong chúng, để giúp trẻ không bị rối loạn tiêu hoá cũng như cân đối dưỡng chất cho trẻ.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp mẹ có một số thông tin cơ bản quan trọng, về cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi. Từ đây, mẹ sẽ lựa chọn đúng thực phẩm cần thiết, cũng như xây dựng một thực đơn ăn dặm cho trẻ thật khoa học. Chúc bé của các mẹ ăn ngon, ăn ngoan và lớn nhanh nhé.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI