1. Cách muối thịt với thịt bò
Nguyên liệu
- 1,3 - 2,3g thịt ức bò
- 2 muỗng bột rau mùi
- 1 thìa mù tạt
- 2 muỗng ớt bột
- 1/4 cup hạt tiêu đen tươi
- 1/4 thìa bột ớt cayen
- 1/2 thìa hạt tiêu trắng
- 2 nhánh tỏi
- Giấy bạc hoặc giấy nhôm bọc thịt
Cách làm
- Thịt ức bò rửa sạch và để nguyên tảng. Tỏi bóc vỏ, đập nát hoặc băm nhỏ rồi cho vào bát đựng dầu thực vật và ngâm trong 1 giờ.
- Cho ớt bột, hạt tiêu vào một chiếc bát lớn và thêm rau mùi, các loại bột khác vào trộn đều. Sau đó, trải giấy bạc hoặc giấy nhôm ra, cho dầu tỏi vừa ngâm vào và đặt miếng thịt bò lên trên, lại rưới thêm một lớp dầu tỏi nữa.
- Tiếp theo, tẩm hỗn hợp gia vị vừa trộn lên miếng thịt bò, gói thịt với 3 lớp giấy bạc sau đó cho vào lò nướng ở 220 độ F trong 6 tiếng. Nướng xong, lấy thịt ra để nguội.
- Cho thịt vào tủ lạnh để qua đêm, rồi lấy ra và mở các giấy gói ra. Đem thịt vào khay nướng và lại nướng tiếp cho tới khi vàng sậm là được. Cuối cùng, thái thịt thành từng lát mỏng và có thể ăn kèm với salad, bánh mì,...
2. Cách muối thịt với thịt chân giò
Nguyên liệu
- 1 cái giò sau dùng phần bắp
- 1 muỗng xì dầu
- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng soup đường cát
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 tép tỏi băm nhuyễn
- Gia vị xông chân giò: 1/2 chén đường, 1 chén gạo, 1 nhúm trà sen hoặc trà lài, giấy bạc
Cách làm
- Thịt chân giò rửa sạch, để nguyên, lau khô và dùng một cao dao sắc chèn mũi dao vào bên trong chân giò rồi cắt từ từ. Dùng ngón trỏ lèn bên dưới miếng da và cắt thật chậm để rút xương ra.
- Sau khi chân giò đã rút xương thì cắt nhỏ phần thịt và ướp với xì dầu, ngũ vị hương, hạt nêm, đường cát, muối, dầu mè, tỏi băm trong khoảng 1 giờ.
- Tiếp theo, cho phần thịt đã ướp vào chân giò đã rút xương, nén chặt lại và thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng xì dầu thoa bên ngoài rồi đem hấp cách thủy khoảng 1 tiếng rưỡi.
- Khi chân giò chín thì cho ngay vào thau nước đá lạnh để cho phần da được ngon và giòn hơn.
- Dùng một cái chảo và phủ 2 lớp giấy bạc vào bên dưới lòng chảo, cho vào 1/2 chén đường, 1 chén gạo, 1 nhúm trà. Dùng một cái kệ lưới đặt vào chảo, cho chân giò lên, đậy nắp và bật bếp lửa nhỏ.
- Đến khi nào chảo bắt đầu có khói bốc ra thì tắt bếp ngay, cho chân giò ra ngoài, để nguội và bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn thì thái chân giò thành lát mỏng, ăn kèm với hành sống, dưa góp và chấm nước mắm chua ngọt.
3. Cách muối thịt với bắp bò
Nguyên liệu
- 1kg bắp bò
- Giấm gạo
- Nước mắm ngon
- Nước lọc
- Đường trắng
- Một ít thảo quả, hoa hồi, gừng, quế, tỏi, ớt
- Lọ thủy tinh vừa miếng bắp bò
Cách làm
- Cho vào nồi 2 thìa nước mắm, 1 thìa giấm gạo, 2 thìa thìa đường, 1/2 thìa nước lọc cùng 1/2 số tỏi thái lát, ớt đập dập vào đun sôi. Khi nước sôi và đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
- Bắp bò rửa sạch, để ráo rồi thả vào nồi cùng 1 miếng gừng cạo vỏ, thảo quả đập dập, 2 - 3 nhánh hoa hồi, quế, 1 chút muối rồi đổ nước sao cho ngập mặt thịt và bắc lên bếp luộc chín khoảng 30 phút.
- Khi dùng đũa đâm vào miếng thịt không thấy chảy ra nước hồng thì thịt đã chín, gắp ra thả vào bát đá lạnh để bắp bò giòn và không bị thâm.
- Lọ thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước sôi và để ráo. Sau đó, cho bắp bò vào lọ và đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào, thêm phần tỏi, ớt tươi còn lại. Nếu bắp bò nổi lên trên thì dùng đĩa sứ hoặc que tre để ấn giữ lại, như vậy bò mới không bị hỏng.
- Đậy kín nắp lọ, ngâm khoảng 5 - 7 ngày là có thể dùng được. Khi ăn thì thái bắp bò thành những lát mỏng và ăn kèm với cơm hoặc quấn bánh tráng, rau sống đều rất ngon.
Như vậy là chúng ta vừa tham khảo qua 3 cách muối thịt vừa đơn giản, tiện lợi lại rất ngon. Thịt muối không chỉ dùng để ăn kèm với cơm, mà còn là món ăn thích hợp cho các bữa cơm xum họp, tiệc gia đình và cả trong các mâm cỗ ngày Tết. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và thực hiện ngay nào.
Hà Vy tổng hợp