Cách muối củ kiệu miền Trung giòn ngon, đơn giản ai cũng làm được

Cách muối củ kiệu miền Trung giòn ngon luôn là một bí quyết mà các chị em nội trợ cần phải lưu vào danh sách món ăn gia đình. Nhắc đến các món muối thì không thể không nhắc đến củ kiệu muối, là một món ăn khá dân dã nhưng lại được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào các dịp lễ, Tết. Củ kiệu muối ở mỗi vùng miền sẽ có cách làm riêng biệt khác nhau, nhưng vẫn luôn giữ được độ giòn, thơm, ngon của món ăn. Hôm nay Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn bí quyết làm củ kiệu miền Trung cực ngon, hãy cùng theo dõi nhé.

banner ads
cach muoi kieu mien trung
Cách muối củ kiệu miền Trung giòn ngon, đơn giản ai cũng làm được. Ảnh: Internet

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm củ kiệu muối miền Trung ngon

Để có một món củ kiệu ngon thì trước hết các bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ khâu lựa chọn các nguyên liệu chế biến. Nguyên liệu để làm kiệu muối phải là tươi ngon nhất, đặc biệt là củ kiệu. Dưới đây là các nguyên liệu chế biến bạn cần chuẩn bị để làm món củ kiệu muối miền Trung ngon.

  • Củ kiệu: 200 gram
  • Củ cà rốt: 200 gram
  • Đu đủ: 1 trái
  • Ớt trái tươi: 6 - 7 quả
  • Củ hành tím: 6 - 7 củ
  • Nước mắm
  • Mì chính
  • Và các gia vị cần thiết khác như: muối, đường,...
chuan bi nguyen lieu
Chuẩn bị nguyên liệu làm củ kiệu muối miền Trung ngon. Ảnh: Internet

2. Cách muối củ kiệu miền Trung giòn ngon, đơn giản

Củ kiệu muối là một món ăn khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam, có nguồn gốc từ thời xa xưa. Cứ mỗi khi đến dịp Tết thì hầu như nhà nhà đều chuẩn bị cho mình một hũ kiệu muối để cùng thưởng thức với món ăn ngày Tết . Kiệu muối góp phần tăng thêm hương vị khi được ăn kèm với các món ăn, giúp bạn không bị ngấy khi ăn quá nhiều đồ chiên chứa dầu mỡ.

Muối củ kiệu tuy rất đơn giản, nhưng để muối được kiệu ngon, có độ giòn chuẩn và có thể dùng được trong thời gian dài thì không hẳn ai cũng có thể làm được, chúng đòi hỏi người làm phải có sự kiên nhẫn và vô cùng tỉ mỉ. Vì vậy các bạn cần phải chú ý khi thực hiện nhé. Củ kiệu muối trong đó kể cả cách muối theo kiểu của người miền Trung cho hương vị thật đặc biệt, từ vị chua, cay the the, ngọt và giòn ngon đúng chuẩn hẳn sẽ khiến không ít người say mê.

mon cu kieu ngam
Cách muối củ kiệu miền Trung giòn ngon rất đơn giản nhưng cần phải cẩn thận, tỉ mỉ. Ảnh: Internet

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế củ kiệu

  • Củ kiệu khi mua ngoài chợ về các bạn cần phải cắt bỏ hết phần lá và rễ đi, lưu ý không cắt quá sát phần củ trắng. Vì nếu cắt phải thì lúc ngâm kiệu sẽ bị hư úng, không sử dụng được đâu nhé.
  • Sau khi cắt xong thì đem đi rửa sạch lại với nước để loại bỏ bớt phần bụi bẩn, đất bám ở bên ngoài.
  • Chuẩn bị một cái thau nhỏ, cho vào một ít muối cùng với nước, pha loãng ra, rồi cho củ kiệu vào ngâm cùng. Ngâm củ kiệu trong khoảng thời gian từ 15 phút đến 20 phút là được.
  • Sau khi đợi đủ thời gian thì các bạn vớt củ kiệu ra rổ rửa sạch lại với khoảng 3 - 4 lần nước và đem đi phơi nắng.
  • Cần phải lưu ý khâu này, vì đây là một khâu rất quan trọng, chúng quyết định một phần độ ngon của món ăn.
  • Củ kiệu phải được phơi đủ nắng, vì nếu thiếu nắng kiệu khi ngâm sẽ bị nhanh hư và nhũn. Còn nếu phơi quá nắng kiệu sẽ bị héo, món ăn không ngon đúng chuẩn vị nữa. Nếu bạn phơi trong ngày nắng lớn thì chỉ cần một nắng là được, phơi đến khi nào kiệu hơi héo lại, khoảng từ 20 tiếng đến 24 tiếng.
kieu phoi nang
Đem phơi củ kiệu dưới ánh nắng mặt trời đến khi nào kiệu hơi héo lại là được. Ảnh: Internet
  • Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng lò nướng để sấy kiệu, sẽ giúp tiết kiệm thời thời gian hơn. Trước khi cho kiệu vào hãy bật lò nướng khoảng 100 độ C, đợi 10 phút sau thì cho củ kiệu vào sấy khoảng 30 phút.
  • Trong quá trình sấy, lưu ý không nên đóng kín cửa lò mà nên mở hé hé cho hơi nước bay bớt đi. Nên đứng kế bên để canh chừng, đợi khi nào thấy kiệu hơi héo lại thì lấy ra ngay, tránh tình trạng kiệu quá héo, sẽ không ngon nữa.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát nhỏ vừa ăn.
  • Đu đủ sơ chế giống như với cà rốt, gọt bỏ phần vỏ, và hạt ở bên trong, rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ hết phần mủ. Sau xong thì đem thái nhỏ thành từng lát nhỏ vừa ăn giống như cà rốt.
  • Sau khi thái xong cà rốt và đu đủ thì đem phơi chung với củ kiệu cho hơi khô là được.
  • Ớt tươi rửa sạch và để ráo nước.
  • Củ hành khô bó bỏ phần vỏ, cắt thành từng lát mỏng để riêng.
thai nho ca rot va du du vua an
Đu đủ và cà rốt thái miếng nhỏ vừa ăn và đem phơi giống như củ kiệu. Ảnh: Internet

2.2. Cách muối củ kiệu miền Trung ngon

  • Củ kiệu sau khi đã phơi nắng xong thì bạn đem vào rửa lại với nước sạch một lần nữa để loại bỏ hết bụi bẩn bám lên khi phơi nắng. Bóc bỏ luôn phần vỏ mỏng phía bên ngoài củ kiệu.
boc bo phan vo ngoai cu kieu
Kiệu sau khi phơi nắng xong đem rửa sạch, bóc bỏ phần vỏ mỏng bên ngoài. Ảnh: Internet
  • Chuẩn bị một nồi nước, bắc lên bếp nấu sôi và cho hết tất cả các nguyên liệu vừa phơi khô vào nồi và đảo đều rồi vớt ra vắt ráo nước.
  • Sau khi xong thì bạn chuẩn bị một cái nồi nhỏ, cho vào một ít nước lọc, khoảng 150 ml và khoảng 500 ml nước mắm vào, dùng đũa hoặc vá khuấy đều lên để nguyên liệu hòa lẫn vào nhau.
  • Tiếp theo bắt nồi lên bếp, bật lửa lớn đun nước sôi. Đợi nước sôi thì cho vào tiếp 2 thìa cà phê đường và khấy đều lên, khuấy xong thì tắt bếp, mở nắp nồi cho hỗn hợp nước nguội.
nau nuoc man ngam kieu
Tiến hành nấu nước mắm ngâm kiệu và để nguội. Ảnh: Internet
  • Trong khi đợi nước nguội thì các bạn chuẩn bị tiếp một cái hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa thật sạch để đựng củ kiệu. Sắp xếp toàn bộ các nguyên liệu trên vào trong hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa.
  • Sắp xếp xong đổ hỗn hợp nước mắm vừa mới nấu vào trong hũ đựng kiệu, đổ sao cho nước ngập qua kiệu để khi ngâm không bị úng hay hư hỏng.
do nuoc mam vao hu kieu
Đổ hỗn hợp nước mắm ngập qua củ kiệu để không bị úng, hư. Ảnh: Internet
  • Sau đó đậy kín nắp hũ, đem đặt hũ kiệu ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Ngâm kiệu, cà rốt và đu đủ khoảng 2 ngày là có thể sử dụng được.
  • Sau 2 ngày bạn mở nắp hũ, cho kiệu, cà rốt và đu đủ ra đĩa, trang trí thêm một ít rau thơm và thưởng thức cùng cơm hoặc ăn kèm với các món chiên dầu mỡ rất ngon miệng giảm ngán tốt.
kieu ngam mien trung ngon
Thưởng thức kiệu cùng với cơm nóng hoặc các món ăn nhiều dầu mỡ sẽ rất ngon. Ảnh: Internet

Như các bạn thấy đấy, cách muối củ kiệu miền Trung rất dễ, nhưng đòi hỏi người làm cần phải cẩn thận, tỉ mỉ và biết quan sát một chút. Vì chỉ cần sai sót một bước thì món ăn sẽ không còn được ngon nữa. Chính vì vậy, các bạn cần phải thật lưu ý nhé. Hy vọng, với cách làm mà Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp cho các bạn chuẩn bị món kiệu thành công. Và có món ngon này, cả nhà không còn cảm thấy ngấy khi ăn các món ăn nhiều dầu mỡ nữa. 

Diễm Diễm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI