Cách làm chuối rim đường ngọt thanh và hấp dẫn nhất

Cách làm chuối rim đường đường mang vị ngon ngọt khá đặc trưng. Trái chuối rim vừa mềm, vừa dẻo, rắc thêm mè rang còn ngon hơn nữa. Hôm nay Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn biến tấu chuối rim đường nguyên trái rất đơn giản lại ngon ai thưởng thức rồi cũng dễ ghiền. Từng trái chuối ngọt áo đường cùng vị thơm bùi của mè rang đem nhâm nhi với tách trà nóng thì sẽ khiến bạn ghiền đấy. Chúng ta cùng thực hiện món chuối rim đường này nhé! 

Chuối rim đường
Chuối chín hay chuối xanh đều có thể rim đường rất ngon và có vị đặc trưng. Ảnh Internet. 

Chuối mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng cường thị lực, giải độc cơ thể, giảm cân... Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ chuối rất đơn giản, ngon ai cũng thích. Ngoài món bánh chuối hấp quen thuộc, kem chuối , chuối khô, kẹo chuối,...còn có món chuối rim đường hấp dẫn. Chuối rim đường có vị ngọt, thơm cả người lớn cho đến các em nhỏ khi dùng đều bị món này chinh phục. Cách làm chuối rim đường không khó, bạn có thể làm ngon ngay lần đầu thực hiện, khi theo gợi ý công thức như dưới đây.

1. Cách làm chuối rim đường thốt nốt

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 nải chuối sáp
  • Đường thốt nốt
  • 1/2 trái chanh
  • Muối, vani, mè trắng,... 
Nguyên liệu làm chuối rim đường
Chuối rim đường thốt nốt vừa dẻo vừa thơm, hương vị lại ngọt thanh đến lạ. Ảnh Internet. 

1.2. Cách làm chuối rim đường thốt nốt

Bước 1. Sơ chế chuối

Bạn chọn mua loại chuối sáp vừa mới chín tới thì mới ngon. Nên chọn chuối sáp để rim đường bởi vì nếu chọn loại chuối khác khi rim xong chuối sẽ bị mềm, không có độ giòn và săn như chuối sáp.

Chuối tách riêng ra từng trái, rửa sạch bên ngoài cho vào nồi. Cho nước vào sao cho đủ ngập lượng chuối bắc lên bếp nấu cho đến khi nào chuối chuyển sang màu vàng đậm, vỏ chuối mềm là chuối đã chín, tắt bếp. Trong lúc luộc chuối các bạn cho vào khoảng 1/2 muỗng cà phê muối.

luoc chuoi
Chuối sứ bạn lựa nải vừa mới chín, vẫn còn hơi xanh khi làm chuối sẽ không dễ gãy vì quá mềm. Ảnh Internet.

Vớt chuối ra rỗ để nguội cho ráo nước. Tiếp đó các bạn lột bỏ vỏ chuối và cho chuối vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 1 đến 2 tiếng cho chuối săn lại,. Như vậy khi tiến hành rim đường chuối sẽ dẻo và không bị bở, bị mềm.

Bước 2. Tiến hành rim chuối với đường thốt nốt

Bắc lên bếp một cái chảo, cho đường thốt nốt vào. Thêm 1/2 chén nước lọc vào cùng. Nấu cho đường thốt nốt tan hoàn toàn với lửa nhỏ. Trong lúc đun sôi, các bạn dùng đũa khuấy thường xuyên để đường tan ra hoàn toàn và không bị cháy khét. Nấu cho đến khi nào đường thốt nốt chuyển sang màu vàng cánh dán màu caramel là được.

sen duong
Cho đường vào chảo đun với lửa nhỏ để đó khoảng 5-10 phút cho đường tự chảy. Ảnh Internet.

Khi đường sôi, tan chảy hết các bạn cho thêm một ít nước dừa xiêm và khuấy đều cùng hỗn hợp đường. Thêm  ống vani để món ăn thơm hơn. 

sen chuoi
Bạn có thể nghiền nhỏ đường trước khi nấu để rút ngắn thời gian. Ảnh Internet.

Khi hỗn hợp đường sền sệt các bạn lấy chuối ra và cho vào nồi đường, đảo nhẹ nhàng, đều tay để đường áo đều chuối và không làm nát chuối. Đến khi nước đường sệt, khô, kẹo lại, chuối chuyển màu đỏ thì bạn tắt bếp là hoàn thành món ăn.

vat chanh
Cuối cùng vắt thêm 1 miếng chanh để giúp nước đường được ngọt thanh hơn.Ảnh Internet.

Bước 3: Hoàn thành và trang trí chuối rim đường

Chuối rim đường thành công là lớp áo đường phải bám đều trái chuối và sau khi rim xong phần áo đường sẽ hơi cứng lại. Nhưng khi ăn lại rất dẻo và mềm. Các bạn cho chuối rim đường ra đĩa, rắc lên một ít hạt mè rang thưởng thức.

cach lam chuoi rim duong thot not ngon
Chuối rim đường giòn bên ngoài và mềm bùi ở bên trong. Ảnh Internet.

2. Cách làm chuối xanh rim đường cát

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg chuối già
  • 500 gram đường trắng
  • 50 gram mè trắng
  • 1 củ gừng
  • 50 gram muối
  • 50 ml nước cốt chanh
  • 200 ml dầu ăn

3.2. Cách làm chuối xanh rim đường cát

Bước 1: Sơ chế chuối

Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng. Các bạn sơ chế chuối xanh bằng cách bóc bỏ phần vỏ sau đó cho vào thau nước muối để ngâm cho chuối không bị đen. Cắt chuối thành từng lát với độ mỏng tùy thích. Tuy nhiên các bạn không nên cắt quá dày chuối sẽ mất đi vị giòn và nếu mỏng quá khi rim đường sẽ bị nát. Vớt chuối ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.

so che va chien chuoi
Các bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh pha loãng để ngâm chuối.Ảnh Internet.

Bước 2: Tiến hành chiên giòn chuối xanh

  • Các bạn bắc lên bếp 1 cái chảo, cho vào 200 ml dầu ăn, đun cho dầu chín. Các bạn cho chuối lát vào chiên giòn.
  • Các bạn chiên chuối cho đến khi chuối chuyển sang màu vàng thì vớt ra. Nên cho vào giấy thấm dầu để chuối được ráo dầu trước khi rim.

Bước 3: Tiến hành làm chuối rim đường cát

  • Bắc lên bếp một cái chảo, cho vào 500 gram đường cùng một ít nước vào. Đun sôi hỗn hợp đường đến khi đường tan hết. Tiếp đó các bạn giã nhuyễn một ít gừng và cho thêm một ít nước cốt chanh vào hỗn hợp đường đang sôi.
  • Từ từ cho chuối xanh đã chiên vào nồi đường. Đảo đều tay với lửa thật nhỏ đến chuối áo đường thật đều.
  • Cứ rim cho đến khi đường sệt lại, khô dần thì tắt bếp.
cach lam chuoi rim duong cat trang
Cách làm chuối xanh rim đường cát. Ảnh Internet.

Cho chuối rim đường cát trắng ra đĩa, rắc mè trắng rang vào, để thật nguội rồi mới đem bảo quản trong hộp kín hoặc túi ni lông, để nơi thoáng mát.

cach lam chuoi rim duong cat
Chuối xanh được rim với đường trắng tạo thành một lớp áo đường, ăn vào giòn tan. Ảnh Internet.

Cách làm chuối rim đường rất đơn giản và nhanh chóng. Nguyên liệu cũng không quá cầu kì và cách làm cũng không phức tạp. Chuối là loại quả được nhiều người yêu thích vì không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Ngoài dùng chuối chín như các loại quả khác, chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn vặt ngon như chuối rim ở trên, hay làm mứt, sấy khô, sấy dẻo, làm bánh, sinh tố hay đem ngào đường đều hấp dẫn. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hy vọng, qua chia sẻ này, bạn sẽ dễ dàng có được một đĩa chuối rim đường thật ngon để đãi cả nhà nhé. 

Khánh Kim

CHỦ ĐỀ MỚI