Cách luyện mắt giảm cận thị cho trẻ mà phụ huynh nên biết

Cách luyện mắt giảm cận thị là phương pháp an toàn và tự nhiên trong việc điều chỉnh, cải thiện thị lực cho trẻ. Cách luyện mắt như thế nào để đạt được hiệu quả chắc hẳn là vấn đề mà nhiều phụ huynh không khỏi thắc mắc. Để giúp bố mẹ nắm rõ hơn về điều này, mời bố mẹ cùng Yeutre.vn theo dõi nội dung ngay sau đây nhé.

banner ads

1. Khái quát về các cách chữa cận thị cho trẻ

Thuật ngữ cận thị đề cập đến mắt có tầm nhìn ngắn, hoặc không có khả năng nhìn thấy các vật ở xa rõ ràng. Nguyên nhân của cận thị được chia thành yếu tố di truyền và yếu tố môi trường. Cận thị nặng phần lớn bị ảnh hưởng bởi di truyền, còn cận thị nhẹ chủ yếu do tác động của môi trường. 

Cận thị nặng có nguyên nhân chủ yếu do di truyền.
Cận thị nặng có nguyên nhân chủ yếu do di truyền. Ảnh Internet

Liệu pháp tiêu chuẩn khắc phục cận thị là đeo kính áp tròng, hoặc có quy trình phẫu thuật bằng laser để khôi phục nhãn cầu về hình dạng ban đầu của nó. Tuy nhiên, các thủ tục phẫu thuật thường nguy hiểm và có tác dụng phụ. Trong khi đó, các phương pháp điều trị thị giác và tầm nhìn tự nhiên tương đối an toàn hơn.

Tật cận thị, về mặt sinh lý, bắt đầu phát triển mạnh ở trẻ từ 5 đến 10 tuổi. Loại cận thị này do các yếu tố môi trường gây ra - như đọc trong ánh sáng yếu, nhìn chằm chằm vào các vật thể gần trong thời gian dài và đọc sách quá gần mắt. Việc điều trị cận thị nên bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ, để hạn chế rủi ro, khi phải dùng đến phương pháp phẫu thuật khúc xạ. Trong các biện pháp chữa tật cận thị tự nhiên thì các bài "thể dục" luyện mắt đem lại hiệu quả cải thiện thị lực khá tốt.

2. Cách luyện mắt giảm cận thị cho trẻ

2.1. Tập thể dục cho mắt

Cũng giống như tập thể dục rất quan trọng đối với một cơ thể khỏe mạnh, tập thể dục cho mắt cũng quan trọng không kém. Mỗi buổi sáng, mẹ nên hướng dẫn bé cách tập thể dục nhãn cầu để tăng hiệu quả giảm độ cận thị cho con.

Đầu tiên, giữ đầu ở vị trí thẳng, điều chỉnh nhãn cầu nhìn lên trên. Giữ trong 5 giây và sau đó trở lại vị trí bình thường. Sau đó nhìn xuống và giữ trong năm giây. Tương tự, điều chỉnh nhãn cầu nhìn sang phải, và sau đó sang trái, mà không cần quay mặt. 

tập thể dục cho mắt
Tập thể dục cho mắt. Ảnh Internet

Thực hiện cách luyện mắt giảm cận thị cho trẻ 5 lần để đạt hiệu quả tốt nhất nhé. Mẹ nhớ hướng dẫn cách xoay mắt trẻ theo chiều kim đồng hồ, và ngược chiều kim đồng hồ, năm lần.

2.2. Làm ấm mắt

Hướng dẫn trẻ cách thư giãn mắt bằng cách cọ xát lòng bàn tay cho đến khi ấm áp và úp vào mắt. Trẻ có thể thực hiện cách luyện mắt giảm cận thị này vào bất cứ lúc nào trong ngày. Khi nào con cảm thấy muốn nghỉ ngơi, hãy cho trẻ dừng vài phút, sau đó, thực hiện lại vài lần rồi thôi.

2.3. Nhắm - mở mắt

Khi mắt trở nên mỏi, hay chỉ cần trẻ cảm thấy khó chịu ở mắt, hãy cho trẻ nhắm - mở mắt. Đây là hoạt động đơn giản nhất của mắt để giúp điều tiết.

2.4. Ngắm mặt trời buổi sáng sớm

Ngắm mặt trời mọc mỗi sáng từ ba đến năm phút, được cho cách luyện mắt giảm cận thị cực kì có lợi cho sức khỏe của mắt. Hãy tập cho con thói quen thức dậy sớm mỗi sáng và đi dạo hoặc đi bộ để ngắm mặt trời mọc. Đi bộ sẽ có lợi cho sức khỏe nói chung, còn ngắm mặt trời mọc sẽ cải thiện sức khỏe của mắt, thậm chí hỗ trợ điều trị cận thị.

bé ngắm mặt trời
Ngắm mặt trời vào buổi sáng rất tốt cho mắt. Ảnh Internet

2.5. Nhìn vào khoảng không gian rộng

Hãy giúp trẻ thực hiện hướng mắt vào những đám mây, phong cảnh và bầu trời để cải thiện thị lực. Hoặc, chỉ cần đi ra ngoài trời để thư giãn cho các cơ mắt đã phải làm việc quá sức.

Cách luyện mắt giảm cận thị trên đây là một phương pháp trị liệu cận thị không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, mà còn có thể nâng cao sự hưởng thụ cuộc sống của trẻ. Hơn nữa, các bài tập luyện mắt đều rất dễ thực hiện - trẻ có thể làm ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào có thể, mà không có cảm giác sợ hãi so với các biện pháp y học can thiệp. Đồng thời, chúng còn giúp hình thành nên những thói quen sinh hoạt lành mạnh ở trẻ nữa đấy.

Nguyên Bình tổng hợp

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI