1. Công dụng của trứng
Nói về giá trị dinh dưỡng của trứng thì đây là loại thực phẩm có giá trị khá cao. Bởi trong trứng có chứa đủ cả: Chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hoocmon. Trong chất đạm của lòng trắng có chứa Albumin, giúp phát triển cân nặng và chiều cao ở trẻ em. Trứng có chứa các loại vitamin: A, D, K, B1, B6. Các chất có lợi cho mắt. Đồng thời, chất béo trong trứng có chứa Lecithin. Nó tham gia và thành phần và dịch thể tổ chức tế bào não. Lecithin giúp cân bằng Cholesterol của cơ thể.
Ngoài ra trứng còn chứa Biotin, chất tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng của cơ thể. Chính vì vậy trứng là loại thực phẩm có ích bậc nhất đối với cơ thể con người. Cách chế biến món ăn từ thực phẩm này cũng khá đơn giản lại ngon miệng. Đồng thời nó cũng khá lành tính, bổ dưỡng và thích hợp từ người già đến trẻ nhỏ. Trứng là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nhưng các chất này rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến. Cũng chính vì vậy, mọi người đều chuộng luộc trứng lòng đào để có thể giữ lại nhiều chất nhất trong trứng.
2. Cách lựa chọn trứng ngon
Để chọn được trứng ngon và tươi, khi đi chợ chúng ta cần lưu ý đến vỏ trứng. Nên chọn những quả có vỏ ngoài có lớp phấn mỏng. Khi sờ lên bề mặt có cảm giác ram ráp và cầm khá nặng tay. Không chọn những quả có vỏ ngoài quá mức nhẵn bóng. Đồng thời, lúc lắc nhẹ trứng không tạo ra tiếng động thì đó là trứng mới.
Để kiểm tra kĩ hơn, bạn có thể cầm trứng soi dưới ánh sáng mặt trời. Trứng ngon thì lòng trắng sẽ có màu hơi cam hoặc hồng nhạt, không xuất hiện các vân. Và buồng khí trong trứng không quá lớn, lòng đỏ không bị di chuyển khi lắc trứng. Để chọn trứng ngon không quá khó, các bạn chỉ cần tỉ mỉ quan sát một chút. Chúc các bạn lựa được nguyên liệu thật tươi ngon để chế biến món ăn.
3. Cách luộc trứng
Nguyên liệu
- 5 - 10 quả
- Muối: 1 muỗng cafe
Cách thực hiện
Bước 1: Rửa sạch vỏ ngoài của trứng. Sau đó, cho vào nồi và đổ nước ngập bề mặt trứng. Cho thêm vào 1 muỗng cafe muối. Đặt lên bếp và bật lửa lớn để nấu. (Muối có tác dụng giúp nước nhanh sôi hơn)
Bước 2: Khoảng 5 phút sau, nước sẽ bắt đầu sôi lăn tăn. Ta mở nắp nồi ra và bắt đầu căn thời gian. Đây là bước quan trọng nhất bởi thời gian căn càng chuẩn thì trứng chín ở mức lòng đào càng tuyệt nhất. Bạn nên căn thời gian luộc 6 hoặc 7 phút. Lúc này, lòng trắng bên ngoài đã chín hoàn toàn còn lòng đỏ đã kết thành lòng đào thật ngon miệng.
Bước 3: Vớt trứng ra và ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút. Sau đó mới bóc vỏ và bày ra đĩa. Việc ngâm nước lạnh sẽ giúp cho trứng nguội và phần vỏ không bị sáp.
Nếu bạn vội thì chỉ cần bóc vỏ và bày trứng ra đĩa. Sau đó ăn kèm với một chén nước mắm tỏi ớt là đã khá ngon rồi. Nhưng nếu bạn có thời gian và muốn thay đổi một chút để món ăn của mình bắt mắt, tuyệt vời hơn thì dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một vài cách trang trí trứng luộc.
4. Cách trang trí trứng luộc sao cho thật đẹp mắt
Thay vì cách trang trí thông thường bạn có thể vận dụng một vài cách dưới đây để tăng thêm phần mới mẻ cho món trứng luộc.
Thứ nhất, dùng cà rốt và hạt tiêu để tạo hình cho trứng. Chúng ta có thể làm những chú gà con vô cùng đáng yêu như hình
Thứ hai, bạn cũng có thể dùng lát cắt của quả táo nhỏ để tạo thành chú chuột "cute phô mai que". Đảm bảo không ai nhìn thấy là không yêu.
Cách thứ ba chính là cắt trứng ra tạo thành một chú thỏ. Phụ trợ thêm một chút cà rốt là chúng ta có thể dọn đĩa. Chắc chắn đám nhỏ sẽ không thể rời mắt được đâu.
Hoặc cũng có thể đơn giản hơn một chút, bạn dùng một cái khuôn có hình trái tim và ép trứng đã bóc vỏ vào đó để tạo hình. Cách này vừa dễ dàng lại vừa nhanh chóng.
Cách luộc trứng lòng đào cũng khá đơn giản, chỉ cần chúng ta lưu tâm và chú ý căn thời gian thật chuẩn. Cùng với những cách trang trí trên, ta sẽ có được một món bổ dưỡng lại thật bắt mắt. Hãy thử nhé! Chắc chắn tất cả các bạn sẽ nấu thành công.
Lưu Phương - tổng hợp