1. Lợi ích của cua
Cua là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Lượng Protein trong cua dễ hấp thu và cao hơn nhiều so với thịt, cá. Chính vì vậy, nó rất phù hợp cho các đối tượng là người già, trẻ em và người mới ốm dậy. Đồng thời, cua cũng cung cấp chất khoáng, Natri, omega 3, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, chống oxi hóa
Trong cua có chứa vitamin B12, hợp chất giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, cua cũng rất tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường. Bởi nó chứa nhiều crôm, chất giúp insulin chuyển hóa thành đường và từ đó sẽ làm giảm mức Glucose trong máu.
2. Cách chọn cua ngon và cách sơ chế cua
Cách chọn cua
Đầu tiên, khi nhìn từ bên ngoài vào cua phải có phần vỏ bóng, sẫm màu thì đó chính là cua khỏe. Thứ hai, bạn dùng tay ấn vào phần yếm cua. Nếu thấy phần này mềm thì cua đã yếu và không tươi đâu. Thứ ba, chúng ta phải chọn cua có đủ càng và chân. Nếu bị rụng thì các khớp không chắc do va đập và cua đã yếu đi. Đồng thời, phần càng và chân phải hoạt động liên tục. Nếu chúng kém năng động thì chế biến cũng không ngon nữa.
Cuối cùng, khi đi mua bạn đặt hai con cua có kích thước bằng nhau lên hai tay, nếu cảm thấy con nào nặng hơn một chút thì phần thịt của con đó chắc hơn. Chúng ta nên chọn mua nó.
Sơ chế cua
Chúng ta dùng dao gọt hoa quả chọc vào phần yếm cua. Khi thấy cua không cử động nữa thì mới bắt đầu tháo dây từ càng xuống. Chúng ta loại bỏ phần yếm, phổi và răng cua. Sau đó, dùng miếng rửa bát còn mới chà sạch vỏ bên ngoài. Công đoạn này phải làm thật kỹ để rửa hết bùn đất trên cua. Tránh trường hợp có mùi lạ khi chế biến. Tiếp đến, ta tách mai cua và dùng dao chặt đôi cua thành hai phần.
3. Cách luộc cua với bia
Nguyên liệu
- Cua: 2 con lớn
- Bia: 1 lon
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 2 trái
- Xà lách xoong: 2 cây
- Các gia vị khác: Muối, hạt nêm, tiêu, đường, xì dầu, dầu ăn.
Cách thực hiện
Bước 1: Chúng ta tiến hành ướp cua đã sơ chế với 1/6 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, nửa muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều và để cua trong 15 phút cho cua thấm đều các gia vị.
Bước 2: Trong quá trình đợi cua thấm, chúng ta sẽ sơ chế các nguyên liệu khác. Đầu tiên lột vỏ hành tây, cắt bỏ phần đầu và phần rễ, thái thành các miếng có bề rộng 1 cm. Còn cà chua, chúng ta rửa sạch, cắt 1 quả thành 6 miếng. Xà lách xoong chúng ta tách riêng từng lá, đem ngâm nước muối và rửa lại thật sạch, rồi để một bên cho ráo nước.
Bước 3: Dùng một chiếc chảo đặt lên bếp và thêm vào đó 2 muỗng cà phê dầu ăn. Ta bỏ cà chua và hành tây và chảo và tiến hành xào. Chỉ cần thêm 1 chút muối, đường, hạt nêm và xì dầu để chúng được mặn mà. Để lửa lớn và xào 5 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, đổ vào đó nửa lon bia và tiếp tục cho cua vào. Đợi bia sôi lên và đun tiếp 5 phút nữa rồi tắt bếp. Cua chín khá nhanh vì vậy chúng ta không nên đun quá lâu, sẽ khiến cua mất chất và giảm độ ngọt.
Bước 5: Chúng ta múc cà chua và hành tây đã xào ra đĩa, xếp xà lách xoong xung quanh và gắp cua đặt lên trên. Như vậy chúng ta đã hoàn thành món cua luộc bia cực kì ngon rồi.
Chỉ với cách luộc cua với bia đơn giản như trên, chúng ta đã có được một món ăn chơi khá nịnh miệng. Cắn một miếng thịt cua vừa thơm mùi bia vừa đậm đà gia vị và ăn kèm với một hai miếng cà chua, hành tây chua chua cay cay, không gì thú vị hơn. Hương vị món ăn thật tuyệt vời phải không nào? Chúc các bạn thành công với cách làm trên nhé!
Lưu Phương - Tổng hợp