3 cách làm nem chua cay ngon, đảm bảo vệ sinh

Cách làm nem chua ở đâu là ngon nhất? Nguyên liệu để chế biến nem chua là gì? Làm sao cho nem để được lâu, an toàn, không bị hư? Những thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này. Hãy cùng đến với Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn, để khám phá 3 công thức làm nem chua thơm ngon, cay nồng tê tê đầu lưỡi nhưng rất đảm bảo nhé! 

banner ads
Cách làm nem chua
Nem chua - món ăn hấp dẫn và luôn dễ chinh phục người thưởng thức vì vị ngon đặc biệt của nó. Ảnh Internet

Thực tế, cách làm nem chua ngon không chỉ có một mà có đến hàng tá công thức khác nhau. Mỗi vùng miền lại có những bí quyết riêng, các lựa chọn nguyên liệu cũng khác nhau đôi chút. Điểm nhấn quan trọng nhất trong món ăn này là nguyên liệu tươi ngon và gia vị nêm, sẽ giúp chúng ta có được món nem chua ngon như ý.

1. Cách làm nem chua Thanh Hóa từ A-Z

Có thể nói, Thanh Hóa chính là “thủ phủ” của món nem chua. Cái thương hiệu “Nem chua Thanh Hóa” dường như đã xuất hiện từ rất lâu đời với món ăn thơm lừng, đậm vị không thể lẫn vào đâu được. Đặc sản nem chua Thanh Hóa cũng vì thế mà đi khắp Việt Nam vẫn giữ được nét văn hóa ẩm thực đặc trưng khó quên. Để làm nem ngon như người Thanh Hóa làm, bạn cùng tham khảo công thức và cách gói nem như dưới đây nhé. 

cách làm nem chua thanh hóa
Nem chua là đặc sản của vùng đất Thanh Hóa. Ảnh: Internet

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg thịt lợn nạc
  • 200g bì lợn
  • 100g thính gạo
  • 2 củ tỏi
  • Ớt hiểm
  • 1 mớ lá chuối
  • 1 nắm lá ổi
  • Bột năng
  • Các phụ gia khác như đường, tiêu, muối, nước mắm nhĩ

1.2. Sơ chế nguyên liệu

Đem thịt lợn xay nhuyễn hoặc là giã nhỏ ra. Bạn lưu ý là thịt làm nem phải là thịt mới đem về từ lò mổ, còn ấm nóng. Nếu như là thịt đã rửa qua hoặc bảo quản ở tủ lạnh thì không làm nem được.

xay nhuyễn thịt heo
Thịt heo được xay nhuyễn để làm nem. Ảnh: Internet

Bì lợn thì đem rửa sạch, trần chín qua nước sối rồi cạo lông. Dùng dao lam để cạo đi phần mỡ dưới lớp bì, sau đó thì thái thành những sợi thật nhỏ, giống như sợi hủ tiếu vậy.

1.3. Ướp thịt

Cho thịt và bì lợn vào tô, nêm cùng với thính, nước mắm nhĩ, đường, tiêu, bột năng, muối cùng với tỏi ớt băm nhuyễn. Dùng găng tay ni lông để trộn đều cho gia vị thấm hẳn vào thịt.

1.4. Cuốn nem

gói nem chua
Gói nem với kích thước đầu ngón tay trỏ là được. Ảnh: Internet

Chia thịt thành từng khúc nhỏ, vo thành đoạn dài tầm 6-7cm có hình trụ. Sau đó, dùng bọc ni lông gói và lăn qua cho đều khối. Tiếp đó, mở ni lông, dùng lá ổi để cuốn lại, lấy thêm lá chuối bọc nhiều lớp. Cuối cùng, dùng dây chun để buộc lại cho chặt.

Để nem ở nơi thoáng mát từ 3-5 ngày là nem đã chín, có thể ăn được. Tuy hơi mất chút thời gian nhưng đổi lại bạn đã có được món nem chua chính hiệu Thanh Hóa để thiết đãi gia đình và bạn bè rồi.

2. Cách làm nem chua rán Hà Nội giòn ngon

Nem chua là món ăn được bán ở khắp nơi, bạn có thể thưởng thức mọi lúc mọi nơi. Thế nhưng, liệu rằng bạn có đảm bảo về nguồn gốc nguyên liệu sạch sẽ hay không. Chính vì vậy, nem chua tự làm hay rán tại nhà vừa giúp bạn có những khoảng thời gian thú vị với bếp núc, lại có được món nem chua sạch ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm.

cách làm nem chua hà hội
Nem chua Hà Hội có vị chua cay ở trong lại vàng giòn ở bên ngoài. Ảnh: Internet

2.1. Nguyên liệu làm nem

  • 300g thịt nạc hoặc giò sống
  • 100g bì lợn
  • 1 quả trứng gà
  • 10g thính
  • Bột năng
  • Dầu ăn
  • Giấm
  • Bột chiên xù
  • Màn bọc thực phẩm

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn đem rửa sạch, cho vào tủ lạnh để thịt dai ngon hơn. Bì thì đem ngâm với chút giấm, bóp cho kỹ để loại bỏ mùi hôi. Sau đó đem rửa sạch lại với nước.
luộc chín bì heo
Bì heo luộc cho chín rồi vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh. Ảnh: Internet
  • Bì heo cho vào nồi luộc chín. Vớt ra cho ngay vào tô nước đá lạnh để bì được giòn dai. Dùng dao để rọc hết phần mỡ thừa dính dưới bì. Cuối cùng, thái thành từng miếng mỏng.
  • Riêng thịt, cắt thành miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố để xay nhỏ ra. Nếu nhà không có máy xay, bạn có thể mua rồi nhờ người ta xay luôn cũng được.
  • Tỏi thì bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.

2.3. Ướp gia vị

Cho thịt nạc vào một chiếc tô lớn, ướp cùng với 1 thìa canh nước mắm, 1 canh thìa thính, 1 canh thìa tỏi, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh đường. Trộn đều cho hỗn hợp đồng nhất với nhau, rắc thêm ít tiêu cho thơm. Dùng màn bọc đậy kín lại, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng.

ướp gia vị với thịt xay
Ướp gia vị với các gia vị đã chuẩn bị sẵn. Ảnh: Internet

2.4. Gói nem

  • Lấy thịt ra, tiếp tục cho vào tủ lạnh để xay lại một lần nữa. Cho thêm bì vào trộn thật đều, sau đó bọc kín lại bảo quản ở tủ lạnh từ 1-2 tiếng nữa. Như vậy khi gói thì nem sẽ không bị dính tay cũng như tạo độ dai cần thiết cho món nem.
  • Lấy hỗn hợp thịt bì ra, dùng màn bọc để gói thành từng cây nem vừa ăn. Nhớ xoắn hai đầu lại để nem không bị bung ra ngoài. Khi gói hết, cho lại vào tủ lạnh thêm 1-2 tiếng nữa là lấy ra rán được rồi.

2.5. Rán nem

nem chua rán
Nem chua rán chấm kèm với tương ớt là xuất sắc. Ảnh: Internet

Trứng gà đem đập vào bát, khuấy đều lên. Đổ bột chiên xù ra đĩa. Bắc nồi lên bếp, nhúng nem qua một lớp trứng rồi lăn thêm một lớp bột nữa. Thả vào chảo dầu đang sôi để bắt đầu rán.

Khi nem bắt đầu vàng rộm lên thì gắp ra, cho vào đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Bạn có thể ăn kèm nem chua ran với chén sốt mayonnaise hoặc là tương ớt đều rất hấp dẫn.

3. Tự làm nem chua Thái lạ miệng

Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Thái thì không thể không biết đến món nem chua Thái Lan ăn là ghiền. Để xem, công thức chế biến của món nay này có khác gì so với nem truyền thống của Việt Nam không nhé.

cách làm nem chua thái
Nem chua thái sở hữu hương vị cay đặc trưng của tỏi và ớt. Ảnh: Internet

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg thịt thăn băm nhỏ
  • 350g bì lợn
  • 4-5 củ tỏi
  • 1/2 thìa muối
  • 1/2 thìa bột ngọt
  • 1/2 thìa đường
  • 1 chén gạo nếp nấu chín
  • 1 ít ớt hiểm
  • Lá chuối hoặc bao ni long để gói nem
lá chuối gói nem
Chuẩn bị đủ lá chuối để gói nem. Ảnh: Internet

3.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Đem thịt xay nhỏ. Bì thịt giải quyết mùi hôi bằng cách rửa với muối và giấm gạo. Sau đó, rửa lại bằng nước cho sạch hẳn.
  • Bì bỏ vào nồi nước sôi luộc cho chín mềm. Để bì chín thì cần đến 30-40 phút, vì thế bạn nên tranh thủ làm bước này trước. Sau đó, cho vào tô nước lạnh để bì được giòn. Cuối cùng thì thái thành từng sợi nhỏ như sợi bún là được.

3.3. Ướp gia vị

ướp gia vị làm nem chua
Công thức làm nem chua thái cũng trải qua khâu ướp thịt xay với gia vị. Ảnh: Internet

Trộn đều các nguyên liệu gồm thịt có thịt, bì, cơm nếp, bột ngọt, đường trong một chiếc bát to. Đeo găng tay rồi nhồi thịt cho thật kỹ. Tỉ lệ gia vị bạn có thể tự gia giảm theo khẩu vị của gia đình.

3.4. Gói nem

  • Đem lá chuối rửa sạch, lau khô, cắt thành từng ô vuông dài 20x20 cm. Múc một thìa lớn cho vào góc của lá chuối, trải đều cho thành hình trụ đẹp mắt. Nhớ là cho thêm 1 trái ớt vào giữa nhân. Tiếp đó, cuộn nêm lại cho đến khi hết mép lá. Sau đó thì bắt đầu gấp hai mép bên vào, dùng dây thun để buộc lại ở hai đầu.
cách gói nem chua
Gói nem theo từng bước để nem có hình thù đẹp. Ảnh: internet
  • Bạn có thể thay thế lá chuối bằng màn bọc thực phẩm. Để nem ở nhiệt độ tầm 30 độ C, độ ẩm 50% từ 3-5 ngày để nem có độ chín tốt nhất.

3.5. Thưởng thức

Món nem chua Thái Lan chuẩn nhất là phải ăn kèm cùng với lát gừng tươi, hành củ băm nhỏ, đậu phộng, hành lá cùng ớt hiểm. Đặc trưng của món Thái là ở độ cay thì mới hấp dẫn. Nếu bạn không ăn được thì có thể dùng nem để chấm với các loại nước sốt của ta có độ cay vừa khẩu vị, cũng rất tuyệt vời.

4. Cách làm tương ớt ăn kèm nem chua rán

Nếu bạn không ăn được nem chua sống thì món nem chua rán lại gây thương nhớ bởi mùi vị thơm ngon khó cưỡng. Song, để thưởng thức trọn hương vị nem rán thì phần nước sốt chấm kèm là không thể sơ sài được. Hãy cùng học cách làm nước chấm nem rán chuẩn nhất nhé!

cách làm tương ớt ăn kèm nem rán
Nem rán thì phải ăn kèm nước tương mới chuẩn vị ngon. Ảnh: Internet

4.1. Nguyên liệu

  • 3 tép tỏi
  • Tương ớt
  • Bơ đậu phộng
  • Dầu ăn
  • Đường
  • Nước sốt hoisin sause.

4.2. Các bước thực hiện

Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi cho thơm. Đổ thêm chén nước vào, nấu cho sôi lên thì trút 2 thìa bơ, 2 thìa nước sốt, đường vào nấu cho tan ra.

cách làm nước sốt tương ớt
Nước sốt tương ớt sẽ giúp cho tăng hương vị hấp dẫn cho món nem. Ảnh: Internet
  • Đun với lửa vừa để hỗn hợp bắt đầu sệt lại thì tắt bếp. Nếu ăn cay thì hãy cho thêm ớt băm vào đoạn cuối cùng. Nhớ nêm lại gia vị cho vừa ăn, không quá mặn không quá nhạt.
  • Cho nước chấm ra chén, cho thêm tương ớt vào. Nếu làm một cách chỉnh chu, bạn nên cho vào máy xay sinh tố để nước sốt có độ mịn.
  • Giờ thì cùng thưởng thức nào, chấm miếng nem vào chén sốt, thử một miếng thôi bạn đã cảm nhận hương vị nem ngon đến độc đáo lan tỏa, quyện với nước sốt đậm đà - ôi hấp dẫn làm sao!

Ngoài ra, để chống ngán cho món ăn này, chúng ta có thể làm thêm đồ chua ăn nem nướng khá ngon. Bạn có thể dử dụng đồ chua như một chén nước chấm thay cho nước sốt , cũng rất phù hợp.

đồ chua ăn nem rán
Đồ chua là món ăn kèm có tác dụng chống ngán. Ảnh: Internet
  • Nguyên liệu : 100g đu đủ xanh, 1/2 củ cà rốt, 1/2 thìa tiêu xay, 1/2 thìa muối hột, 1 thìa đường trắng, 1 trái ớt hiểm, 2 tép tỏi.
  • Thực hiện : Thái cà rốt, đu đủ thành lát mỏng rồi cho vào đó 1 thìa đường, 1/2 thìa muối hột. Hòa tan nước mắm cùng với 50ml nước lọc (cỡ 1 chén). Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát mỏng. Đổ nước mắm cùng với tỏi ớt vào phần đu đủ lúc nãy. Thêm 1 thìa giấm nữa, dùng đũa để khuấy đều mọi thứ. Cuối cùng, rắc thêm chút tiêu là bạn đã có thể dùng ngay được rồi. Chấm miếng nem rồi cắn thêm miếng đu đủ giòn giòn - không gì thú vị hơn.

Ngoài 3 cách làm nem chua ở trên, vẫn còn một vài các công thức khác đang chờ đón bạn như nem chua bò, nem chua Huế, nem chua Lào, vv…Mỗi công thức có cách chế biến riêng, mùi vị riêng với điểm nhấn về hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn với vị nem khác. Nếu sợ ngán, bạn hãy đổi sang các cách biến tấu khác để tận hương vị nem chua mới lạ hơn nhé. Chuyên mục Món ngon cũng hy vọng, trước hết với 3 cách làm đơn giản trên đây thì bạn có thể dễ dàng trổ tài và thật thành công khi chinh phục gia đình món nem nướng này, rồi đổi vị với các cách làm khác để cả nhà thêm phần hào hứng hơn.

Nguyễn Diên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI