1. Cách làm thịt viên sốt cà chua chua ngọt, đậm đà
Nếu không biết ăn gì hôm nay , bạn hãy nghĩ ngay đến món thịt viên sốt cà chua. Món ăn này không tốn quá nhiều thời gian chế biến và nguyên liệu cũng không cầu kỳ. Đây cũng là cách làm truyền thống của món thịt viên. Công thức khá dễ làm, bạn thử nhé.
1.1. Nguyên liệu làm thịt viên sốt cà chua
- Thịt heo: 300g
- Cà chua: 3 trái
- Bột mì
- Hành tím
- Hành lá
- Ngò rí
- Gia vị: tiêu xay, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Mẹo : Bạn nên chọn thịt vừa có mỡ và nạc để món thịt viên không bị khô.
1.2. Cách làm thịt viên sốt cà chua đậm đà
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Với thịt heo, bạn có thể mua sẵn loại xay sẵn. Nếu mua thịt chưa xay, bạn đem rửa sạch và xay hoặc băm nhuyễn. Ướp thịt với một chút hành tím, hành lá + 1/2 thìa bột mì và các gia vị còn lại như nước mắm, hạt nêm đường. Mỗi thứ, bạn cho 1/2 thìa cà phê. Trộn đều và để thịt ngấm khoảng 10- 15 phút trước khi chế biến.
- Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành lá sau khi rửa sạch, bạn hãy cắt nhỏ.
1.2.2. Vo viên thịt
- Bạn lấy một lượng vừa đủ thịt xay vo thành viên tròn cho đến khi hết thịt.
- Bạn đem chiên qua với dầu nóng cho thịt săn và để tạo màu vàng hấp dẫn cho món ăn. Việc chiên sơ cũng giúp món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn hơn.
1.2.3. Nấu nước sốt cà chua và cho thịt viên vào
- Bắc chảo lên bếp. Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Tiếp đến cho tỏi, hành băm nhỏ vào phi thơm vàng.
- Hành, tỏi đã vàng thì cho cà chua đã cắt nhỏ vào xào. Đun ở lửa nhỏ cho đến khi chua hơi nát thì cho khoảng 1 chén nước. Nêm gia vị và khuấy đều.
- Đun ở lửa nhỏ cho đến khi nước sốt bắt đầu sôi thì cho thịt vo viên đã chuẩn bị vào.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là được. Bạn tiếp tục đun ở lửa nhỏ để nước sốt hơi kẹo lại thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
- Trước khi tắt bếp, bạn cho hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào chảo. Múc thịt ra đĩa sâu lòng, thưởng thức khi thịt còn nóng.
Món thịt viên sốt cà chua thành phẩm có phần thịt mềm nhưng không bở, quyện với nước sốt sền sệt vị chua ngọt. Ngoài ăn với cơm nóng, bạn có thể ăn kèm với bánh mì đều ngon.
2. Cách làm thịt viên chiên tỏi ớt
Nếu quá quen thuộc với kiểu thịt viên truyền thống, bạn có thể thử làm món thịt viên chiên tỏi ớt vừa lạ miệng lại cực đưa cơm. Cách làm không cầu kỳ và nguyên liệu cũng không phức tạp.
2.1. Nguyên liệu làm món thịt viên chiên tỏi ớt
- Thịt heo: 300g
- Bột bắp: 10g
- Hành lá
- Hành tím
- Tỏi
- Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
- Gia vị khác: hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm
- Ớt: 2 - 3 trái
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Hành lá 5 gram
2.2. Chi tiết cách làm thịt viên chiên tỏi ớt
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím sau khi rửa sạch, bạn băm nhỏ để ướp thịt và phi thơm.
- Hành lá sau khi rửa sạch, bạn hãy cắt nhỏ.
- Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
- Với thịt heo, bạn sơ chế như cách làm thịt viên sốt cà chua. Sau khi mua về hãy rửa sạch và đem xay hoặc băm. Khi ướp gia vị, thay vì dùng bột mì, bạn sẽ đổi thành bột bắp. Các gia vị khác gồm tiêu xay, hạt nêm, hành tím băm nhuyễn.
2.2.2. Vo và chiên thịt
- Bạn lấy một lượng vừa đủ thịt xay vo thành viên tròn cho đến khi hết thịt. Sau khi vo tròn, bạn nên dùng tay ấn nhẹ cho hơi dẹp để chiên dễ hơn và thịt cũng sẽ nhanh vàng đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm khoảng 3 - 4 thìa canh dầu ăn. Bạn đun ở lửa vừa để làm nóng dầu.
- Dầu nóng thì cho thịt vo viên đã chuẩn bị vào chảo. Bạn chiên ở lửa vừa. Trong quá trình chiên phải chú ý trở để thịt được chín vàng đều 2 mặt, tránh bị cháy khét. Cho thịt chiên ra đĩa. Tiếp theo hãy chuẩn bị sốt tỏi ớt.
2.2.3. Làm sốt và chiên thịt viên với tỏi ớt
- Nguyên liệu gồm có: 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa bột ngọt và 3 thìa canh nước mắm.
- Bắc chảo lên bếp. Cho dầu ăn vào chảo. Bạn đun ở lửa vừa để làm nóng dầu. Dầu nóng thì cho tỏi băm, ớt băm vào phi thơm.
- Sau khi tỏi vàng thì lần lượt cho các gia vị còn lại vào. Khuấy đều cho tan hoàn toàn thì tắt bếp.
- Cho thịt viên đã chiên vào chảo. Đảo cho thịt ngấm đều gia vị. Đun ở lửa nhỏ trong khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.
- Trước khi tắt bếp, rắc thêm ít tiêu xay và cho hành là vào.
Cũng như món thịt viên sốt cà chua, món ăn này có thể dùng với cơm nóng hoặc bánh mì đều ngon.
3. Cách làm thịt viên hấp với củ cải và nấm hương
Nếu đã quá quen thuộc với thịt viên chiên hoặc sốt cà chua, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn mời bạn cùng “đổi gió” với cách làm thịt viên hấp với củ cải. Đảm bảo thơm ngon không kém.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt heo: 300g
- Củ cải trắng: 1 củ
- Bột năng
- Nấm hương: 5 tai
- Dầu hào: 1 thìa cà phê
- Hành lá
- Gia vị: nước tương (xì dầu), tiêu xay, muối, hạt nêm, đường,...
3.2. Chi tiết cách làm thịt viên hấp củ cải và nấm hương
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Như 2 cách trên, thịt heo sau khi rửa sạch sẽ băm hoặc xay nhuyễn. Trộn thêm một ít dầu hào.
- Củ cải gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó bào thành sợi nhỏ. Ngâm củ cải bào sợi với nước muối loãng trong 5 - 10 phút. Sau đó rửa lại với nước, vắt cho hết nước.
- Nấm hương ngâm với nước khoảng 15 - 20 phút thì đem rửa sạch. Sau đó thái nhỏ.
3.2.2. Trộn thịt
- Cho thịt, củ cải bào sợi và nấm hương vào tô. Trộn đều.
- Ướp thêm nước tương, tiêu xay, bột năng và đường. Dùng đũa trộn đều để các nguyên liệu được hòa với gia vị, tạo thành hỗn hợp hơi dẻo, có độ kết dính vừa phải.
3.2.3. Vo viên và hấp thịt
- Chuẩn bị một cái đĩa. Phết thêm một ít dầu ăn.
- Lấy một lượng thịt vừa đủ rồi vo thành viên tròn. Cho thịt vo viên vào đĩa có phết dầu ăn.
- Cho đĩa thịt đã vo viên vào xửng hấp. Hấp thịt viên củ cải cách thủy trong khoảng 15 phút. Tránh hấp quá lâu làm thịt bị nhão.
- Trước khi tắt bếp, bạn cho thêm ít hành lá vào.
Trên đây là 3 cách làm thịt viên ngon và đơn giản, lại thơm ngon mà ai cũng thực hiện được. Món thịt viên biến tấu theo kiểu hấp, không sử dụng dầu sẽ rất thích hợp cho những ai kiêng dầu mỡ. Với món ăn này, bạn có thể chấm với tương ớt hoặc nước tương đều ngon. Thịt hấp củ cải mềm, ngọt thanh ngon chẳng kém thịt viên sốt cà chua hoặc rim tỏi ớt. Bạn lưu lại 3 cách để thường xuyên đổi món cho gia đình nhé!
Thủy Nguyễn